• WPT Team

ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯปรับตัวขึ้นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน

ส.อ.ท.เผย ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯพ.ย.อยู่ที่ 92.3 ปรับตัวขึ้นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน หลังผู้ประกอบการเร่งผลิตสินค้าชดเชยวันหยุดปลายปี แต่ยังกังวลค่าเงินบาท การเมือง พ.ร.บ.งบปี 63 ล่าช้า ด้านดัชนี 3 เดือนลดลงอยู่ที่ 101.3 กังวลค่าแรงขั้นต่ำกระทบต้นทุน

   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนพฤศจิกายน 2562 อยู่ที่ 92.3 ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับ 91.2 ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยปรับเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 เนื่องจากผู้ประกอบการเร่งผลิตสินค้าเพื่อชดเชยวันทำงานที่น้อยกว่าปกติในช่วงเดือนธันวาคม

   ขณะที่ยอดคำสั่งซื้อและยอดขายเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ในกลุ่มสินค้าแฟชั่น อาหาร สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม เป็นต้น เพื่อใช้ในช่วงเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ ขณะเดียวกันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐส่งผลดีต่อการบริโภคภายในประเทศ

   ทั้งนี้ จากการสำรวจผู้ประกอบการ 1,205 ราย ทั่วประเทศ ยังพบว่า ผู้ประกอบการ 60.1% ยังกังวลเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ในมุมมองผู้ส่งออก ขณะที่ 45% กังวลเรื่องราคาน้ำมัน และ 42.2% กังวลเรื่องการเมืองภายในประเทศ ส่วนปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้ประกอบการกังวลลดลง คือ ปัญหาสภาวะเศรษฐกิจโลก และอัตราดอกเบี้ยเงินที่   นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังกังวลเกี่ยวกับความล่าช้าของพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ซึ่งจะส่งผลให้การใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐชะลอตัว รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และปัญหาความไม่แน่นอนของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน เป็นต้น

   สำหรับดัชนีคาดการณ์ ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวลดลง อยู่ที่ 101.3 ลดลงจากเดือนก่อนที่อยู่ที่ 102.9 เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลต่อการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่จะกระทบต่อต้นทุนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมทั้งปัญหาภัยแล้งที่ส่งผลกระทบต่อปริมาณวัตถุดิบในอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากที่สุดในภูมิภาคและมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง ทำให้ความสามารถในการแข่งขันด้านราคาสินค้าส่งออกลดลง

   อย่างไรก็ตามหากสหรัฐและจีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างกันได้จะทำให้การส่งออกของไทยมีทิศทางที่ดีขึ้น

   นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอแนะต่อรัฐบาล ส.อ.ท.เห็นว่า ภาครัฐควรหาแนวทางช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการ เช่น พิจารณาปรับลดค่าสาธารณูปโภคชั่วคราว ภายหลังจากการปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ในวันที่ 1 มกราคม 2563 เพื่อชดเชยค่าแรงที่ปรับเพิ่มขึ้น และขอให้ภาครัฐส่งเสริมสินค้า Made in Thailand ในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการภายในประเทศ

+66847000180

©2019 by Wealth Plus Today.

  • Facebook