• WPT Team

DSI เตือน ระวังถูกหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่คริปโต เก็งกำไรส่วนต่างราคาด้วย AIคณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เตือนประชาชนให้ระมัดระวัง การร่วมลงทุนทำธุรกิจที่มีลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ โดยเฉพาะแชร์ลูกโซ่ที่เกี่ยวกับเงินดิจิทัล อ้างทำอาบิทราจด้วย AI หากเสียหายจะตามเงินคืนยาก เพราะส่วนใหญ่เป็นนิติบุคคลใน ตปท. เป็นความผิดนอกราชอาณาจักร

กลุ่มมิจฉาชีพจะใช้อุบาย เปิดเว็บไซต์ขึ้นมาอ้างว่าเป็นเว็บไซต์ที่ดำเนินการโดย นิติบุคคลหรือ บุคคลต่างชาติ ทำธุรกิจ Arbitrage เงินดิจิทัล (การทำกำไรจากผลต่างของราคาเงินดิจิทัลในสองตลาด) โดยจะมี AI ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการทำอาบิทราจ เสนอผลตอบแทน 2% ต่อวันจากยอดลงทุน การลงทุนดังกล่าวไม่มีความเสี่ยงเพราะดำเนินการด้วย AI ซึ่งถูกออกแบบมาให้ทำการเทรดให้ได้กำไรเท่านั้น

สำหรับในประเทศไทยพบการชักชวนให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าวนี้อยู่หลายเว็บไซต์ ที่ผ่านมาสำนักงาน ก.ล.ต.ของไทยก็เคยออกประกาศเตือน กรณี FX Trading Corporation พบการชักชวนให้ผู้ลงทุนเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทโดยอ้างว่าใช้เทคโนโลยี AI ซึ่งสามารถทำกำไรจากการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลให้กับผู้ลงทุนได้เป็นรายวัน รวมทั้งจะได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้นหากสามารถชักชวนบุคคลอื่นให้เข้ามาลงทุนในเครือข่ายเพิ่มอีกได้ ซึ่งรายนี้ไม่ได้มีใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

นอกจาก กรณี FX Trading Corporation ยังพบว่ามีการดำเนินการของเว็บไซต์อื่นๆ ที่คล้ายกันอีกหลายเว็บไซต์

ทั้งนี้การสืบสวนสอบสวนกรณีที่พบว่าเป็นการชักชวนให้ลงทุนในลักษณะข้างต้น ซึ่งมีลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ เป็นเรื่องที่มีความยุ่งยากและมีขั้นตอนที่ซับซ้อน ทำให้การตรวจสอบกระแสเงินลงทุนไปยังบัญชีบุคคลที่ชักชวนโดยตรงได้ยาก

และเนื่องจากเป็นการกระทำโดยเว็บไซต์ที่อยู่ต่างประเทศ ถือว่าการกระทำความผิดส่วนหนึ่งส่วนใดได้กระทำลงนอกราชอาณาจักร จะต้องประสานความร่วมมือไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดและหน่วยงานในต่างประเทศ ซึ่งมีขั้นตอนและวิธีการดำเนินการที่ต้องใช้เวลาพอสมควร บางคดีอาจใช้เวลาหลายปีถึงจะได้ข้อมูลที่ใช้เป็นพยานหลักฐานได้

กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการร่วมลงทุนทำธุรกิจดังกล่าว หากเสียหายขึ้น ยากที่จะได้เงินคืน

ประชาชนผู้เสียหายสามารถแจ้งข้อมูล/เบาะแสได้ที่เว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือติดต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ที่กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 0 2142 2831 หรือ สายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202 โทร.ฟรีทั่วประเทศ


อนึ่ง ปัจจุบันมีศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Exchange) ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจาก สำนักงาน ก.ล.ต. จำนวน 5 บริษัท โดยรายที่ 5 คือ บริษัท หั่วปี้ (ประเทศไทย) จำกัด​


+66847000180

©2019 by Wealth Plus Today.

  • Facebook