• WPT Team

ซีไอเอ็มบี ไทย โชว์ขึ้นแท่นผู้นำตลาดรองตราสารหนี้บุคคลครองส่วนแบ่ง 46%

ซีไอเอ็มบี ไทย โชว์ขึ้นแท่นผู้นำตลาดรองตราสารหนี้บุคคลครองส่วนแบ่ง 46% พร้อมเดินหน้าสร้างปริมาณธุรกรรมต่อ เตรียมนำระบบดิจิทัล แพลตฟอร์มเข้ามาช่วยลดต้นทุน หวังกดวงเงินขั้นต่ำในการเทรด เพื่อให้รายย่อยเข้าถึง ตั้งเป้ามาร์เกตแชร์เพิ่มเป็น 50% จากปัจจุบัน 46%


นายภูดินันท์ เศรษฐนันท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ พัฒนาผลิตภัณฑ์การเงิน ธุรกิจผลิตภัณฑ์การเงิน ธนาคารซีไอเอ็มบี (CIMBT) กล่าวว่า หลังจากที่ธนาคารได้เริ่มดำเนินธุรกรรมการซื้อขายตราสารหนี้ในตลาดรอง (Secondary Bond) ต่อเนื่องมากว่า 5 ปี จนถึงปัจจุบันธนาคารมีส่วนแบ่งทางการตลาดในตลาดรองฯ ที่ 46% จากปี 2559 ที่ 20-30% โดยมีมูลค่าธุรกรรมเฉพาะลูกค้าบุคคลเฉลี่ย 2,000 ล้านบาทต่อเดือน จากปี 2559 ที่ 500-600 ล้านบาทต่อเดือน เป็นผลมาจากการที่ธนาคารได้พยายามสนับสนุนการซื้อขายตราสารหนี้ในตลาดรองอย่างต่อเนื่องทำให้มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นมาตามลำดับ และในปีนี้ได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มมาร์เกตแชร์เป็น 50%


ทั้งนี้ ธนาคารมองว่าตลาดลูกค้าบุคคลยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เพราะผู้เล่นหลักในตลาดขณะนี้เป็นนักลงทุนสถาบันและกองทุนต่างๆ แต่หลังจากวิกฤตโควิด-19 มีการเทขายตราสารหนี้ปิดกองทุน ทำให้นักลงทุนบุคคลหันมาสนใจการซื้อขายในตลาดรองฯ ด้วยตนเองมากขึ้น จึงเป็นโอกาสดีที่ธนาคารจะสร้างความเข้าใจ ความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนมากขึ้น โดยลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ขยายการแนะนำได้แก่ 1.ลูกค้ากลุ่มนิยมฝากเงิน ขยับมาลงทุนหุ้นกู้คุณภาพดี เรตติ้งระดับ investment grade ที่นักลงทุนสถาบันชอบซื้อกัน เพื่อให้เงินทำงานได้ดียิ่งขึ้น 2.คนที่ชอบหุ้นกู้อยู่แล้ว แต่ไม่เคยได้หุ้นกู้เต็มความต้องการ เราคัดสรรหุ้นกู้ดีๆ ให้เลือกลงทุนทุกวัน และ 3.คนที่ถือครองหุ้นกู้อยู่แล้ว หรือมีอยู่เต็มมือ แต่มองเห็นหรือสนใจการลงทุนในสินทรัพย์ตัวอื่น ก็สามารถขายหุ้นกู้ที่มี แล้วไปคว้าโอกาสดีๆ ได้ทุกช่วงเวลา"สิ่งที่เราต้องทำก็คือต้องรู้ถึง Pain Point ของลูกค้า และแก้ไข ซึ่งเท่าที่สอบถามนักลงทุนพบว่า สาเหตุที่นักลงทุนไม่นิยมลงทุนในตลาดรองฯ เนื่องจากวงเงินการซื้อขั้นต่ำสูงประมาณ 100,000 บาท และห่วงสภาพคล่องต่ำ ดังนั้น โจทย์ต่อไปก็คือ ทำอย่างไรให้วงเงินขั้นต่ำลดลงเพื่อให้ลูกค้าบุคคลเข้าถึงได้ ก็จะทำให้จำนวนธุรกรรมมากขึ้น สภาพคล่องก็จะเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งก็น่าจะใช้ดิจิทัล แพลตฟอร์มเข้ามาช่วยทำให้ต้นทุนต่ำลงได้ รวมถึงอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในเรื่องของดิจิทัลอินฟราสตรักเจอร์"


นายภูดินันท์ กล่าวอีกว่า เป้าหมายหลักของธนาคารไม่ใช่แค่เรื่องมาร์เกตแชร์ แต่เป็นการสร้างตลาดรองตราสารหนี้เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่นักลงทุนบุคคล ซึ่งหากตลาดมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะมีผู้เล่นเข้ามามากขึ้น มาร์เกตแชร์ก็อาจจะลดลงก็ได้ แต่ปริมาณธุรกรรมของเราจะเพิ่มขึ้น ซึ่งธนาคารก็จะพยายามรักษาระดับมาร์เกตแชร์ที่ระดับ 50%ไว้ก่อน ส่วนจำนวนลูกค้าตั้งเป้าหมายมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ราย ใน 1-2 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่ 7,000 ราย และจำนวนลูกค้าที่ทำรายการสม่ำเสมอเพิ่มเป็น 5,000 ราย จากปัจจุบันที่ 2,000-3,000 ราย


นายกรกฎ กมลเนตรพิสุทธิ์ ธุรกิจผลิตภัณฑ์ตราสารหนี้และเงินตราต่างประเทศ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า 3 ข้อหลักในการทำงานที่สร้างความต่างให้ธนาคารจากผู้เล่นอื่นในตลาดที่ทำให้กลุ่มลูกค้าบุคคลคิดถึงหุ้นกู้ คิดถึงซีไอเอ็มบี ไทย คือ 1.เราคัดสรรหุ้นกู้ดีๆ มาให้ลูกค้าเลือกทุกวัน โดยไม่ต้องรอซื้อเฉพาะวันที่ออก 2.ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการนำความต้องการซื้อและความต้องการขายมาเจอกัน แก้ปัญหาสภาพคล่อง รวมถึงความต้องการซื้อที่ล้นจากตลาดแรก และ 3.เป็นจุดแตกต่างที่ชัดเจน คือ การอบรมเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนทุกคน เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมแนะนำหุ้นกู้ ด้วยความเข้าใจผลิตภัณฑ์ เข้าใจและจริงใจต่อลูกค้า ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องจนทำให้เราขึ้นเป็นผู้นำตลาดทั้งหุ้นกู้ตลาดรองและตลาดแรกด้วย


"เราอยากเห็น Secondary Bond โตขึ้นกว่านี้ เพราะเป็นกลไกหลักที่จะพัฒนาตลาดทุนไทย เทียบเคียงได้กับตลาดหุ้น ธนาคารจึงทุ่มเททรัพยากรเพื่อสร้างให้เกิดสภาพคล่องในสินทรัพย์ ทำให้กลุ่มลูกค้าบุคคลสนใจและเข้าใจมากขึ้นว่าหุ้นกู้ซื้อแล้วไม่จำเป็นต้องถือครองนิ่งๆ วันนี้ซื้อ พรุ่งนี้ขายได้ ของอะไรก็ตามที่มีการซื้อขายกันบ่อยๆ ราคาจะสะท้อนความจริงมากขึ้น เมื่อเกิดสภาพคล่อง หุ้นกู้เปลี่ยนมือได้เร็ว คนกล้าเข้ามา ตลาดโตขึ้น นักลงทุนได้รับประโยชน์ และดีกับเศรษฐกิจ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เราปักธงชัดเจนที่จะสร้างบริการครบวงจรในด้านตราสารหนี้ หรือ Best Bond house ในกลุ่มลูกค้าบุคคล จึงเข้ามาบุกเบิกและพัฒนาตลาด เราเป็นผู้เล่นที่ active ที่สุดนานกว่า 5 ปี วันนี้เราขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดตราสารหนี้ ความเชี่ยวชาญทำให้เราสามารถคว้า 3 รางวัลตราสารหนี้ยอดเยี่ยมแห่งปี 2562 ได้แก่ รางวัล Most Active Bank in Corporate Bond Secondary Market รางวัล Sales Staff of the Year และรางวัล Best Bond Dealer จัดโดยสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย"

60842134_344840146219935_815184079816228
60842134_344840146219935_815184079816228