เปิดมูลค่าธุรกิจร้านอาหารกว่า3.85แสนล้าน! ฟื้นรับเปิดประเทศ

Categories : Update News, PR News

Public : 09/15/2022

ต้องรับเปิดประเทศ จัดงาน"ฟู้ด แอนด์ ฮอสพิทาลิตี้ ไทยแลนด์ 2022"มองธุรกิจร้านอาหารมูลค่ารวมกว่า 3.85แสน้ลาน ฟื้น!   เปิดโซนใหม่ Restaurant & Bar Thailand นำวัตถุดิบและอุปกรณ์พรีเมี่ยมทั่วโลกร่วมโชว์ พร้อมกิจกรรมเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ

 

นางสาวสุภาภรณ์ อังศรีสุรพร ผู้จัดการฝ่ายบริหารโครงการอาวุโส อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ผู้จัดงาน Food & Hospitality Thailand 2022 กล่าวถึง แนวโน้มธุรกิจบาร์และร้านอาหารว่า ในช่วงครึ่งปีหลังยังมีแนวโน้มที่ดีจากการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ภาครัฐผ่อนคลายให้ธุรกิจดำเนินการได้หลังสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย สอดคล้องกับการคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจร้านอาหารปี 2565 จะฟื้นตัวได้ 5.4% มูลค่ารวมประมาณ 3.85 แสนล้านบาท และหากรวมมูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็จะสูงถึง 270,000 ล้านบาท แต่หากการท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเป็นปกติมากขึ้นตลาดก็ยังเติบโตเพิ่มขึ้นได้อีก ซึ่งก็มีความเป็นไปได้มากจากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยของ ททท. รายงานว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่ต้นปีจนถึงสิงหาคมมีจำนวนถึง 4.6 ล้านคน และยังคงเป้าหมายดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทยตลอดปี 2565 ไว้ที่ 10 ล้านคน

  " เป็นโอกาสของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารและบาร์ แม้จะมีปัจจัยบวกสนับสนุนการเติบโต แต่ผู้ประกอบการก็ยังต้องเผชิญกับปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ทั้งราคาวัตถุดิบ อุปกรณ์ ต้นทุนการดำเนินธุรกิจที่เพิ่มขึ้น อัตราเงินเฟ้อที่อาจกระทบกำลังซื้อ และการแข่งขันที่สูงมากขึ้น ดั้งนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนธุรกิจในกลุ่มนี้ การจัดงาน Food & Hospitality Thailand 2022 จึงได้มีการจัดเพิ่มโซนใหม่ขึ้นคือ Restaurant & Bar Thailand"

โดยโซนใหม่นี้จะเป็นการรวบรวมบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบ อุปกรณ์ เครื่องมือระดับพรีเมี่ยมของโลก และระบบจัดการโซลูชั่นต่างๆ ที่ใช้ในธุรกิจมาร่วมในการจัดแสดง อาทิ อาหารและเครื่องดื่ม Lady Butcher, Ebisu, BR Group, พนมรุ้ง, Udom Supply, Caroline Cheese, Eurofood ไวน์ Italia Aqriment, Château de Potiron, Le Tenute del Leone Alato อุปกรณ์ฟู้ดเซอร์วิสและเครื่องครัว Kitchen World, Panasonic, Material World, Rinnai, Newton, Clean Ice, Unilever Professional, Kiwi and Kom-Kom, STK Kitchenware, Luxnap, J&P Jasco, Athena, Wilmax บรรจุภัณฑ์ Opure, KMP, APP Sinar Mas หุ่นยนต์ PUDU ฯลฯ

นายเพชร บุญชูช่วย กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกไฟน์ฟู้ดส์ จำกัด หนึ่งในผู้ร่วมจัดแสดงงาน กล่าวว่า เป็นโอกาสอันดีที่จะได้พบปะกลุ่มลูกค้าเดิมอย่างใกล้ชิด พร้อมต้อนรับกลุ่มลูกค้าใหม่อีกครั้งหลังสถานการณ์โควิด ซึ่งในการจัดแสดงนั้น บริษัทฯ ได้นำผลิตภัณฑ์ใหม่ของ เขาใหญ่บรี ที่ผลิตขึ้นในท้องถิ่นมาแนะนำ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์บรียังมี เวอร์ชันทรัฟเฟิล ดับเบิ้ลครีม และแครนเบอร์รี่ นอกจากนั้นยังมีชีส ไวน์ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ได้นำมาร่วมจัดแสดงอีกด้วย

ด้าน นางสาวพนิดา เจนนันทขจร ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป บริษัท พานาโซนิค เอ พี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า งานฟู้ด แอนด์ ฮอสพิทาลิตี้ ไทยแลนด์ เป็นงานที่เหมาะกลับกลุ่มลูกค้าเชิงพาณิชย์อย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเตาไมโครเวฟเชิงพาณิชย์, เตาอบพลังสูง ฯลฯ เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้นำเสนอนประโยชน์และวิธีการใช้งานของสินค้าให้แก่กลุ่มลูกค้าเชนร้านอาหาร, คาเฟ่, ร้านกาแฟได้ทดลองใช้จริง ยิ่งไปกว่านั้นการจัดงานฯ ยังเหมาะกับการนำเสนอสินค้าใหม่ โดยในปีนี้พานาโซนิคจะนำเสนอสินค้าแบบครบวงจร ทั้งเตาอบเชิงพาณิชย์, อุปกรณ์ทำอาหาร, เครื่องกรองน้ำ, ระบบแอร์, พัดลมระบายอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น ส่วนไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด คือ เตาอบความเร็วสูงรุ่นใหม่ รุ่น NN-SCV2TPE ที่ผลิตและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เหมาะสำหรับลูกค้ากลุ่มเชนร้านกาแฟ หรือ ร้านอาหาร ที่ต้องการความรวดเร็วในการเสริ์ฟอาหาร หรือ กลุ่มขนมปังที่มีลักษณะเฉพาะ เช่น กรอบนอกนุ่มใน, หน้าอาหารไหม้แต่ข้างในอุ่น ฯลฯ

  นางสาวภูรีรัตน์ บุญนันทกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทเบิ้ลยู จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร กล่าวว่า การร่วมจัดแสดงในงาน Food & Hospitality Thailand นอกจากจะได้พบกับลูกค้าแล้ว ยังได้ทราบถึงแนวโน้มและความตื่นตัวของอุตสาหกรรมบริการ (Hospitality industry) ที่เปลี่ยนแปลงในทุกๆ ปี ด้านผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงจะเป็น คอลเลคชั่นใหม่ ของปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นปีแห่งโอกาสและการฟื้นฟูธุรกิจ เป็นเวลาที่เหมาะสมที่ควรมาพบและหาสิ่งใหม่ๆ

ด้านนายไมค์ ฮอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีเจ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท วีเจ ซัพพลาย ยูโรเนชั่น จำกัด กล่าวถึงการเข้าร่วมงานฯ ว่า ได้นำผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ทั้ง 2 กลุ่มหลักมาร่วมจัดแสดง กลุ่มแรกเป็นเครื่องครัว อุปกรณ์ทำอาหารและเบเกอรี่ โดยเราเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องครัว เครื่องจักร อุปกรณ์ครัวชั้นนำ และวัตถุดิบอาหารและเบเกอรี่จากทั่วโลก สำหรับสินค้าไฮไลท์ในกลุ่มนี้ที่นำมาจัดแสดงเป็น เครื่องทำอาหารแบบออโต้ ที่สามารถทำอาหารได้ถึง 60,000 เมนู เพียงแค่กดปุ่ม อุปกรณ์เครื่องอบ เครื่องรีด และเครื่องจักรสำหรับทำอาหารและเบเกอรี่ ส่วนกลุ่มที่สองเป็นเครื่องซักผ้าเชิงพาณิชย์ สปีดควีน ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องชั้นนำในอเมริกามานานกว่า 120 ปี พร้อมการให้คำปรึกษาสำหรับผู้สนใจในธุรกิจร้านซักผ้าที่กำลังเป็นเติบโตขณะนี้ คาดว่าการจัดแสดงของบริษัทฯ จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากกลุ่มลูกค้าต้องการเครื่องจักรและอุปกรณ์ใหม่ๆ เพื่อไปช่วยเสริมในด้านการผลิตให้สะดวก รวดเร็ว เป็นไปตามความต้องการของธุรกิจมากขึ้น

ภายในโซน Restaurant & Bar Thailand นอกจากจะมีมีการจัดแสดงสินค้าแล้ว ยังมีกิจกรรมสัมมนาและเวิร์คช็อปเพิ่มทักษะเสริมศักยภาพให้แก่ผู้ประกอบการและผู้สนใจอีกหลายรายการ อาทิ การแข่งขันสุดยอดเชฟ "Thailand's 26th International Culinary Cup (TICC) 2022" ครั้งที่ 26, MSC Cooking Workshop "ข้าวตังหน้ากุ้งทรงเครื่อง", ศิลปะการจัดตกแต่งอาหารเพื่อเพิ่มมูลค่าโดยเชฟ “ประชัน วงศ์อุทัยพันธุ์”, หลักสูตร Mixed Concepts Restaurant (Cafe by Day, Cosy Bar by Night), หลักสูตรการควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Cost Control), เมนูสุขภาพดีแคลอรี่ต่ำกับลองบีช, Burgundy & Bordeaux Wine Master Class, การจับคู่อาหารกับสปิริตแบบต่างๆ "Food and Spirits” Paring by Chef Are & Kei Sawada ฯลฯ ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมรายละเอียดกิจกรรมและเวิร์คช็อป ได้ที่ www.fhtevent.com/food/2022/en/activities.asp

งาน Food & Hospitality Thailand 2022 เป็นงานแสดงสินค้าในกลุ่มอาหาร ท่องเที่ยว โรงแรม ครอบคลุมถึงธุรกิจต่อเนื่องในกลุ่มบริการ สปา โรงพยาบาล ค้าปลีก โลจิสติกส์ ฯลฯ พร้อมการจัดแสดงจากพาวิลเลี่ยนนานาชาติ จากประเทศญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ โปแลนด์ อิตาลี และกิจกรรมมากมายสำหรับผู้ประกอบการ โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 24 กันยายน 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้สนใจสามารถค้นหารายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ www.fhtevent.com หรือติดต่อ คุณสุภาภรณ์ อังศรีสุรพร อีเมล Supaporn.a@informa.com โทร.02-036-0500 ลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้าได้ที่ https://bit.ly/FHT2022_Registration