บสย.เปิดค้ำเอสเอ็มอี1.5แสนล.ฟรีค่าธรรมเนียม2ปี

เอสเอ็มอี เตรียมเฮ!!! บสย.จับมือ 18 แบงก์ เปิดตัวโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 วงเงิน 1.5 แสนลบ.ฟรีค่าธรรมเนียมถึง 2 ปี


นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 8 (PGS8) ที่ดำเนินการโดย บสย. จึงเป็น

โครงการสำคัญภายใต้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั่วประเทศ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายมากขึ้น เพื่อรักษาสภาพคล่อง

รวมถึงการลงทุนในอนาคตด้วย


ทั้งนี้ปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 5.2 ล้านราย แต่ที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้จริง ๆ เพียง 10% หรือ 1.2 ล้านรายเท่านั้น ยังเหลืออีกกว่า 4 ล้านราย ซึ่งเชื่อว่าโครงการนี้ของ บสย. จะช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าสินเชื่อได้ง่ายและมากยิ่งขึ้น


นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. กล่าวว่า โครงการค้ำประกันสินเชื่อใหม่ มีวงเงินค้ำประกันสินเชื่อ 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งในปีนี้ บสย.ตั้งเป้าหมายการค้ำประกันสินเชื่อช่วยผู้ประกอบการผ่านโครงการPGS8และโครงการอื่นไว้ 1 แสนล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาทำได้แล้ว 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งโครงการ PGS8 ถือว่าดีกว่าโครงการก่อน เพราะฟรีค่าธรรมเนียมถึง 2 ปี เหมาะกับผู้ประกอบการรายย่อย เช่น เอสเอ็มอีที่เข้าไปรับเหมางานภาครัฐ คนตัวเล็กที่มีระยะเวลาใช้เงินสั้นๆ เมื่อเข้าโครงการนี้แล้วก็สามารถผ่อนหนี้หมดได้ใน 2 ปี โดยที่ไม่ต้เองเสียค่าธรรมเนียมการค้ำประกันสินเชื่อให้ บสย.

วงเงินค้ำประกันต่อรายที่สูงขึ้น ไม่เกิน 100 ล้านบาท รวมทุกสถาบันการเงิน (เดิม 40 ล้านบาท)


ทั้งนี้ บสย. คาดว่า โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 จะช่วย SMEs ให้ได้รับสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 4.3 หมื่นราย ก่อให้เกิดสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินไม่ต่ำกว่า 2.25 แสนล้านบาท และก่อเกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ 6.87 แสนล้านบาท และขณะนี้ บสย. พร้อมให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ และ PGS8 จะช่วยให้ SMEs ได้รับสินเชื่อเพียงพอต่อความต้องการ ช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

+66847000180

©2019 by Wealth Plus Today.

  • Facebook