"อิสท์สปริง"ชี้ “โอไมครอน” ทำหุ้นโลกปรับฐานเป็นจังหวะเก็บหุ้นเข้าพอร์ตพ่วงรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี

อิสท์สปริงจัดสัมมนาลงทุนเพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษีแบบครบวงจร ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี ทั้งกองทุน RMF-SSF และประกันชีวิต พร้อมโซลูชั่นลงทุนแบบวันสตอปกับ ttb smart port-SSF แนะทยอยลงทุนกองทุนหุ้นโลก เชื่อว่าเป็นจังหวะเหมาะช่วงตลาดปรับฐานจากความกังวลไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่


TMBAM Eastspring และ Thanachart Fund Eastspring จัดงานสัมมนาออนไลน์ มหกรรมการลงทุนครบวงจรเพื่อการวางแผนภาษี RMF|SSF|ประกัน #ครบจบในที่เดียว เพื่อช่วยผู้ลงทุนวางแผนภาษีช่วงโค้งสุดท้ายของปีผ่านผลิตภัณฑ์กองทุนรวมและประกันชีวิต เมื่อวันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจาก คุณเบญจรงค์ เตชะมวลไววิทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาและวางแผนกลยุทธ์ TMBAM Eastspring และ Thanachart Fund Eastspring คุณกิดาการ ชัฏสุวรรณ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์กองทุนรวม ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) และ คุณบดินทร์ พุทธอินทร์ ผู้อำนวยการส่วนกลยุทธ์การลงทุน TMBAM Eastspring พร้อมคำแนะนำและข้อคิดการลงทุนดีๆ จากโค้ชหนุ่ม จาก The Money Coach และคุณเนย ธนพร เจียรนัยกุลวานิช เจ้าของเพจ Stock JourNoey ปิดท้ายด้วยผู้แนะนำการลงทุนในประกันเพื่อลดหย่อนภาษี คุณเธียรวิชญ์ จิตตมานนท์กุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายฝึกอบรม บมจ. พรูเด็นเชียล ประกันชีวิตคุณบดินทร์ ได้กล่าวในช่วงหนึ่งของงานสัมมนาว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดการลงทุนทั่วโลกได้รับความผันผวนจากความกังวลว่าจะมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ อย่าง "โอไมครอน" (Omicron) แต่ในสัปดาห์นี้พบว่าตลาดการลงทุนทั่วโลกเริ่มคลายกังวลต่อโควิดสายพันธุ์ใหม่ เพราะเริ่มมีสัญญาณบ่งชี้ว่าสายพันธุ์ดังกล่าวถึงแม้จะมีผลทำให้เกิดการติดต่อที่มากกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ยังเชื่อว่าผู้พัฒนาวัคซีนจะสามารถปรับสูตรวัคซีนให้ตอบสนองต่อสายพันธุ์ดังกล่าวได้ ซึ่งแตกต่างจากในปี 2020 ที่ขณะนั้นทั่วโลกยังไม่สามารถค้นพบวัคซีนโควิด-19


ดังนั้น การลงทุนในหุ้นโลกยังมีความน่าสนใจอยู่ เพราะในระยะยาวภาพการเติบโตของเศรษฐกิจโลกยังคงเติบโตได้ ถึงแม้จะมีความผันผวนรออยู่ข้างหน้า เช่น การกลายพันธ์ของโควิด-19 ,การขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ,การขึ้นภาษีในสหรัฐฯ เป็นต้น จึงแนะนำผู้ลงทุนเริ่มทยอยลงทุนในกลุ่มกองทุนที่มีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว โดยอาศัยจังหวะที่ตลาดหุ้นปรับตัวย่อลง และในช่วงหนึ่งของงานสัมมนา คุณบดินทร์ ได้แนะนำ 5 กองทุนที่ต้องมีติดพอร์ตไว้เพื่อนลดหย่อนภาษี คือกองทุนหุ้นต่างประเทศ T-ES-GCGRMF, T-ES-GCGSSF จาก Thanachart Fund Eastspring และ TMBGQGRMF,TMBUS500RMF และกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ TMBGINCOMERMF จาก TMBAM Eastspring


สำหรับกองทุนหุ้นทั่วโลกอย่าง T-ES-GCGRMF, T-ES-GCGSSF และ TMBGQGRMF นั้น คุณบดินทร์ มองว่าเป็นกองทุนที่เหมาะกับทุกสถานการณ์ (All Weather Fund) สามารถทยอยสะสมการลงทุนได้ตลอดและเหมาะเก็บลงทุนเป็นพอร์ตลงทุนหลัก (Core Port) โดยเฉพาะในจังหวะนี้ที่ตลาดกลัวความเสี่ยงอย่างมีนัยยะ


ส่วน TMBUS500RMF นั้นเหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในสินทรัพย์โดยเฉพาะผู้ที่เชื่อมั่นในหุ้นสหรัฐที่มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจสูงและสามารถรับความเสี่ยงได้ โดยกองทุนจะลงทุนใน iShares Core S&P 500 ETF เป็นกองทุนหลัก โดยเน้นลงทุนในหลักทรัพย์ประมาณ 500 ตัว มีสัดส่วนอยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีประมาณ 27% และกลุ่มเฮทธ์แคร์ประมาณ 13% ตลาดลำดับ (ข้อมูล ณ 30 ก.ย. 2564)


สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้พอร์ตลงทุนมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นมากจนเกินไป คุณบดินทร์ ได้แนะนำกองทุน TMBGINCOMERMF กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศระดับ 5 ดาวจากมอร์นิ่งสตาร์ (ข้อมูล ณ 9 พ.ย. 2564) ที่มีการกระจายลงทุนอย่างหลากหลาย ทั้งในกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนสูงและกลุ่มคุณภาพสูง โดยมีความมุ่งหมายที่จะพยายามแสวงหาผลต่อต่อความเสี่ยงที่คุ้มค่ามากที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้พอร์ตลงทุนมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นมากจนเกินไป คุณบดินทร์ ได้แนะนำกองทุน TMBGINCOMERMF กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศระดับ 5 ดาวจากมอร์นิ่งสตาร์ (ข้อมูล ณ 9 พ.ย. 2564) ที่มีการกระจายลงทุนอย่างหลากหลาย ทั้งในกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนสูงและกลุ่มคุณภาพสูง โดยมีความมุ่งหมายที่จะพยายามแสวงหาผลต่อต่อความเสี่ยงที่คุ้มค่ามากที่สุด


กองทุน ttb smart port SSF ทางเลือกสำหรับนักลงทุนที่ไม่สะดวกเลือกลงทุนกองทุนลดหย่อนด้วยตนเอง


ทั้งนี้ สำหรับผู้ลงทุนที่ไม่สะดวกเลือกลงทุนกองทุนลดหย่อนด้วยตัวเอง ในงานนี้ คุณกิดาการ ได้แนะนำ กองทุน ttb smart port SSF กองทุนน้องใหม่จาก Thanachart Fund Eastspring ซึ่งกองทุน ttb smart port SSF เป็นโมเดลพอร์ตกองทุนลดหย่อนภาษีสำเร็จรูปที่ไปลงทุนใน ttb smart port ในสัดส่วนประมาณ 95-100% ซึ่งถือเป็นกองทุนลดหย่อนภาษีที่มีการจัดพอร์ตกองทุนโดยมืออาชีพ มีผู้เชี่ยวชาญช่วยปรับแผนการลงทุนที่เหมาะสม และคัดสรรกองทุนจาก 30,000 กองทุนทั่วโลก ภายใต้แนวคิด “ลงทุนง่าย สบายใจ ใครก็มีโอกาสรับผลตอบแทนดี”


คุณกิดาการ ได้กล่าวว่า ในปัจจุบันกองทุน ttb smart port SSF มีทั้งหมด 5 พอร์ตลงทุน ที่ออกแบบให้เหมาะกับทุกสไตล์การลงทุน ไม่ว่าจะอยากรักษาเงินต้น ต้องการเอาชนะเงินเฟ้อ ต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย ต้องการให้เงินต้นเติบโตรับความเสี่ยงได้ หรือแม้แต่ต้องการลงทุนในหุ้นทั่วโลก ก็ตามนอกจากนั้น สำหรับผู้ที่สนใจลดหย่อนภาษีผ่านประกันชีวิต คุณเธียรวิชญ์ ได้แนะนำ เครื่องมือดิจิทัล “ทีทีบี สมาร์ทโพรเทค” (ttb smart protect) เพื่อหาประกันที่เหมาะสม