• WPT Team

100 ปี แห่งความเจริญบนสายน้ำ กลุ่มบริษัทสุภัทรา


เปิดตำนาน 100 ปีกลุ่มบริษัทสุภัทราภายใต้การบริหารงานของผู้หญิง 3 รุ่น ที่แผ่ขยายอาณาจักรจากธุรกิจเรือแจวสู่ธุรกิจเรือโดยสาร และอสังหาริมทรัพย์พร้อมเดินหน้าส่งต่อธุรกิจสู่ผู้บริหารหญิงรุ่นที่ 4 ก้าวสู่ศตวรรษที่ 2 อย่างมั่นคง


ค่ำคืนวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา แขกระดับวีไอพีของประเทศ ได้รับเชิญไปร่วมงานฉลองครบรอบ 100 ปีของกิจการเดินเรือ กลุ่มบริษัท สุภัทรา จำกัด ในโอกาสให้บริการประชาชนอยู่คู่กับแม่น้ำเจ้าพระยา ยาวนานครบ 1 ศตวรรษ


งานฉลองจัดเต็มด้วยทีมงานนักแสดงพร้อม แสง สี เสียง เจิดจรัสยิ่งใหญ่ ทั่วคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมี “ครูเล็ก” - ภัทราวดี มีชูธน ทายาทรุ่นที่ 3 น้องสาวคนเดียวของคุณสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม เป็นผู้จัดการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีขบวนพาเหรดเรือเล่าเรื่องราวของจุดเริ่มต้นกลุ่มบริษัทสุภัทรา มาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ทั้งการเล่นเปียโน จะเข้ และการแสดงประกอบ บ่งบอกถึงความเป็นศิลปินที่อยู่ในสายเลือด ซึ่งคุณค่าเหล่านี้ได้ถูก หล่อหลอมและสะท้อนออกมาในการดำเนินธุรกิจเป็นเอกลักษณ์ ของกลุ่มบริษัทสุภัทราและส่งต่อเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นส่วนประธานในพิธี คือ ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และ ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้เกียรติมากล่าว ความว่า “ตลอดระยะเวลา 100 ปี ผมได้เห็นการวิวัฒนาการและการพัฒนาของบริษัทฯ มาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีวิกฤตและอุปสรรคปัญหาต่างๆ เข้ามามากมาย บริษัทฯ ได้ต่อสู้และผ่านมาได้ทุกครั้งด้วยการทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ ความรู้และความสามารถ ในการบริหารจัดการปัญหาต่างๆ”


นอกจากค่ำคืนสุดประทับใจแล้ว การฉลอง 100 ปีของกลุ่มบริษัท สุภัทรายังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นงานวิ่ง Supatra Charity Virtual Run for UNICEF NextGen นิทรรศการหอเกียรติยศ (Hall of Fame)แสดงภาพพนักงานที่ทุ่มเททำงานให้บริษัท รวมถึงกิจกรรมบริจาคโลหิต และการประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “100 ปีแห่งความเจริญบนสายน้ำ” เป็นต้น
ย้อนไปเมื่อ 100 ปีที่แล้ว คุณหญิงบุญปั่น สิงหลกะ เริ่มบุกเบิกธุรกิจเรือข้ามฟาก หลังเดินทางมาจากเชียงใหม่ ในฐานะนางพระกำนัลตามเสด็จเจ้าดารารัศมี เข้าสู่วังหลวงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 คุณหญิงบุญปั่นได้สมรสกับพระยาราชมนตรี (สง่า สิงหลกะ) พำนักอยู่ในเรือนแพบริเวณท่าวังหลัง เริ่มเดินเรือแจวข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยาระหว่าง ท่าเรือพรานนกและวัดมหาธาตุ เมื่อปี พ.ศ. 2463 ด้วยค่าโดยสาร 1 สตางค์กิจการได้สืบทอดมาถึงคุณหญิงสุภัทรา สิงหลกะ ทายาทรุ่นที่ 2 ในช่วงปี พ.ศ. 2475 ได้พัฒนาจากเรือแจวข้ามฟากมาสู่เรือยนต์ลำแรก (สภ. 1) โดยใช้สีแดงขาวซึ่งเป็นสีกาชาดสากล (Red Cross) เป็นสัญลักษณ์ของการช่วยเหลือประชาชน


ในปีพ.ศ. 2512 มีเรือโดยสารที่เรียกว่าเรือด่วน ริเริ่มโดยกระทรวงคมนาคม วิ่งระหว่างตลาดขวัญ - พายัพ และเกียกกาย - ถนนตก ซึ่งต่อมาได้โอนกิจการให้แก่ เอกชน คือ คุณหญิงสุภัทรา สิงหลกะ และได้ตั้งชื่อว่า บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด เมื่อ พ.ศ. 2514


กิจการได้ขยายเติบโตมาจนกระทั่งคุณสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ได้รับช่วงบริหารต่อ เป็นทายาท รุ่น 3 โดยได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด บริษัทฯ ได้เปิดตัว เรือด่วนปรับอากาศ Riva Express จำนวน 4 ลำ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 200 คน เส้นทางนนทบุรี-บางโพ-สาทร นับเป็นการเชื่อมต่อ การเดินทางระหว่างระบบเรือและระบบรางได้อย่างสมบูรณ์ และยังมีระบบตั๋วร่วม (Common Ticketing) รับชำระค่าโดยสาร ผ่าน Rabbit Card อีกด้วย


จากความสำเร็จตลอดช่วงเวลา 1 ศตวรรษ หรือ 100 ปีของการทำงานโดยผู้หญิง 4 รุ่นที่ได้สืบทอดกันมา ขณะนี้กำลังส่งต่อจากรุ่นที่ 3 ไปสู่รุ่นที่ 4 คุณณัฐปรี พิชัยรณรงค์สงคราม ภายใต้วิสัยทัศน์ ที่จะพัฒนาระบบการเดินทางทางน้ำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พัฒนาเทคโนโลยีของเรือ การเดินเรือให้มีความทันสมัยและปลอดภัย และมุ่งมั่นที่จะสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวทางน้ำโดยจะขยายการลงทุนมุ่งสู่น่านน้ำทะเลไทยต่อไป

  • Facebook

+66847000180

©2019-2020 by Wealth Plus Today.