KCCเปิดไทม์ไลน์ยกฐานะเป็นโฮลดิ้ง!ครึ่งหลังปี67 ตะลุยซื้อหนี้Nonbank-NPLออกประมูลแสนล้านปีนี้

Categories : Update News, Stock Market

Public : 07/17/2023

KCCเปิดไทม์ไลน์ขยับฐานะเป็นโฮลดิ้ง! คาดแล้วเสร็จไตรมาสแรกปี67 ครึ่งปีหลังลุย.ซื้อหนี้ Non bank  หนี้ฟื้นฟูกิจการเพิ่มโอกาสสร้างการเติบโต แผน3ปีรายได้โตเฉลี่ยปีละ 30%

นายทวี กุลเลิศประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริหารสินทรัพย์ ไนท คลับ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ KCCเปิดเผยถึงแผนการขยับฐานะเป็นโฮลดิ้ง คาดว่าขั้นตอนแลกหุ้นจะแล้วเสร็จในต้นปี 67 หลังจากนั้นคาดจะเริ่มลุยธุรกิจใหม่ได้ในครึ่งหลังปี 67 ซึ่งในอนาคตอาจตั้งเป็นบริษัทลูกขึ้นมาใหม่ เพื่อประมูลหนี้ Non bank ทั้งหนี้หุ้นกู้ หนี้ที่อยู่ในการฟื้นฟูกิจการจากนิติบุคคลอื่น หนี้การค้า ซึ่งจากเดิมซื้อหนี้ได้เฉพาะจากสถาบันการเงินและผู้ประกอบธุรกิจทางการเงินตามที่ใบอนุญาต AMC กำหนดเท่านั้น

“การยกฐานะขึ้นเป็นโฮลดิ้งจะทำให้มีความคล่องตัว สามารถลงทุนซื้อหนี้จากบุคคลและนิติบุคคลอื่นที่ไม่ใช่เฉพาะหนี้จากสถาบันการเงินเท่านั้น ในการปรับโครงสร้างหนี้โดยการฟื้นฟูกิจการ จะมีหนี้อื่นๆ เช่น หุ้นกู้ หนี้การค้า ซึ่งโดยมากจะถือโดยนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา ซึ่ง AMC ไม่สามารถเข้าไปซื้อได้ การปรับโครงสร้างเป็นโฮลดิ้งจึงทำให้บริษัทสามารถขยายช่องทางในการซื้อหนี้ได้มากขึ้น เพราะบริษัทมีความชำนาญในเรื่องของการซื้อหนี้อยู่แล้ว อย่างไรก็ดี KCC จะยังคงเน้นธุรกิจ AMC ที่บริษัทมีประสบการณ์และประสบความสำเร็จมายาวนานเป็นหลัก ตามทิศทางการเปิดประมูลหนี้ของสถาบันการเงินยังที่มีต่อเนื่อง ขณะเดียวกันบริษัทก็เห็นโอกาสเข้าไปประมูลหนี้ที่อยู่ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้ศาลล้มละลายที่เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการมีโอกาสทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นจะสนับสนุนให้รายได้เติบโต บริษัทวางเป้ารายได้ใน 3 ปีข้างหน้า (67-69) เติบโตเฉลี่ยปีละ 30% จากปีนี้คาดรายได้เติบโต 30% มูลค่าพอร์ตลงทุนอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท

[caption id="attachment_28026" align="alignnone" width="800"] ทวี[/caption]

ปีนี้บริษัทมีแผนใช้เงินลงทุน 900 ล้านบาท ในไตรมาส 1/66 ได้ใช้เงินลงทุนไปเเล้ว 190 ล้านบาท ได้มูลหนี้มา 300 ล้านบาท แนวโน้มไตรมาส 2/66 ราคาซื้อหนี้น่าจะเบาลงกว่างวดเดียวกันปีก่อน เพราะซัพพลายหนี้ NPL มีออกมาเยอะในตลาด ทำให้บริษัทมีทางเลือกในการซื้อสินทรัพย์ได้มากขึ้น โดยบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาซื้อหนี้เพิ่มเติม คาดใช้เงินสดราว 400-500 ล้านบาท คิดเป็นมูลหนี้ราว 2,000 พันล้านบาท ในสิ้นก.ค.นี้

ทิศทางผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าปริมาณหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ( NPL) ที่สถาบันการเงินนำออกมาขายมีแนวโน้มสูงขึ้น เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และบริษัทเน้นซื้อหนี้ที่มีหลักประกันคุณภาพสูง มีสภาพคล่องที่ดีและมีราคาที่เหมาะสม ซึ่งจำนวนหนี้ที่ธนาคารนำออกมาขายในปี 66 คาดว่าจะทะลุ 1 แสนล้านบาท จากปัจจุบันหนี้ที่บริษัทได้รับเชิญให้เข้าประมูลมูลค่ารวม 9.4 หมื่นล้านบาท ถือว่าสูงกว่าปีที่ผ่านมาทั้งปีที่ 6 หมื่นล้านบาท แนวโน้มยังมากขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนี้องค์กรและสินเชื่อบ้าน

 

อนึ่ง การปรับโครงสร้างครั้งนี้ บริษัท ไนท คลับ แคปปิตอล โฮลดิ้ง จะทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัทจากผู้ถือหุ้น โดยบริษัทโฮลดิ้งจะออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับหุ้นสามัญของบริษัทฯ ในอัตราการแลกหลักทรัพย์เท่ากับ 1 หุ้นสามัญของบริษัทฯ ต่อ1 หุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทโฮลดิ้ง และภายหลังการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ของบริษัทโฮลดิ้งเสร็จสิ้น จะนำหุ้นสามัญของบริษัทโฮลดิ้งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) แทนหุ้นสามัญของบริษัทฯ หรือ KCC ซึ่งจะถูกเพิก ถอนออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) และ KCC จะถือหุ้นเกือบ100% โดยบริษัทโฮลดิ้ง