• noptanitc

อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัวระบบ Digital Non- Face to Face ซื้อ ขายอนุมัติประกันแบบไม่ต้องพบกัน

อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแอปพลิเคชัน Allianz Discover ขานรับประกาศ คปภ.ขายประกันเฉพาะกิจ Digital Non- Face to Face เปิดช่องให้นำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในกระบวนการเสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันภัยแบบไม่ต้องพบลูกค้าเพื่อแก้ปัญหาในทางปฏิบัติในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ยืนยันความพร้อมเต็ม 100% พร้อมให้ความมั่นใจด้านความปลอดภัยตลอดกระบวนการทำงานเพื่อความสบายใจของลูกค้านายไบรอัน สมิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดเผยว่า จากประกาศของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เรื่องการขายประกันเฉพาะกิจ Digital Non- Face to Face ที่อนุญาตให้ทำธุรกรรมซื้อขายประกันชีวิตผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อแก้ปัญหาการนำเสนอขายแบบประกันของช่องทางตัวแทนที่ไม่สามารถออกไปพบลูกค้าได้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น ทางบริษัทฯ พร้อมที่จะปฏิบัติตามทันที โดยมีแอปพลิเคชัน Allianz Discover ที่ตัวแทนใช้งานผ่านระบบไร้กระดาษ paperless มาตั้งแต่ปี 2560 เดิมทีแอปพลิเคชัน Allianz Discover เป็นระบบที่ส่งใบคำขอเอาประกันชีวิตและเอกสารการพิจารณารับประกัน เข้าสู่ระบบดิจิทัล แต่ยังต้องมีการพบกันเพื่อลงลายมือชื่อต่อหน้าบนระบบดิจิทัล


อย่างไรก็ตาม เมื่อมีประกาศจาก คปภ.ให้สามารถทำธุรกรรมทั้งกระบวนการโดยไม่พบลูกค้า บริษัทฯ จึงได้พัฒนาต่อยอดเพิ่มฟีเจอร์ ให้เป็นไปตามประกาศและหลักเกณฑ์ของ คปภ. โดยให้ตัวแทนสามารถเลือกใช้งานแอพลิเคชัน Allianz Discover ได้ในรูปแบบการส่งใบคำขอเอาประกันชีวิตเข้าบริษัทแบบไม่พบลูกค้า โดยเพิ่มเติมขั้นตอนการส่งลิงก์เพื่อให้ลูกค้าได้ตรวจสอบรายละเอียดในใบคำขอเอาประกันด้วยตนเอง สามารถอัพโหลดบัตรประชาชนลงลายมือชื่อในรูปแบบอิเล็กทรอส์ และกดส่งเอกสารทั้งหมดเข้าบริษัทด้วยตัวเอง และเมื่อบริษัทฯ อนุมัติ จึงเป็นขั้นตอนที่ลูกค้าชำระเงินผ่านระบบ e-payment และภายใน 7 วัน และจะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ โทรกลับหาลูกค้าเพื่อขอคำยืนยันการทำประกันภัย โดยจะมีการอัดเสียงตามประกาศของ คปภ.


ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน Allianz Discover พัฒนาโดยกลุ่มอลิอันซ์ เพื่อให้ตัวแทนของอลิอันซ์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้ใช้งาน โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นเครื่องมือดิจิทัลให้ตัวแทนสามารถเสนอขายและปิดการขายได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุค 4.0 โดย Allianz Discover มีฟังก์ชันเพื่อการเสนอขายครบวงจร ตั้งแต่การค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับความต้องการของลูกค้า (Need-based selling) การออกใบเสนอราคา การกรอกใบคำขอ การส่งใบคำขอ รวมทั้งการชำระเงินผ่านระบบ e-payment และในกรณีที่ลูกค้ามีประวัติสุขภาพที่ดี ทางฝ่ายพิจารณาประกันสามารถที่จะอนุมัติกรมธรรม์ได้ภายใน 15 นาที นอกจากนี้ยังมีระบบการกระจายผู้มุ่งหวังให้กับตัวแทนผ่านสัญญาณ GPS โดยระบบจะค้นหาตัวแทนที่อยู่ใกล้ผู้มุ่งหวังมากที่สุด พร้อมส่งชื่อและข้อมูลของผู้มุ่งหวังให้ตัวแทนติดต่อเพื่อเสนอความคุ้มครองได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น


“นับเป็นอีกครั้งที่ อลิอันซ์ อยุธยา ได้ใช้ความเข็งแกร่งด้านดิจิทัลเข้ามาช่วยเติมเต็ม ความต้องการของลูกค้าในทุกๆสถานการณ์ และด้วยการพัฒนาฟีเจอร์ล่าสุดตามประกาศ คปภ. ปัจจุบัน มีตัวแทนถึง 86% ใช้งานแอปพลิเคชัน Allianz Discover โดยตั้งเป้าขยายให้ได้ถึง 100% เข้าสู่ระบบ paperless ซึ่งจะกลายเป็น New Normal ขององค์กรภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ และได้เลือกแบบประกันที่เหมาะสมตรงกับความต้องการตัวเองบนแพลตฟอร์มของเราที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยในด้านข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าที่เราให้ความสำคัญสูงสุด ตอกย้ำพันธกิจของเราที่มุ่งให้ความ

สำคัญกับลูกค้าเป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริง” นายไบรอัน กล่าว


60842134_344840146219935_815184079816228
60842134_344840146219935_815184079816228