• noptanitc

2CEOพร้อมลงทุนปี2020


เปิดมุมมองด้านการลงทุนปี 2020 ของ2ซีอีโอ " สารัชถ์ รัตนาวะดี" แห่งกัลฟ์พลังงาน และ ปณต ศิริวัฒนภักดี แห่งเฟรเซอร์ พร็อพเพอร์ตี้ พร้อมทุ่มเงิยลงทุน5หมื่นล้านปีนี้


เครือบริษัทมติชน ได้จัดงานสัมมนาใหญ่ประจำปี เรื่องปีแห่งการลงทุนละทางออกของประเทศไทย


โดย สารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า การที่การเติบโตของเศรษบกิจประเทศไทย(จีดีพี)ที่ไม่โตก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อการลงทุนของภาคธุรกิจด้วย ซึ่งโดยเฉพาะการลงทุนของธุรกิจขนาดกลางและเล็กซึ่งเป็นฐานรากของเศรษฐกิจที่เข้าถึงเงินทุน ได้ลำบากเพราะสถาบันการเงินระมัดระวังในการปล่อยกู้ ในในส่วนของ GULFเราไม่มีปัญหาเรื่องแหล่งเงินทุนจะกู้เงิน 3 หมื่นล้าน หรือแสนล้านก็สามารถที่จะทำได้เพราะสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศมีความเชื่อมั่น พร้อมที่จะให้กู้อย่างไรก็ตามการที่บริษัทมีศักยภาพจึงยังมีโอกาสในการเติบโตและการลงทุนแม้ว่าเศรษฐกิจไม่ได้เติบโตเพราะบริษัทสามารถที่จะขยายการลงทุนออกไปต่างประเทศ และการออกไปสร้างรายได้และกิจการในต่างประเทศสุดท้ายเงินได้ก็จะกลับเข้ามาในประเทศในที่สุด


นอกจากนี้รัฐก็ยังจำเป็นที่จะต้องลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐาน และระบบสาธารณูปโภคเพื่อรองรับการเข้ามาลงทุนของต่างชาติในประเทศไทยเพราะถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น


สำหรับการลงทุนในกลุ่ม GULF นั้นยังคงเกิดขึ้นทั้งในและต่างประเทศทั้งในเวียดนามและโอมาน ที่เกิดขึ้นต่อในปีนี้ ซึ่งการลงทุนต่างประเทศเป็นนโยบายของบริษัทอยู่แล้วและไม่ได้ใช้โอกาสจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ในการออกไปเพราะบริษัทได้มีการจัดการบริหารความเสี่ยงในเรื่องของค่าเงินเพื่อรองรับทั้งกรณีที่บาทแข็งค่าและอ่อนค่าอยู่แล้ว


ส่วนในประเทศจะเริ่มลงทุนในไตรมาสถัดไปในการพัฒนาท่าเรือมาบตาพุดระยะที่ 3 มูลค่าลงทุนราว 1.29 หมื่นล้านบาท ขณะที่โครงการแหลมฉบังเฟส 3 ยังอยู่ระหว่ารอความชัดเจน จึงยังไม่สามารถบอกรายละเอียดใดๆ ได้ในขณะนี้


สำหรับโครงการมอเตอร์เวย์ บริษัทเตรียมลงนามสัญญาความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน (Public Private Partnership : PPP) กับภาครัฐในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน – นครราชสีมา (M6) และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี (M81)ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน25 63

" สิ่งที่ผมเห็นว่าเป็นความเสี่ยงและรัฐบาลต้องแก้เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศกลับมาเติบโต คือเรื่องของค่าเงินที่จะต้องให้มีเสถียรภาพไม่แข็งและอ่อนเร็วและแรงเกินไป เพราะะจกระทบกับการส่งออกและท่องเที่ยวซึ่งเป็นเครื่องจักรหลักของจีดีพีประเทศ รวมถึง เรื่องปัญหาหนี้ครัวเรือน ที่อยู้ในระดับสูงด้วย"


  ด้านการลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าที่เป็นสัดส่วนรายได้หลัก บริษัทยังคงมองหาโอกาสการลงทุนต่อเนื่อง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในต่างประเทศบริษัทมีความสนใจการเข้าลงทุนในเวียดนาม ซึ่งขณะนี้รอแผน Master Plan ประกาศสัดส่วนโครงการพลังงานอย่างชัดเจน ซึ่งบริษัทก็จะเข้าไปดำเนินการ ส่วนการลงทุนโรงไฟฟ้าในประเทศโอมานเพิ่มเติม คาดว่าปีนี้จะมีโอกาสได้เห็นความชัดเจน


  ขณะที่การลงทุนในประเทศนั้น ประเมินว่ายังมีโอกาสร่วมมือกับพันธมิตรต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการลงทุนในบริษัทหินกองเพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด หรือ HKH ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH พัฒนาและดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าหินกอง ขนาดกำลังการผลิต 1.4 พันเมกะวัตต์

ปณต ลั่น เฟรเซอร์ ลงทุน5หมื่นล้านปีนี้
ขณะที่ ปณต ศิริวัฒนภักดี แห่ง เฟรเซอร์ พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวชัดเจนว่า ทางกลุ่มยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศซึ่งในประเทศไทยปีนี้จะลงทุนประมาณ 5หมื่นล้านในการพัฒนาในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมองว่าเป็นธุรกิจที่จะสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจของประเทศไทย และการไปต่างประเทศก็ยังคงเดินหน้าเพราะทุกวันนี้ทางกลุ่มมีการออกไปลงทุนกว่า 25ประเทศ 70 เมือง ซึ่งในการลงทุนของทางกลุ่มนั้นมีการวางแผน ทั้งในเรื่องของการจัดการ การลงทุนเรื่องบุคคลากรเพื่อที่จะนำบุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ มาช่วยในการพัฒนาประเทศ เช่นโครงการ One Bangkok Aถือว่าเป็นการลงทุนในโครงกรใหญ่ที่บริษัทได้วางแผนในทุกๆด้านมานานแล้ว และการที่มี เฟรเซอร์ซึ่งถือว่าเป็นผู้บริการพอร์ตอสังหาทั่วโลกกว่า 1แสนล้านบาทเข้ามาร่วมอยู่ด้วยซึ่งทำให้เราสามารถถ่ายทอดโนฮาวน์ที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาและลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยได้ ซึ่ง อสังหาริมทรัพย์ก็คือการลงทุนที่สร้างรายได้ให้กับประเทศเหมือนๆกับรายได้จากการส่งออกเช่นกัน


" 10 ปีที่ผ่านมาเราโตและลงทุนในต่างประเทศ แต่เมื่อ 2-3ปีที่ผ่านมาทางกลุ่มได้ลงทุนในประเทศอย่างชัดเจนและจะลงทุนต่อเนื่องในอนาคตเพราะเราเป็นแลนด์ลอดและได้เข้าเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างความั่นคงให้กับเศรษฐกิจ และในการลงทุน งบ 40% ในเรื่องของเหล็กหิน ปูน ทราpแต่ 60%ของเงินลงทุนคือการลงทุนในเรื่องของซอฟแสร์ ในเรื่องของคน เพราะเรมองว่าจะเป็นปัจจัยให้การการขับเคลื่อนไข้างหน้าได้อย่างมั่นคง " ปณตกล่าว

60842134_344840146219935_815184079816228
60842134_344840146219935_815184079816228