สแตนชาร์ด คาดจีดีพีปีนี้ติดลบ 5% แต่เริ่มเห็นสัญญาณบวกดันเศรษฐกิจครึ่งปีหลังฟื้นตัว

· มองภาพรวมเศรษฐกิจยังอยู่ในช่วงต้องระมัดระวัง โดยคงคาดการณ์อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยในปี 2563 ที่หดตัว 5% ส่วนไตรมาส 2 คาดหดตัว 13% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน


· คาดว่า ธปท.จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ในไตรมาสที่ 3 โดยคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมเดือนมิถุนายน ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 0.25%


· ธปท.เหลือช่องในการใช้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่จำกัด ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการใช้เครื่องมือนโยบายทางการเงินอื่น

นายทิม ลีฬหะพันธุ์ นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) กล่าวว่า ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมองภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงต้องระมัดระวังแม้ว่าจะเห็นสัญญาณบวกของการฟื้นตัว ในขณะที่ยังมีความเป็นไปได้ที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะลดลงต่ำกว่า 0.25%


นอกจากนี้ คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกมากกว่า 2 ปีกว่าที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวกลับสู่ระดับก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 แม้ว่าบรรยากาศเริ่มดีขึ้นในขณะที่ธุรกิจเริ่มกลับมาเปิดทำการ และรัฐบาลได้ให้เงินช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดมาตั้งแต่เดือนเมษายน โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัว 5% ในปี 2563 โดยหดตัว 13% ในไตรมาส 2 ก่อนจะค่อยๆ ฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง

“ภาคส่งออกเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวและน่าจะได้ประโยชน์จากการกลับมาเปิดดำเนินงานของจีน รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในตลาดอื่น ตัวเลขในเดือนมิถุนายนน่าจะสะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวของการบริโภคภายในประเทศหลังจากที่ประเทศไทยเริ่มเปิดให้กลับมาดำเนินกิจการตามปกติในเดือนพฤษภาคม ถึงกระนั้น เราคิดว่าการฟื้นตัวน่าจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป” นายทิม กล่าว


อย่างไรก็ตาม การลงทุนน่าจะฟื้นตัวในปีหน้าหรือหลังจากนั้น เพราะโควิด-19 น่าจะชะลอการลงทุนและโครงการต่างๆ ของภาครัฐและเอกชนไปอีก ส่งผลให้เศรษฐกิจโตไม่เต็มศักยภาพ

นอกจากนี้ ตัวเลขของภาคอุตสาหกรรมอื่นที่รองลงมาสะท้อนให้เห็นการชะลอตัวในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ประเทศไทยจะประกาศมาตรการล็อคดาวน์อย่างเข้มงวด ดังนั้นผลกระทบจากโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจไทย น่าจะเห็นผลชัดเจนในไตรมาส 2

เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1 หดตัว 1.8% จากปีก่อน (หดตัว 2.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน หลังปรับฤดูกาล) โดยตลาดคาดว่าหดตัว 3.9% จากปีก่อน (หดตัว 4.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน) นับเป็นการหดตัวครั้งแรกเมื่อเทียบปีต่อปีของเศรษฐกิจไทยนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2557

"เรายังคาดว่าดอกเบี้ยนโยบายจะปรับลดลงอีก 0.25% ในไตรมาสที่ 3 ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายลงไปอยู่ที่ 0.25% อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่ดอกเบี้ยนโยบายจะลดลงไปต่ำกว่า 0.25% แม้จะไม่น่าจะถึงติดลบ แต่ก็มีความเป็นไปได้ ส่วนการเติบโตของเศรษฐกิจไทยยังอยู่ห่างจากศักยภาพของประเทศที่สามารถโตได้ร้อยละ 4% ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังอยู่ต่ำกว่ากรอบเป้าหมายที่ 1-3% ของ ธปท." นายทิม กล่าว


  • Facebook

+66847000180

©2019-2020 by Wealth Plus Today.