• yindee

IAAแนะจัดพอร์ตรับหุ้นผันผวน

ทิศทางการลงทุนในไตรมาส 3ยังคงเป็นไปในทิศทางลบ ซึ่งเป็นข้อสรุปที่ได้จากผลสำรวจของ # สมาคมนักวิคราะห์การลงทุน(IAA)ที่สัดส่วน นักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุน 45%เป็นลบ 35% Sideways และ20% มองบวก พร้อมให้เป้าหมายดัชนีที่ 1,347 จุด



ในภาวะที่ตลาดผันผวน # การจัดพอร์ตลงทุนยังเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยควรกระจายการลงทุนไปกับสินทรัพย์ที่หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสม ซึ่งนี่คือสัดส่วนพอร์ตลงทุนที่นักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุน แนะนำ คือ

1. หุ้นไทย หรือกองทุนหุ้นไทย สัดส่วน 23.71%

2.กองทุนตราสารหนี้สัดส่วน 19.71 %

3.หุ้นต่างประเทศ หรือกองทุนหุ้นต่างประเทศ สัดส่วน 18.53%

4.เงินสด หรือเงินฝากระยะสั้น สัดส่วน 17.82%

5. กองทุนอสังหาฯ REIT สัดส่วน 9.65 %

6. ทองคำ หรือ กองทุนทองคำ สัดส่วน 8.82%


สำหรับ# หุ้นเด่น แนะนำโดยนักวิเคราะห์ มี 5 หุ้น

โดยมีจำนวนสำนักวิเคราะห์แนะนำตรงกันตั้งแต่ 5 สำนักขึ้นไป


1. ADVANC บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

มี 3 ปัจจัยบวก นั่นคือ

- เป็นบริษัทที่มีฐานะการเงินแข็งแกร่ง ทำให้ยังสามารถจ่ายปันผลได้อย่างต่อนื่อง ปัจจุบันเงินปันผลอยู่ที่ระดับ 3-4%

- ได้ประโยชน์จากจำนวนการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นหลัง Work From Home

- เป็นหุ้นใหญ่ที่ยังปรับตัวขึ้นไม่มากในช่วงที่ผ่านมา โดย ADVANC ปรับตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดที่ราคา 156.50 บาท มาทรงตัวอยู่ที่ระดับราคา 185.00 บาท


2. CK บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน)

จะได้ประโยชน์จากการที่ภาครัฐเริ่มกลับมาเปิดประมูลโครงการใหม่ๆ อีกหลายโครงการ เช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (บางขุนนนท์-มีนบุรี) มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท, โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) มูลค่า 8 หมื่นล้านบาท

รวมทั้งโครงการรอการเปิดประมูลงานเดินรถของรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ราษฎร์บูรณะ-คลองบางไผ่) รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม) คิดเป็นมูลค่างานก่อสร้าง 9.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งประเด็นนี้เป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง


3. CPALL บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

CPALL เป็นผู้นำร้านค้าสะดวกซื้อที่จะกลับมาฟื้นตัวได้เร็วที่สุด และได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ ประกอบกับการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ทำให้กำไรปีหน้า คาดจะกลับมาโตถึง 2 หลักอีกครั้ง


4. CPF บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)

ด้วยราคาเนื้อสัตว์ที่สูงขึ้น จากความต้องการที่เพิ่มขึ้น จะเป็นปัจจัยบวกต่อหุ้น CPF และสามารถชดเชยเรื่องเงินบาทแข็งค่าได้


5. INTUCH บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

มีจุดเด่นที่อัตราจ่ายเงินปันผลระดับสูง และมีกระแสเงินสดที่มั่นคง

อย่างไรก็ดี การลงทุนช่วงนี้ที่ยังมีความผันผวนสูง การเข้าลงทุนในตลาดหุ้นจึงต้องมีความระมัดระวัง และศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน ดังนั้น การคัดกรองหุ้นเบื้องต้น ด้วยบทวิเคราะห์คุณภาพ ก็จะเป็นหนึ่งตัวช่วยให้ผู้ลงทุนมองหุ้นได้ครบทุกมิติมากขึ้น

+66847000180

©2019 by Wealth Plus Today.

  • Facebook