กกร.หั่นเป้าGDP ปีนี้หดตัว -3% ถึง -5%

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) ประจำเดือน พ.ค.63 เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ได้พิจารณาปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของประเทศไทยในปีนี้จะหดตัว -3% ถึง -5% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือน มี.ค.ว่าจะเติบโตที่ระดับ 1.5-2.0% หลังจากในช่วงไตรมาส 1/63 คาดว่าเศรษฐกิจจะหดตัว -5% ขณะที่การส่งออกทั้งปีประเมินว่าจะหดตัว -5% ถึง -10%


สุพันธุ์ มงคลสุธี

ทั้งนี้ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในลักษณะ V shape คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้สถานการณ์ในขณะนี้ คงชะลอออกไปถึงระยะกลางและระยะยาว โดยเฉพาะการฟื้นตัวของกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวคงเป็นเรื่องในระยะยาว คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปีหน้าหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกคลี่คลาย และมีการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกใช้งานได้แล้ว “ภายในปีนี้คงยังเงยหัวไม่ขึ้น ต้องรอดูสถานการณ์แพร่ระบาดทั่วโลก และความคืบหน้าในการผลิตวัคซีนออกมาใช้ คงต้องรอปีหน้า" สุพันธุ์ กล่าว


สำหรับแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้น กกร.เคยมีข้อเสนอต่อภาครัฐ 34 เรื่อง โดยภาครัฐได้ดำเนินการไปแล้ว 11 เรื่อง อยู่ระหว่างพิจารณา 11 เรื่อง และยังไม่ได้พิจารณา 12 เรื่อง ซึ่งหากมีโอกาสจะนำเสนอต่อภาครัฐอีกครั้ง นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในวันที่ 8 พ.ค. นี้ ผู้ประกอบการจะไปหารือกับกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด หากมีการผ่อนปรนมาตรการระยะสอง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงปานกลาง เช่น ห้างสรรพสินค้า ทั้งนี้ภาคเอกชนพร้อมที่จะร่วมมือกับภาครัฐ โดยเฉพาะมาตรการทำงานที่บ้านไม่ต่ำกว่า 50% ออกไปอีก 1 เดือน

+66847000180

©2019 by Wealth Plus Today.

  • Facebook