เชฟอุทัย ยกระดับ “มัสมั่นไก่ฟรุตตี้” ต้นตำรับชาววัง 121 ปี เสิร์ฟถึงมือผู้บริโภคทั่วโลก

“แกงมัสมั่น” ถือเป็นอีกอาหารไทยขึ้นชื่อ เพราะได้รับคัดเลือกเป็นอันดับ 1 จากการจัด 50 อันดับอาหารอร่อยที่สุดในโลก ประจำปี 2018 โดย CNN ด้วยเอกลักษณ์ของเครื่องแกงที่หอมอบอวลไปด้วยเครื่องเทศนานาชนิด ส่งกลิ่นหอมหวนรัญจวนใจ

วันนี้ เมนูแกงมัสมั่นกำลังเดินทางไกลไปเสิร์ฟความอร่อยให้คนทั่วโลก จากฝีมือเชฟไทยชื่อดัง อย่าง “คุณอุทัย ตันตระกูล” ยกระดับแปรรูปบรรจุลงกระป๋อง ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา ในขณะที่คงรสชาติยอดเยี่ยมเช่นเดิม

คุณอุทัย ตันตระกูล หรือเชฟอุทัย เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร และแกงมัสมั่นกระป๋อง ภายใต้แบรนด์ “Chef Uthai” เล่าว่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจ ว่า ดั้งเดิมเป็นครอบครัวคนจีนที่ย้ายมามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่จังหวัดน่านยาวนานกว่า 70 ปี โดยเริ่มจากการประกอบธุรกิจโรงภาพยนตร์ ก่อนที่คุณแม่จะเปลี่ยนมาเปิดร้านข้าวต้ม ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ จนมาเป็นร้านอาหารปุ้ม 3 จังหวัดน่าน ร้านข้าวต้มรอบดึกและอาหารจานเดียว ทั้งอาหารไทย-จีน ถือเป็นร้านเก่าแก่คู่เมืองน่าน เพราะเปิดให้บริการมานานกว่า 38 ปี นับตั้งแต่ปี 2525 โดยปัจจุบันมี 8 คูหา รองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติได้จำนวนมาก

สำหรับเมนูเด็ดประจำร้านต้องยกให้ “มัสมั่นไก่ฟรุ๊ตตี้” การันตีจากความนิยมของผู้บริโภคที่ทุกโต๊ะต้องสั่งมารับประทาน ไม่ว่าใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดน่านต้องห้ามพลาด ซึ่งได้รับสูตรการทำมาจาก คุณดรุณี สิงหะเนติ ผู้เป็นภรรยา ที่ได้สืบทอดการทำอาหารของตระกูลระดับชาววัง จากรุ่นสู่รุ่นกว่า 121 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณหญิงแม้นศรี ศรีธรรมราช อาจารย์สอนอาหารไทยโรงเรียนการเรือน (มหาวิทยาลัยสวนดุสิต) ประกอบกับ เชฟอุทัยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของประเทศไทย จากการเข้าร่วมประกวดเชฟไทยสู่ครัวโลก ของกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ประจำปี 2553อุทัย ตันตระกูล เชฟอุทัย  “Chef Uthai”  มัสมั่นไทยส่งออกไปขายทั่วโลก
มัสมั่นไก่ฟรุ้ตตี้ เมนูเด็ดจากเชฟอุทัย กำลังจะขายไปทั่วโลก


เมื่อจังหวัดน่าน ถูกจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด ส่งผลให้นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาตลอดทั้งปี ช่วยให้แกงมัสมั่นไก่ฟรุ๊ตตี้ได้รับความนิยมไปด้วย กลายเป็นของฝากติดไม้ติดมือให้กับญาติพี่น้อง แต่ด้วยวิธีทำอาหารที่สดใหม่ มีกะทิเป็นส่วนประกอบ จึงมีอายุเก็บรักษาค่อนข้างสั้น เก็บได้ไม่นาน ถือเป็นอุปสรรคของการทำธุรกิจและต้องเร่งแก้ไขโดยเร็ว

เชฟอุทัย นำเมนูดังประจำร้านเข้าสู่กระบวนการผลิตอุตสาหกรรมอาหารอย่างเป็นทางการ จากโอกาสที่ได้หารือกับ ดร.สมชาย หาญหิรัญ อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมให้คำแนะนำการทำแกงมัสมั่นหม้อลงสู่กระป๋อง เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคจากทั่วโลก นับตั้งแต่วันแรกที่เริ่มนำสินค้าไปบรรจุกระป๋องเพียง 10 กิโลกรัมเท่านั้น และขยายตัวมาเรื่อยๆ ปัจจุบันทั้งปีจะอยู่ที่ 1,000 กิโลกรัม หรือ 20,000 กระป๋องต่อปี ซึ่งเป็นการเติบโตที่น่าพอใจมาก

จุดเด่นมัสมั่นไก่ฟรุตตี้ คืออาหารไทยที่ถ่ายทอดสูตรโบราณจากรุ่นสู่รุ่น ผสมผสานการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เกรดพรีเมียม รวมถึงการปรุงรสชาติกลมกล่อม ด้วยผลไม้รสเปรี้ยว ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรสและวัตถุกันเสีย เก็บไว้ได้นาน 2 ปี ด้วยราคาที่ไม่แพงขนาด 190 กรัม กระป๋องละ 65 บาท ผ่านช่องทางจำหน่าย ทั้งออฟไลน์ ทางออนไลน์ เช่น เลมอนฟาร์ม ริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ต www.shopat24.com lazada และ shopee เป็นต้น

นอกจากนี้ เชฟอุทัยร่วมกับคุณจักรพันธ์ ตั้งกุญแจทอง หรือบอส ผู้ถือหุ้นที่มีแนวคิดตรงกัน เปิดร้านอาหาร “ร้านทศกัณฐ์ แกงไทย” ย่านบางลำพู กรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นทำเลที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก และสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ยุคนิวนอร์มอล หันมาเน้นให้บริการเดลิเวอรี่ และปรับเมนูมีความหลากหลาย นอกจากมัสมั่นที่เป็นเมนูหลักแล้ว ยังมีแกงเขียวหวาน แกงพะแนง และแกงเผ็ด รวมทั้งภายในปีนี้ (2563) จะเปิดสาขาใหม่ บริเวณเลียบด่วนรามอินทรา เจาะกลุ่มพนักงานออฟฟิศเพิ่มเติมอีกด้วย

นอกจากนั้น กำลังเตรียมแผนธุรกิจจะจัดตั้งโรงงาน เพื่อให้เป็นครัวกลางในการกระจายสินค้าให้กับร้านทศกัณฐ์ แกงไทย รวมถึง สาขาอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคต โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยพิเศษจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ซึ่งเคยใช้บริการมายาวนาน และเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีต่อกันเสมอมา

สูตรอาหารไทยดั้งเดิมอันยอดเยี่ยม บวกด้วยกับแนวคิดทันสมัย มุ่งพัฒนานำเทคโนโลยีสมัยใหม่ มายกระดับสินค้า ช่วยยืดอายุเก็บรักษา สะดวกต่อการขนส่ง กลายเป็นสูตรสำเร็จทางธุรกิจ ปรุงรสให้แกงมัสมั่นสำเร็จรูปบรรจุกระป๋อง แบรนด์ “Chef Uthai” ก้าวไกลไปเสิร์ฟความอร่อยให้แก่คนทั่วโลกได้สำเร็จ

อุทัย ตันตระกูล หรือ เชฟอุทัย

โทร. 09-0317-1308 , 088-824-8585

ไลน์ : @chefuthai

เฟซบุ๊ก : มัสมั่นไก่ chef uthai-derivery หรือ tossakan thai curry house - ทศกัณฐ์ แกงไทย

60842134_344840146219935_815184079816228
60842134_344840146219935_815184079816228