• WPT Team

สายการบินขู่หยุดบิน บุกคลังขอลดภาษีน้ำมัน

สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์ ) 5 สายการบินตบเท้าบุกคลัง ขอลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ขู่เจ๊งแน่! หยุดบิน-ลดไซต์ปีหน้า หลังวิกฤติหนักขาดทุนอ่อม ปีหน้าสาหัสกระทบหนัก


นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่า ตัวแทนสายการบินต้นทุนต่ำ 5 สายการบิน ประกอบด้วย สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินไทยเวียตเจ็ท สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ และสายการบินนกแอร์ ยื่นหนังสือขอให้คลังช่วยปรับลดภาษีสรรพสามิต น้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินไอพ่นจากปัจจุบันที่เก็บอยู่ที่อัตรา 4.726 บาทต่อลิตร  เพื่อลดผลกระทบจากการประกอบธุรกิจ หลังจากประสบค่าบาทแข็งค่า และการท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติชะลอตัว


ทั้งนี้ ตนจะนำเรื่องเสนอถึงนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง หากเห็นชอบก็จะมีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมภาครัฐและเอกชน ระหว่างกระทรวงการคลัง และผู้ประกอบการสายการบินโลว์คอส (สายการบินต้นทุนต่ำ) เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ปัญหา 2 เรื่อง ประกอบด้วย 1.จะมีการปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงไอพ่นเท่าไรให้เกิดความเหมาะสม เพื่อบรรเทาผลกระทบให้กับผู้ประกอบการ อีกแนวทางคือการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตแบบขั้นบันไดตามช่วงอัตราแลกเปลี่ยน เช่น อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 30-32 บาทต่อดอลลาร์ จะคิดอัตราภาษีในระดับหนึ่ง และทุกๆ 2 บาทจะคิดภาษีในอีกอัตราหนึ่ง“กระทรวงการคลัง รับทราบปัญหาและไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงพยายามช่วยบรรเทาปัญหาให้กับผู้ประกอบการในทุกประเภท ซึ่งอยากจะสรุปเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด แต่ต้องพิจารณาการลดภาษีครั้งนี้ ต้องให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนส่งประเภทอื่น ซึ่งหลังจากได้แนวทางที่เหมาะสม จะต้องเสนอให้ ครม.พิจารณาด้วย”...


นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ต้นทุนด้านราคาน้ำมันของสายการบินปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 30-35% ของต้นทุนรวม ซึ่งถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง ดังนั้นสายการบินต้องการให้รัฐช่วยลดภาษีน้ำมันลง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ เนื่องจากปัจจุบันอยู่ในภาวะวิกฤติทุกสายการบินขาดทุนทั้งหมด และในปีหน้ามีความเสี่ยงต้องลดขนาดกิจการ หรือหยุดให้บริการ หากกระทรวงการคลังไม่ปรับลดอัตราภาษีลง


“สายการบินไม่สามารถผลักภาระให้กับผู้โดยสาร ด้วยการปรับขึ้นราคาตั๋วโดยสาร เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านการแข่งขัน อีกทั้งผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นคนชนกลางและชาวบ้าน อย่างไรก็ดีตอนนี้ไทยแอร์เอเชีย ไม่ได้มีการปลดพนักงาน แผนการรับลูกเรือ หรือนักบินยังเป็นปกติ ส่วนเรื่องการซื้อเครื่องบินใหม่ปีหน้า ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ครึ่งปีแรกยังไม่มีแผนเครื่องใหม่แน่นอน”

  • Facebook

+66847000180

©2019-2020 by Wealth Plus Today.