• WPT Team

ธนาคารกรุงเทพเปิดตัวแอป‘BeMerchant NextGen’รับโลกยุค New Normal ทางเลือกร้านค้ารายย่อย ร่วมฝ่าวิกฤติ

ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวแอปพลิเคชัน ‘BeMerchant NextGen’ รับโลกยุค New Normal ผ่านช่องทางดิจิทัล แทนการรับเงินสด ด้วย QR Code ครอบคลุมการชำระเงินหลากหลาย ทั้งชำระด้วย Mobile Banking ของทุกธนาคาร และ แอปพลิเคชันที่ผูกบัตรเครดิต/บัตรเดบิต หรือ Wallets ตอกย้ำภาพผู้นำ Digital Payment Solution นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คนในสังคมไปสู่ความปกติใหม่ หรือ New Normal โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงไม่ใช้เงินสด “การหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสเงินสดโดยตรง นอกจากจะปลอดภัยแล้วยังเพิ่มความสะดวกมากขึ้น ธนาคารกรุงเทพมองเห็นโอกาสในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ค้ารายย่อยเหล่านี้ ให้สามารถปรับตัวเข้ากับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค จึงเปิดตัวแอปพลิเคชัน ‘BeMerchant NextGen’ เพื่อช่วยให้ร้านค้าสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดในการจับต้องธนบัตร ทั้งกลุ่มที่ค้าขายผ่านออนไลน์ หรือแบบมีหน้าร้านให้สามารถรองรับการชำระค่าสินค้าหรือบริการได้ตามที่ผู้ซื้อต้องการ” นายโชค กล่าว

ทั้งนี้ เพราะ ‘BeMerchant NextGen’ เป็นแอปพลิเคชันสำหรับร้านค้าและผู้ประกอบการ ที่รองรับการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ผ่าน QR Code ครอบคลุมการชำระเงินทุกค่าย ทั้งชำระผ่านพร้อมเพย์ ด้วย Mobile Banking ทุกธนาคาร หรือ QR Code ของ Visa, MasterCard, UnionPay, TPN รวมถึง WeChat Pay/Alipay ซึ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบันที่นิยมการชำระเงินด้วยระบบดิจิทัล และสอดรับกับนโยบาย ‘สังคมไร้เงินสด’ (Cashless Society) ตามยุทธศาสตร์ National e-Payment ของรัฐบาลไทย กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย อีกด้วย แอปพลิเคชัน ‘BeMerchant NextGen’ สามารถตอบโจทย์ร้านค้าหรือผู้ประกอบการขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี เพราะไม่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ หรือปริมาณธุรกรรมขั้นต่ำ และช่วยประหยัดต้นทุน เพราะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม สำหรับพร้อมเพย์ หรือจะรับ QR จาก Visa, MasterCard, UnionPay, TPN และ WeChat Pay/ Alipay โดยเสียค่าธรรมเนียมต่ำ ทำให้เหมาะสำหรับธุรกิจรายย่อยทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีกในศูนย์การค้า ตลาด หรือย่านการค้าต่างๆ รวมทั้งร้านที่ให้บริการแบบมีแคชเชียร์หลายคนหรือแบบมีหลายสาขา ร้านเสื้อผ้า/เครื่องประดับ ร้านเสริมสวย/สปา ร้านตัดผม ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านค้าออนไลน์ หรือผู้ให้บริการรถรับจ้างต่างๆ เช่น แท็กซี่ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นต้น ที่สำคัญ ยังสมัครใช้บริการง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่มีบัตรเดบิต บีเฟิสต์ สมาร์ท ของธนาคารกรุงเทพ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ‘BeMerchant NextGen’ ผ่าน App Store หรือ Play Store โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ 10 หลัก ลงทะเบียนตามขั้นตอน ก็สามารถเปิดใช้งานได้เลย โดยธนาคารกรุงเทพคาดหวังว่า แอปพลิเคชัน ‘BeMerchant NextGen’ จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้กับผู้ประกอบการคนไทยในยามวิกฤติ ให้มีความคล่องตัวในการค้าขายได้ดียิ่งขึ้น ทั้งจากการเพิ่มความหลากหลายในช่องทางการรับชำระ ขณะที่รายได้จากการค้าขายจะโอนเข้าบัญชีผู้ขายทันทีที่มีการสรุปยอดขาย หรือในกรณีที่จ่ายผ่านแอปพลิเคชันที่ผูกบัตรต่างๆรวมถึง WeChat Pay/ Alipay ก็จะทำการโอนเข้าบัญชีในวันรุ่งขึ้น นายโชค กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดตัว ‘BeMerchant NextGen’ จะเข้ามาช่วยเติมเต็มให้กับระบบชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัล (Digital Payment Solution) ของธนาคารให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในยามวิกฤติเช่นนี้ ธนาคารในฐานะ “เพื่อนคู่คิด” พร้อมเคียงข้างผู้ประกอบการรายย่อย ด้วยอีกหนึ่งเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้สามารถทำธุรกิจได้แบบทุกที่ ทุกเวลา ลดข้อจำกัดในการจ่ายเงินได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถส่ง QR Code ให้ลูกค้าผ่านมือถือได้ ขณะที่ลูกค้าเองก็สามารถเลือกจ่ายได้ตามรูปแบบที่ตัวเองสะดวกตามต้องการ

“ธนาคารกรุงเทพให้ความสำคัญอย่างมากกับ Digital Experience หรือประสบการณ์ของลูกค้าผ่านการใช้บริการในทุกช่องทางดิจิทัล ซึ่งเป็นเหตุผลที่ธนาคารมุ่งมั่นพัฒนาระบบงาน เครือข่าย ตลอดจนผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินให้สอดรับกันเป็น Digital Ecosystem ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบวงจร ทำธุรกรรมได้อย่างปลอดภัย และต้องครอบคลุมการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าเป็นสำคัญ” นายโชค กล่าว

60842134_344840146219935_815184079816228
60842134_344840146219935_815184079816228