เปิดวิสัยทัศน์"ซีอีโอ" โทมัส วิลสัน"แห่งอลิอันซ์ อยุธยา

" โทมัส วิลสัน" แม่ทัพใหญ่ อลิอันซ์ อยุธยา เปิดแผนขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตด้วย 4 กลยุทธ์หลักในการสร้างการเติบโต ย้ำไม่สนลงทุน"บิตคอย" มุ่งลงทุนที่สร้างผลตอบแทนที่มั่นคง โควิด19ยอดเคลมเดือนเม.ยพุ่ง 200 รายแล้ว


มร.โทมัส วิลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แถลงทิศทางการทำธุรกิจภายหลังเข้ารับตำแหน่ง ซีอีโอมาครบ 4 เดือน ว่า ธุรกิจประกันชีวิตยังมีความท้าทายอยู่มากมาย นอกเหนือจากเรื่องโควิด-19 แล้ว ยังมีปัจจัยจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำอยู่ ความผันผวนในตลาดทุน ทำให้บริษัทฯต้องวางแผนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจใหม่ มองในระยะยาวมากขึ้น เพื่อที่จะสร้างการเติบโต ที่ยั่งยืนในประเทศไทย โดยมีกลยุทธ์ Strategy 2025 ที่ทุกส่วนในองค์กรจะต้องร่วมกันผลักดันและขับเคลื่อน ซึ่งประกอบด้วย 4 เสาหลักสำคัญ ได้แก่


Growth - สร้างการเติบโตในทุกช่องทางการจัดจำหน่าย ทั้งในส่วนของช่องทางตัวแทน และช่องทางอื่นๆ โดยช่องทางตัวแทนจะมุ่งเน้นไปที่การเติบโตของกลุ่มตัวแทนในรูปแบบเฟรนไชส์ นำโมเดลที่ประสบความสำเร็จไปใช้พัฒนาตัวแทนกลุ่มอื่นๆ เพื่อเร่งการสร้างผลงาน ขณะที่ในช่องทางอื่นๆ จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างมูลค่าทางธุรกิจใหม่ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการขายผ่านธนาคาร ช่องทางประกันกลุ่ม และช่องทางการขายทางโทรศัพท์ ซึ่งทุกช่องทาง จะเน้นไปที่การเพิ่มสัดส่วนธุรกิจคุ้มครอง และมองหาโอกาสในการเพิ่มผลกำไรจากฐานลูกค้าเดิม และสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ
" ณ สินปี63 บริษัทมีตัวแทนกว่า 1.1 หมื่นรายและเอ็กทีฟ 2,500 คน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำให้ตัวแทนที่มีอยู่เอ็กทีฟมากกว่านี้และมีประสิทธิภาพในการสร้างยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น "

Product - การพัฒนาผลิตภัณฑ์ จะมุ่งเน้นทั้งการรักษาตำแหน่งผู้นำในการขายประกันคุ้มครองสุขภาพ ในขณะเดียวกันจะต้องให้ความสำคัญกับธุรกิจประกันเพื่อการลงทุนและออมทรัพย์ด้วย ตั้งแต่นี้ไป เราจะเดินหน้าทำให้ อลิอันซ์ อยุธยา เติบโตอย่างมั่นคง ด้วยการสร้างสมดุลในพอร์ทสินค้าของเราให้มีสัดส่วนเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมานั้นบริษัทมีส่วนแบ่งอันดับ1ในเรื่องของผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 35% ของผลิตภัณฑ์รวมทั้งหมดของบริษัท และจะยังคงมุ่งมั่นในการออกผลิตภัณฑ์ที่สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า


Operating Profit - การสร้างผลกำไรจากการดำเนินงาน โดยเน้นสร้างผลกำไรในระยะยาว ผ่านการใช้เครื่องมือดิจิทัลในการทำงาน ทั้งของฝ่ายขาย และระบบหลังบ้านของเรา เพื่อให้มีประสิทธิภาพและสร้างประสิทธิผลที่มากขึ้น


People - การสร้างองค์กรมาตรฐานระดับโลก โดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะ และทัศนคติที่พร้อมต่อการเติบโต เพื่อสร้างให้เป็นผู้นำรุ่นใหม่ของ อลิอันซ์ อยุธยา ที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปในอนาคต


" ปี 2564 นี้ เป็นปีที่เราทุกคน ยังคงต้องเผชิญความยากลำบาก ไม่เพียงในการดำเนินธุรกิจ แต่ในการดำเนินชีวิตด้วย ที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด 19 ตั้งแต่ระลอกแรกจนถึงปัจจุบัน บริษัทได้ดูแลผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น การให้ความคุ้มครองลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์ของเราที่ครอบคลุมการรักษาโควิด การปรับบริการสู่รูปแบบออนไลน์ ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแม้แต่กิจกรรม Care Day ที่เปิดโอกาสให้ตัวแทนและพนักงาน ได้ส่งความรู้สึกดีๆให้ลูกค้าในช่วงที่ห่างกัน"


สำหรับ ปี 2563 การเติบโตของกำไรสุทธิ เป็นผลจากการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ การบริหารจัดการพอร์ทลงทุนที่มีความเสี่ยงไม่สูงจนเกินไป ธุรกิจประกันสุขภาพที่ดำเนินไปด้วยดี รวมทั้งการที่เรามีพอร์ทผลิตภัณฑ์และช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลาย โดยในแง่ของเบี้ยประกันภัยรับปีแรกรายปี (ANP) ทุกช่องทางยังคงสร้างผลงานได้อย่างแข็งแกร่ง แม้ต้องเจอกับความท้าทายจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งหมดนี้ ส่งผลให้บริษัทมีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนที่ต้องดำรงไว้ เพิ่มสูงถึง 32 % นอกจากนั้น ในแง่ของการบริการลูกค้า เราพบว่าสัดส่วนธุรกิจสุขภาพของเราขยับขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีสัดส่วนเบี้ยสุขภาพสูงสุด ในแง่ของแบรนด์ อลิอันซ์ อยุธยา ยังเป็นบริษัทประกันที่ลูกค้าชื่นชอบและมีความรักด้วยคะแนน NPS (Net Promoter Score) ที่อยู่ในอันดับ 1 ด้วยคะแนนสูงถึง 35.9% และสัดส่วนการใช้งาน AZD ที่สูงถึง 97% แสดงให้เห็นว่าทั้งตัวแทนและลูกค้า เปิดรับกับเทคโนโลยีและพร้อมที่จะก้าวสู่โลกดิจิทัลกับเรา ผลงานทั้งหมด พิสูจน์ให้เห็นถึงพื้นฐานที่แข็งแกร่งของบริษัทที่พร้อมจะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง


มร.โทมัส กล่าวถึงการบริหารพอร์ตการลงทุนว่า มุ่งลงทุนในสินทรัพย์ที่จะสร้างความมั่นคงระยะยาวซึ่งรอบปีที่ผ่านมาได้ลดน้ำหนักการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ลดและยังคงลงทุนในหุ้น และไม่สนใจลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล(บิตคอยน์) เพราะถือว่ามีความเสี่ยงเพราะเงินในพอร์ตของบริษัทเป็นของลูกค้าดังนั้นในการบริหารจะต้องมีความระมัดระวังและรอบคอบ


ขณะที่สถานการณ์โควิด19 รอบ3ที่รุนแรงขึ้น ซึ่งในส่วนของบริษัทนั้นได้มีลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาเคลมในเรื่องของ โควิด แล้วกว่า200รายในเดือนเมษายนซึ่งส่วนใหญ่คือลูกค้าที่รักษาตัวใน รพ ขณะที่ 10-20%มาจาก ฮอทพิเทล