"สมคิด" สั่ง "ออมสิน" อัดสินเชื่อแสนล้านอุ้มคนตัวเล็ก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบาย ให้ นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนใหม่ว่า ให้ธนาคารออมสิน ขยายมาตรการพักชำระหนี้และให้สินเชื่อเพิ่ม โดยให้เน้นธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ

2. มุ่งสู่ธนาคารสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ พัฒนาสตาร์ตอัพ ที่ต้องการเงินทุนทำธุรกิจในยุค new normal หลังหมดโควิด - 19 เช่น นักศึกษาจบใหม่ไม่มีงานทำ แม่บ้านที่ต้องการทำอาหารขาย โดยให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาช่วยเรื่องการค้ำประกันสินเชื่อและเพิ่มสัดส่วนลูกค้ากลุ่มนี้เข้าไปในพอร์ตการค้ำประกันให้มากขึ้น

ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายให้ธนาคารออมสิน เป็นธนาคารรัฐแห่งแรกที่คนตัวเล็กอย่างแท้จริง ไม่ใช่เก่งแต่เรื่องรับฝากเงิน
นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินจะเตรียมวงเงินไว้สำหรับ 2 มาตรการ คือ 1. เพิ่มวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับคนตัวเล็ก 2 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่ปล่อยสินเชื่อฉุกเฉินลดผลกระทบโควิด-19 เต็มวงเงินแล้ว 1 หมื่นล้านบาท ช่วยได้กว่า 1 ล้านราย และ 2. มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) รอบใหม่ 1 แสนล้านบาท โดยจะปล่อยให้กับธุรกิจท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ โดยใช้ปล่อยให้กับธนาคารพาณิชย์และมีบสย. ค้ำประกัน ซึ่งน่าจะออกมาเร็วๆ นี้


  • Facebook

+66847000180

©2019-2020 by Wealth Plus Today.