จากธุรกิจโฮเต็ลสู่ร้านอาหาร-กาแฟชื่อดังจุดเช็คอินเมืองสุพรรณฯ

ใครมา จ.สุพรรณบุรี อยากทานอาหารดี กาแฟหอมกรุ่น ต้องตั้งพิกัดมาที่ ร้านอาหาร “ลายน้ำ” ร้านกาแฟ “เติมกาแฟ”

ร้านนี้ไม่ธรรมดาเพราะทำกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ บริษัท บุญพันธุ์เมือง 49 จำกัด ต่อยอดโดยรุ่นลูกจนทำธุรกิจครบวงจรเริ่มต้นจากโรงแรมคันทรี่

โฮเต็ล ขยายสู่ร้านอาหาร “ลายน้ำ” ร้านกาแฟ “เติมกาแฟ” ที่มีบรรยากาศร่มรื่น อุดมไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่เต็มบริเวณ เปรียบเสมือนห้องรับแขกขนาดใหญ่แสนอบอุ่น คอยต้อนรับผู้เมื่อมาเยือนเมืองสุพรรณ

คุณชัชวาล ขันติกาโร เล่าความหลังถึงการก่อตั้ง บริษัท บุญพันธุ์เมือง 49 จำกัด ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2537 ช่วงนั้นจังหวัดสุพรรณบุรีได้เป็นเจ้าภาพจัดงานแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 27 หรือ “ดอนเจดีย์เกมส์” ส่งผลให้ที่ดินทำเกษตรเริ่มได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมาก คนในพื้นที่เริ่มขยับขยายขายที่ดินกันไปจนเกือบหมด ขณะที่ตนเองไม่อยากขายที่ดิน แต่จะทำนาก็ทำไม่ได้ เพราะสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปหมดแล้ว จึงชวนสามี (ประดิษฐ์ ขันติกาโร) พัฒนาที่ดินต่อยอดเป็นโรงแรมใช้ชื่อว่า โรงแรมคันทรี่ โฮเต็ล เริ่มต้นมี 46 ห้องพัก เปิดให้บริการ เพื่อรองรับกระแสผู้คนที่จะหลั่งไหลเข้ามาชมการแข่งขันกีฬานั้นเอง

"ตลอดเวลาที่ทำธุรกิจโรงแรม จะให้ลูกชายทั้งสองคนมาช่วยงานตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากมอบหมายงานเล็กๆไม่ว่าจะเป็นตัดต้นไม้ เก็บกวาดขยะ ตลอดจนการทำความสะอาดห้องพัก เพื่อหล่อหลอมให้เรียนรู้งานตั้งแต่ระดับพื้นฐาน จนเมื่อเวลาผ่านไปลูกๆเรียนจบแล้ว ก็ได้กลับมารับช่วงต่อจากพ่อแม่ นับเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ”

ลูกชายเข้ามาต่อยอดการบริหารธุรกิจเมื่อปี 2554 เช่น รีโนเวทโรงแรมให้ทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน ขยายห้องพักจาก 46 ห้อง เป็น 86 ห้อง โดยนำตลาดออนไลน์เข้ามาช่วยโปรโมท ปรากฏกระแสตอบรับดีมาก สามารถขยายกลุ่มลูกค้าขาจรได้อีกด้วย ภายใต้ชื่อ ร้านอาหารลายน้ำ ที่มาจากลายไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างนั้นเอง และล่าสุดธุรกิจที่ลูกชายลงมือสร้างขึ้นมาเองคือ ร้านเติมกาแฟ


สำหรับ “ร้านเติมกาแฟ” ถือได้ว่าเป็นห้องรับแขกบ้านแขกเมืองของจังหวัดสุพรรณบุรีเลยทีเดียว วัตถุประสงค์ที่ทำร้านกาแฟขึ้นมาหลักๆคือต้อง การให้ลูกค้าได้มีที่พักผ่อน ได้ดื่มกาแฟอร่อย วัสดุที่ใช้ตกแต่งภายเน้นงานไม้เป็นหลัก และของสะสมที่ร่วมกันสะสมมากับลูกชายเกือบ 90%

ส่วนเมนูอาหารทั้งเครื่องดื่ม อาหารคาวหวาน จะพยายามคิดค้นเมนูใหม่ๆ เน้นดีต่อสุขภาพ เมนูเค้กก็จะใช้แป้งอัลม่อน แป้งมันม่วง น้ำตาลจะใช้ผลิตภัณฑ์หญ้าหวานหรือเกษรดอกไม้แทน และทุกเมนูการันตีเลยว่ามาจากฝีมือทางร้านทั้งหมด” เจ้าของธุรกิจ ระบุถึงความโดดเด่นของร้านเติมกาแฟ

สำหรับเมนูเครื่องดื่ม แนะนำเป็น เมนูกาแฟ เพราะใช้เมล็ดพันธ์ุอาราบิก้าและโรบัสต้าอย่างดี ชงออกมาจะได้รสชาติกาแฟที่กลกล่อมนุ่มนวล


“ คนรุ่นพ่อรุ่นแม่จะคิดถึงเรื่องความคุ้มทุน การประมาณตน ทำแล้วต้องไม่เจ็บตัว ทำอะไรต้องอยู่บนพื้นฐานความพอเพียง ซึ่งโชคดีที่เราให้ลูกๆ คลุกคลีเติบโตมากับธุรกิจที่บ้าน จึงเข้าใจการทำธุรกิจในรุ่นพ่อแม่ ฉะนั้น เวลาที่มีโปรเจคใหม่ๆ มาเสนอ ประโยคที่ลูกคุ้นชินจากแม่คือ คุ้มทุนไหม ลูกต้องเอาเหตุผลมาหักล้างกันเพื่อหาจุดกึ่งกลางให้ได้ เหมือนเป็นการทดสอบฝีมือลูก บางเรื่องลูกก็ต้องยอมรับว่าอาบน้ำร้อนมาก่อนมันยังเอามาใช้ได้อยู่” คุณชัชวาลกล่าว

ล่าสุดกับสถานการณ์วิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ถือเป็นบททดสอบที่สาหัส หนักกว่าช่วงต้มยำกุ้งมาก เสียหลักไปเหมือนกัน โชคดีที่ทุกคนพร้อมใจกันสู้ พนักงานน่ารักมาก เสนอเองว่าให้ลดเงินเดือน ด้วยความที่อยู่กันมานานจึงอยากประคองกันไปให้รอด บางคนก็เสนอให้ปิดโรงแรม แต่ส่วนตัวมองว่าปิดไม่ได้ เพราะรายได้จะหายไปเลย ทั้งที่ยังต้องมีภาระค่าใช้จ่ายอยู่ จึงเข้าไปแจ้งทางจังหวัดขอเปิดโดยเราก็ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดให้ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทุกวัน พนักงานล้างมือสม่ำเสมอ เจลแอลกอฮอล์ขาดไม่ได้เลย ทุกอย่างต้องสะอาดปลอดเชื้อจริงๆ ส่วนร้านอาหารร้านกาแฟก็เปิด Delivery เพิ่มรายได้เกื้อหนุนกันไป”คุณชัชวาลเล่าย้อนถึงเกิดสถานการณ์ที่ใครก็ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น

ช่วงโควิด-19 ระบาดว่าหนักแล้ว แต่เมื่อภาครัฐปลดล็อคให้กลับมาประกอบกิจการได้ ปรากฏว่า สถานการณ์ของธุรกิจกลับยิ่งแย่ลง เพราะแม้จะเปิดร้านได้แต่ขาดเงินทุนหมุนเวียน โชคดีที่รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความเดือนร้อนของผู้ประกอบการ ออกมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่เป็นลูกค้าสินเชื่อของกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ดำเนินการผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank พร้อมได้รับโอกาสพักชำระหนี้เงินต้น 12 เดือน ช่วยให้ธุรกิจฟื้นกลับมาหายใจได้อีกครั้ง

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยอมรับเลยว่าโชคดีที่ได้เป็นลูกค้าของ SME D Bank เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือดีมาก เข้ามาติดตามสถานการณ์ด้วยความห่วงใยตลอด คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด ทำให้เรารู้สึกไม่โดดเดี่ยวในวันที่หาทางออกไม่ได้คุณชัชวาลกล่าว

สำหรับการปรับตัวธุรกิจให้เข้ากับยุค New Normal คุณชัชวาลบอกว่าได้เตรียมพร้อมมาตั้งแต่ช่วงระบาดแล้ว โดยสถานที่จะเน้นเรื่องความสะอาด เมื่อร้านปิดจะพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกวัน มีการลดจำนวนที่นั่งลงเพื่อรักษาระยะห่าง ส่วนพนักงานจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้างาน ล้างมือสม่ำเสมอ โลูกค้าที่มาใช้บริการมั่นใจได้เลยว่าปลอดเชื้อแน่นอน

เมื่อถามถึงอนาคต คุณชัชวาลบอกถึงความตั้งใจทันทีว่าอีกประมาณ 3-4 ปีคงจะพักผ่อนปลดเกษียณตนเองแล้ว เพื่อให้ลูกๆ ได้เข้ามาบริหารจัดการอย่างเต็มตัว และเชื่อมั่นว่าธุรกิจที่ส่งต่อสู่ทายาทรุ่น 2 จะเติบใหญ่แผ่กิ่งก้านอย่างมั่นคงได้ไม่แพ้รุ่นแรกแน่นอน

คุณชัชวาล ขันติกาโร

บริษัท บุญพันธุ์เมือง 49 จำกัด

โทร 081-301-2022

เฟซบุ๊ก : เติมกาแฟ / ร้านอาหารลายน้ำ

+66847000180

©2019 by Wealth Plus Today.

  • Facebook