3 เหตุผลหุ้น PTG น่าสนใจ

ตลาดหุ้นไทยถือว่าฟื้นตัวกลับมาได้เร็วมากเมื่อเปรียบเทียบกับตลาดหุ้นต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันดัชนีหุ้นไทยขึ้นมาซื้อขายที่ ระดับ ดัชนีที่ 1,347.58 จุด จากที่ตกลงไปต่ำสุดที่ 970 จุด ช่วงกลางเดือนมี.ค.2563 หุ้นที่ขึ้นมาเทรดที่ดัชนี 1,347.58 จุด เท่า กับเทรดบนพี/อี 18.98 เท่า


ซึ่งมีการพูดกันว่า แพงเพราะดูความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน(บจ)ลดลงมากไตรมาสแรกของปี มีกำไรสุทธิเพียว 1.1 แสนล้านบาทลดลง เกือบ 60% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน และทำให้กำไรของตลาดลดลงมาเหลือ 6-7แสน ล้านบาท เท่านั้น


อย่างไรก็ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากโรดระบาดโควิด 19 ที่กระทบวงกว้างมาก และส่งผลให้หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ปรับตัวลดลงถ้วนหน้า แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายโอกาสฟื้นกลับก็เกิดขึ้น

ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับว่าหุ้นนั้นอยู่ในธุรกิจอะไรและประกอบกิจการแบบไหน มีเป้าหมาย มีโครงสร้างทางการเงิน แขฌงแกร่งรองรับและพร้อมเดินไปตามแผนหรือไม่


Wealthplustoday พาไปสำรวจหุ้นของ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) (PTG) ในช่วงที่ตลาดหุ้นดิ่งแรงหุ้น PTG ก็ปรับ ตัวลดลงตามตลาด โดย ระหว่างวันลงไปต่ำสุดที่ 9 บาท และเมื่อตลาดหุ้นฟื้นกลับมา หุ้น PTG ก็พุ่งขึ้น เนื่องจากบริษัทยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจตามแผน และมีฐานะเงินทุนที่แข็งแรง

โดยล่าสุด หุ้น PTG ขึ้นมาซื้อขายที่ 15 บาทกว่า ต่อหุ้น หรือ ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากว่า 50 % แล้ว


นักลงทุนที่กล้าและเข้าลงทุน เพียงเวลา 1 เดือนกว่า ๆๆ คุณก็ได้รับผลตอบแทนหรือกำไร จากราคาหุ้นไปแล้ว กว่า 50 % ไม่รวมเงินปันผลคราวนี้เรามาลองดู ว่า PTG มีพื้นฐานและเป็นหุ้นแบบไหน ผ่านบทวิเคราะห์ ของบริษัทหลักทรัพย์ธนชาต ที่ได้ออกรายงานนี้ ภายหลังเข้ารับฟังมุมมองจากผู้บริหาร PTG


PTG Energy Pcl. (PTG TB) เติบโตอย่างยั่งยืน - มูลค่าน่าสนใจ


แม้ว่าราคาหุ้นของ PTG จะฟื้นตัวขึ้นมากกว่า 50% จากระดับต่าสุดเมื่อ เร็วๆ นี้ และปัจจุบันซื้อขายใกล้ระดับก่อนที่ตลาดจะลงหนักในช่วงต้น เดือนมี.ค. แต่ยังคงมองว่าหุ้นน่าสนใจ เนื่องจาก

1) เป็นหนึ่งในไม่กี่ บริษัทที่เราทำบทวิเคราะห์ที่ยังคงมีกำไรที่เติบโตต่อเนื่องในปีนี้หลังเติบโต แข็งแกร่งในปี 2019 นอกจากนี้เรายังคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องในปี 2021- 22F แม้จะในอัตราที่ชะลอตัวลงเทียบกับบริษัทอื่น


2) ซื้อขายที่ PE ที่ ต่ำลงมาอยู่ที่ 15 เท่า ในปี 2020 ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 25 เท่า


3) ในฐานะเป็นผู้ค้าปลีกน้ำมันเพียงอย่างเดียวรายใหญ่ที่สุด เราเชื่อว่าจะ ได้รับความสนใจมากที่สุด จากการ IPO ของ PTTOR ในปลายปีนี้


ปริมาณขายฟื้นตัว


จากการพูดคุยกับ PTG ได้ยืนยันว่าปัจจัยเลวร้ายที่สุดอาจจบลงแล้ว บริษัทฯ คาดว่าปริมาณขายในเดือนพ.ค.จะกลับมาเติบโต y-y หลังจากหด ตัวลง 5-10% ในเดือน เม.ย. ซึ่งหมายความว่า 2Q20F น่าจะเป็นระดับ ต่าสุดแล้ว และเราคาดว่าปริมาณขายจะกลับมาปกติภายใน 3Q20F PTG ให้บริการแก่รถบรรทุกและตลาดต่างจังหวัดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหมายความ ว่าอาจได้รับผลกระทบน้อยในช่วงการปิดเมืองในเดือนมี.ค.-เม.ย.


อีกทั้งยัง หมายความว่าอาจไม่เห็นการฟื้นตัวของความต้องการอย่างมากเมื่อเทียบ กับรายอื่น แต่อย่างไรก็ตามการกลับมาเติบโตอีกครั้งเป็นสัญญาณที่ดีได้ประโยชน์อย่างมากจากมาร์จิ้นที่สูงขึ้น


เราเชื่อว่า PTG เป็นผู้เล่นที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากค่าการตลาดที่สูงขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ เป็นเจ้าของและบริหารสถานบี ริการเกือบทุกแห่งของ บริษัทฯ ทาให้สามารถได้มาร์จิ้นเต็มที่ ขณะที่การมี operating leverage ที่ สูงหมายความว่าบริษัทฯ มีต้นทุนที่สูงที่สุด (จากการลงทุนทั้งการทำตลาด และบุคลากร) แต่ยังหมายความว่า PTG จะได้ประโยชน์อย่างมากจากมาร์ จิ้นที่สูงขึ้นอีกด้วย เราคาดว่าจะเห็นผลกระทบนี้ตั้งแต่ 2Q20F เป็นต้นไป


นอกจากนี้เรายังเชื่อว่า PTT (ซึ่งกาหนดมาร์จิ้นสาหรับอุตสาหกรรม) จะ รักษาระดับค่าการตลาดไว้ในระดับสูง เนื่องจากราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ ไม่มีการเติบโตของบริษัทอื่นในเครือ และการเข้าจดทะเบียนของ PTTORเติบโตอย่างยั่งยืน


ด้วยการใช้มาตรฐานทางบัญชี IFRS 16 (การเช่า) PTG จึงต้องรวมสัญญา เช่าทั้งหมดในงบดุล ซึ่งทำให้ขนาดสินทรัพย์ ณ สิ้น 1Q20 เพิ่มขึ้นเกือบ สองเท่าจากระดับในช่วงสิ้นปี 2019 ในเวลาเดียวกัน leverage ก็เพิ่มขึ้น อย่างมาก


จากการพูดคุยกับบริษัทฯ ผบู้ ริหารจะดำเนินแผนการขยายตัวที่ ระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งเรามองว่าแนวทางนี้ดี เนื่องจากไม่สร้างผลกระทบ ต่องบดุลไปอีก และอาจนำไปสู่การมุ่งเน้นในเรื่องผลตอบแทนมากกว่าการ เติบโตสำหรับปี2020F บริษัทฯมีแผนที่จะลดค่าใช้จ่ายลงทุนลงครึ่งหนึ่ง จากระดับในปี 2019 และเปิดสถานีบริการเพียง 50-60 แห่ง (เติบโต c.3%) เทียบกับแผนเดิมที่ 100-150 แห่ง

แนะนำลงทุนปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 17.7 บาท


เรายังคงคาแนะนา “ซื้อ PTG และปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 17.7 บาท จาก 14.0 บาท เนื่องจากเรารวมความต้องการในประเทศที่ฟื้นตัวอย่าง รวดเร็ว แนวโน้มอัตรากำไรที่สูงขึ้น และการควบคุมต้นทุนที่ดีขึ้น เรามอง ว่า PTG น่าสนใจ ที่ 15 เท่า 2020F P/E ต่ากว่าค่ำเฉลี่ยในอดีตที่ 25 เท่า

  • Facebook

+66847000180

©2019-2020 by Wealth Plus Today.