• Chatchai

'เอไอเอ' เปิดตัวโครงการ #OneMoreHour นอนเพิ่มอีก 1 ชม.เพื่อสุขภาพและชีวิตดีขึ้น

เอไอเอ ประเทศไทย ได้ฤกษ์เปิดตัวโครงการ #OneMoreHour ส่งเสริมให้คนนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพ เพื่อจัดการกับปัญหาการนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นวิกฤตสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงไทย มุ่งกระตุ้นผู้คนให้ตระหนักถึงประโยชน์ของการนอนหลับอย่างเพียงพอ พร้อมให้คำแนะนำ เครื่องมือ และรางวัลเพื่อส่งเสริมสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น ตอกย้ำคำมั่นสัญญา "‘Healthier, Longer, Better Lives - เพื่อสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น"


นายเอกรัตน์ ฐิติมั่น ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด เอไอเอ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันการนอนหลับไม่เพียงพอนับเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและทวีความรุนแรงมากขึ้นในเอเชีย และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคติดต่อไม่ร้ายแรง (NCD) โดยองค์การอนามัยโลก ระบุว่าการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญติดอันดับ 1 ใน 5 ของเอเชีย มีข้อมูลชี้ชัดว่าคนเอเชียนอนน้อยกว่าคนในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก


โดยประชากรในเอเชียกว่า 10% มีอาการป่วยที่เกี่ยวเนื่องกับการนอนหลับ และมีรายงานว่าการนอนหลับเป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งในประเทศจีน อินโดนีเซีย และไทย ซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เอไอเอได้ทำการสำรวจผู้คน 5 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยผลสำรวจในประเทศไทย พบว่า


- 61% นอนหลับเพียงคืนละ 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น

- 55% กล่าวว่าพวกเขากังวลว่าจะนอนหลับไม่เพียงพอ หรือต้องการมีเวลานอนมากขึ้น

- 23% รู้สึกไม่พอใจในคุณภาพการนอนหลับของตัวเอง

- 73% เห็นด้วยว่าการนอนหลับเพิ่มอีกหนึ่งชั่วโมงจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นและกระปรี้กระเปร่าขึ้น


"เอไอเอ ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนไม่สามารถมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้นได้ จึงได้ริเริ่มโครงการ #OneMoreHour เพื่อกระตุ้นให้คนตระหนักถึงความสำคัญของการนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพ รวมถึงทำให้คนรับรู้ว่าการนอนหลับเพิ่มอีกเพียงแค่วันละ 1 ชั่วโมงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต สภาวะอารมณ์ และสุขภาพด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มระดับพลังงาน ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ ทำให้มีความจำที่ดีขึ้น และลดความเครียด ทั้งนี้ เราจะยังคงใช้ เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้คนปรับพฤติกรรมการนอนหลับให้มีคุณภาพมากขึ้น” นายเอกรัตน์ กล่าว


สำหรับโครงการ #OneMoreHour เอไอเอได้ร่วมมือกับศาสตราจารย์ไมเคิล ฉี ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในเอเชีย จาก Duke-NUS Medical School ในสิงคโปร์ ในการพัฒนาเนื้อหา ความรู้เกี่ยวกับการนอนหลับ รวมถึงประโยชน์ของการนอนหลับอย่างเพียงพอ และคำแนะนำ เพื่อให้คนนอนหลับได้ยาวนานขึ้นและมีคุณภาพมากขึ้น โดยเราจะสื่อสารข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ แก่ลูกค้า และประชาชนทั่วไปในช่องทางต่าง ๆ นอกจากนี้ เราได้รวบรวมข้อมูล ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการนอนหลับนี้บนเว็บไซต์ของเอไอเอ ไวทัลลิตี้ พร้อมกับเคล็ดลับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพจากหลากหลายคนดัง ทั้ง เดวิด แบ็คแฮม AIA Global Ambassador นักเตะจากทีมสเปอร์ส และ เจเรมี แปง เชฟชื่อดังจากอังกฤษ


อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ มีสุขนิสัยที่ดี ทั้งในด้านการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการนอนหลับ ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในแอปพลิเคชันของเอไอเอ ไวทัลลิตี้ ซึ่งจะทำให้สมาชิกสามารถประเมินการนอนหลับ และติดตามการนอนหลับของตัวเองได้ตลอดเวลาผ่านแอปพลิเคชันเอไอเอ ไวทัลลิตี้ โดยเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ sleep tracker รวมทั้งสมาชิกยังจะได้รับคะแนนเอไอเอ ไวทัลลิตี้ จากการนอนหลับเป็นรางวัลอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เรายังได้เปิดตัว 5 สิทธิประโยชน์ใหม่ของเอไอเอ ไวทัลลิตี้ที่จะช่วยสนับสนุนให้สมาชิกมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น ได้แก่


- การตรวจสุขภาพเบื้องต้นฟรี ที่ร้านบู๊ทส์

- แพ็กเกจตรวจสุขภาพราคาพิเศษ ที่โรงพยาบาลชั้นนำกว่า 70 แห่งทั่วประเทศ

- ส่วนลด On Top จากส่วนลดของสตูดิโอ Absolute You

- 3 แพ็กเกจจาก Fitness First ที่พร้อมตอบทุกโจทย์ไลฟ์สไตล์

- ส่วนลดที่พัก Hotels.com


"เรายังได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันเอไอเอ ไวทัลลิตี้ใหม่ ที่จะมาพร้อมกับกิจกรรมสะสมคะแนนใหม่ๆ ที่จะช่วยให้สมาชิกดูแลสุขภาพได้รอบด้านยิ่งขึ้น และยังสามารถสะสมคะแนนเพื่อเลื่อนสู่สถานะโกลด์และแพลทตินัมได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น การเพิ่มแบบประเมินสุขภาพออนไลน์จาก 4 แบบประเมิน เป็น 6 แบบประเมิน การเพิ่มการตรวจสายตา เพราะคนไทยใช้สายตากับจอมือถือเยอะมาก การมอบคะแนนให้ เมื่อสมาชิกบริจาคโลหิต และที่สำคัญมีการให้คะแนนจากการนอนหลับกว่า 2,000 คะแนน ซึ่งนอกจากสิทธิประโยชน์ใหม่ แอปใหม่ และการสะสมคะแนนใหม่ๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด เอไอเอ ไวทัลลิตี้ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโครงการ ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้การดูแลสุขภาพของคนไทย เป็นเรื่องง่าย สะดวก และสนุกยิ่งขึ้น” นายเอกรัตน์ กล่าว60842134_344840146219935_815184079816228
60842134_344840146219935_815184079816228