• yindee

สหรัฐตัดจีเอสพีไทย

สะเทือนแค่ไหน สหรัฐประกาศตัดจีเอสพีประเทศไทย


ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาตลาดรับรู้ข่าวการที่ ทรัมป์ ประกาศจะตัดจีเอสพี ประเทศไทย ซึ่งต้องบอกว่า เมื่อฟังแบบนี้กระทบประเทศไทยแน่ๆเพราะมีผู้ประกอบการและธุรกิจที่ออกไปค้าขายกับสหรัฐอเมริกา ผ]ชัดเจนตลาดหุ้นไทยเปิดตลาดมาลดลงทันที 14.15 จุด


ภากร” ชี้ SET ช่วงเช้าดิ่งรับข่าวสหรัฐฯตัด GSP ยันกระทบบจ.ไม่มาก

นายภากร ปีตธวัชชัย ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ปรับลดลง 14.15 จุด ยอมรับว่า เกิดจากนักลงทุนตอบรับกับข่าวสหรัฐตัด GSP ไทย หลังจากนั้นตลาดเริ่มกลับมาเป็นบวกได้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ผลกระทบกรณีดังกล่าวต่อบริษัทจดทะเบียนมีแน่นอน แต่อาจไม่ได้มากอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้


“ตอนเช้าหุ้นลงเพราะกังวลข่าวมากไป แต่หลังจากนั้นกลับมาเป็นบวกได้ เพราะว่ามีบทวิเคราะห์หลายบริษัท บอกว่าผลกระทบไม่ได้เยอะ จึงอยากให้รอดูนักวิเคราะห์ประเมินด้วย ตอนแรกหลายคนอาจจะตกใจไปก่อน แต่อย่าลืมว่า ผลกระทบมันไม่ได้เยอะอย่างที่คิด เนื่องจากมีหลายบริษัท ที่มีแหล่งการผลิตที่ไม่ใช่เฉพาะเมืองไทย บริษัทไทยบางแห่งมีแหล่งการผลิตทั่วโลก ”นายภากร กล่าว


RBF เผยการตัดสิทธิ์ GSP ไม่กระทบธุรกิจบริษัท


พ.ต.พญ.จัณจิดา รัตนภูมิภิญโญ กรรมการ บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน)หรือ RBF เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริการะงับการให้สิทธิทางภาษี(ศุลกากร)สินค้าส่งออกบางประเภทจากประเทศไทยนั้น ทางบริษัทคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจน้อย เนื่องจากสินค้าที่ส่งออกโดยตรงไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาของบริษัทอยู่ในกลุ่มอาหารแช่แข็งและอบแห้ง ซึ่งในปี 2561 มีมูลค่ารวมอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านบาทหรือคิดเป็น 0.2% ของยอดขายทั้งหมดของปี 2561 ที่อยู่ประมาณ 2,700 ล้านบาท


ขณะเดียวกันการส่งออกทางอ้อมซึ่งอยู่ในกลุ่มแป้งและซอส ที่บริษัทส่งเข้าโรงงานกลุ่มอาหารแช่แข็งนั้นส่วนมากผู้ประกอบการไม่ได้ส่งออกไปขายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะราคาขายของประเทศไทยสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับราคาขายของประเทศเวียดนามและอินโดนีเซีย ทำให้ทางประเทศสหรัฐอเมริกาได้ไปซื้ออาหารแช่แข็งจากทั้งสองประเทศมาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว


“ทางสหรัฐฯ เค้าซื้อ Frozen Seafood จากประเทศไทยน้อย เนื่องจากราคาขายเราแพงกว่าของประเทศอินโดนีเซียและประเทศเวียดนาม แม้ทางสหรัฐฯจะไปซื้อจากทั้งสองประเทศนี้ RBFก็ยังเป็นผู้ขายสินค้าให้กับผู้ประกอบการทั้งสองประเทศนี้อยู่ดี นอกจากนี้เรายังได้เริ่มพูดคุยกับลูกค้าปลายทางที่ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ซื้อของจากโรงงานที่ประเทศไทยว่าหากมีการย้ายฐานการผลิต ก็น่าจะไปลงที่ประเทศเวียดนามและอินโดนีเซียมากที่สุด ซึ่งเราได้เตรียมการความพร้อมเรื่องสูตรและการทดลองผลิตไว้แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อบริษัทจะสามารถบริหาร Supply Chain ให้ลูกค้าต่อได้ทันทีหากลูกค้าต้องการ”พ.ต.พญ.จัณจิดา กล่าว


ทั้งนี้ บริษัทแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกเป็น 6 กลุ่ม คือ กลุ่มวัตถุแต่งกลิ่นและรส และสีผสมอาหาร กลุ่มแป้งและซอส กลุ่มผลิตภัณฑ์อบแห้ง กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง กลุ่มบรรจุภัณฑ์พลาสติก และกลุ่มผลิตภัณฑ์ซื้อมาเพื่อจำหน่าย


+66847000180

©2019 by Wealth Plus Today.

  • Facebook