• noptanitc

ADBตัดขายหุ้นโรงไฟฟ้า

GULF-BGRIM ยัน ADB ขายหุ้นออก เพื่อบริหารพอร์ตลงทุน หลังมีแผนปล่อยเงินกู้ลุยโรงไฟฟ้าเพิ่ม ยันไม่กระทบแผนดำเนินธุรกิจ พร้อมเดินหน้าลงทุนตามแผนงานเดิม


  นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จีดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผย กรณีที่ ASIAN DEVELOPMENT BANK (ADB)​ ขายหุ้นของบริษัทจำนวน 176 ล้านหุ้น จากทั้งหมดที่ถืออยู่ 320 ล้านหุ้น มองว่าเป็นนโยบายของผู้ถือหุ้นเพื่อลดสัดส่วนการลงทุนบางส่วน โดยยืนยันไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัท


  โดยบริษัทยังเดินหน้าการลงทุนตามแผนเดิม เพื่อให้ผลประกอบการในปี 63 และปี 64 จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการที่บริษัทได้เข้าไปลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่เยอรมนี ซึ่งจะรับรู้ผลประกอบการเข้ามาได้ทันที ขณะเดียวกันเชื่อว่าในอนาคตทาง ADB สามารถให้เงินกู้เพื่อพัฒนาโครงการกับทางบริษัทได้ต่อเนื่อง


  "ADB ยังมั่นใจในธุรกิจของบริษัท สาเหตุที่ขายเพราะเป็นนโยบายและเป็นเรื่องของผู้ถือหุ้น และไม่ได้ขายทั้งหมดเพราะยังมั่นใจในพื้นฐานของบริษัทที่ยังแข็งแกร่ง ทั้งปีนี้และปีหน้าก็จะมีกำไรเข้ามาเพิ่ม ทาง ADB ก็มีแผนจะปล่อยเงินกู้ให้กับบริษัทเพื่อพัฒนาโครงการในอนาคต"นางสาวยุพาพิน กล่าว


BGRIM ยัน ADB ขายหุ้นไม่กระทบการดำเนินงาน


  ด้านนางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า ประเด็นการขายหุ้นของ ADB ออกมา 68 ล้านหุ้น (คิดเป็นสัดส่วน 2.61% ของหุ้น BGRIM) จากที่ ADB ถือหุ้นทั้งหมด 123 ล้านหุ้น (4.72% ของหุ้น BGRIM) นั้นเป็นนโยบายภายในของ ADB และเป็นสิทธิ์ของผู้ถือหุ้นเองซึ่งบริษัทไม่ได้ทราบเรื่องดังกล่าว แต่เป็นการบริหารพอร์ตการลงทุน และเป็นการบริหารวงเงินภายในของ ADB เพื่อเตรียมสนับสนุนหรือลงทุนในในโครงการของ BGRIM อาทิเช่น Green bond 5,000 ล้านบาทที่ผ่านมา โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในเวียดนาม และโครงการอื่นในอนาคต  ทั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการดำเนินงานของ BGRIM เนื่องจาก ADB เป็นผู้ถือหุ้นในลักษณะ passive investor พื้นฐานของ BGRIM ยังคงมีความแข็งแกร่ง พร้อมกันนี้ เดินหน้าขยายการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ จากปัจจุบันมีโครงการที่เปิดดำเนินการแล้ว 47 โครงการรวม 3,019 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างก่อสร้างและพัฒนาอีกหลายโครงการรวมเป็นกำลังการผลิตทั้งหมด 3,547 เมกะวัตต์


  บริษัทยังมุ่งเน้นการลงทุนอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน ควบคู่ไปกับเป้าหมายเติบโตไปสู่การมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าหรือ PPA 5,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2565 ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาการลงทุนหลายโครงการทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น การควบรวมกิจการ (M&A) ในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านรวมโอกาสไม่ต่ำกว่า 500 เมกะวัตต์ , โรงไฟฟ้าพลังงานลมในหลายประเทศรวม 300-400 เมกะวัตต์ และ โครงการโรงไฟฟ้าจากก๊าซ LNG ในเวียดนามด้วยโอกาสไม่ต่ำกว่า 3,000 เมกะวัตต์ เป็นต้น


  และในปีนี้ยังเชื่อว่ายังผลการดำเนินงานสามารถเติบโตในกรอบ 10-15% ด้วยการขยายกำลังการผลิตและขยายฐานลูกค้าอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงโปรแกรมการเพิ่มประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าและการบริหารค่าใช้จ่ายด้วย


  อนึ่ง จากข้อมูลจาก www.setsmart.com อัพเดตข้อมูลเมื่อวันที่ 6มี.ค.63 ระบุว่า ทาง ADB ถือหุ้น GULF จำนวน 64 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 3% และข้อมูลเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.63 ทาง ADB ถือหุ้น บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM จำนวน 123 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 4.72%

  • Facebook

+66847000180

©2019-2020 by Wealth Plus Today.