ตลาดเกิดใหม่ปรับตัวบวก บลจ.วี ปิดกองทุน “WE-EM8M” ส่งผลตอบแทนให้นักลงทุน 8.78%

บลจ.วี มอง ตลาดหุ้นเกิดใหม่ได้แรงหนุนจากการอัดฉีดเงินของธนาคารสหรัฐฯ ดัน “กองทุนเปิด WE-EM8M” ทำผลงานถึงเป้าหมาย ด้วยกลยุทธ์ Active Allocation แนะยังเป็นโอกาสการกระจายลงทุนในหุ้นจากการอัดฉีดสภาพคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายอิศรา พุฒตาลศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี (บลจ.วี) เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางประเทศต่างๆ ทำให้มีกระแสเงินลงทุนไหลเข้าตลาดหุ้นเอเชียต่อเนื่องโดยเฉพาะตลาดหุ้นจีนในกลุ่มศักยภาพการเติบโตที่สูง ส่งผลให้กองทุนเปิด วี อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต 8M (WE-EM8M) กองทุนทริกเกอร์ฟันด์ ซึ่งเน้นลงทุนในหุ้นเติบโตสามารถทำผลตอบแทนได้ถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้ 8% ในระยะเวลาประมาณ 4 เดือน


ทั้งนี้ ด้วยปัจจัยบวกจากการอัดฉีดเงินเพื่อกระตุ้นสภาพคล่องและการลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั้งโลกเพื่อรับมือกับการระบาดของ COVID-19 ในระยะที่ผ่านมา ยังส่งผลให้ตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging Market) ที่ บลจ.วี ให้ความสนใจลงทุนโดยบริหารพอร์ตเชิงรุกผ่านกองทุน ETF ในประเทศ/ภูมิภาค/กลุ่มอุตสาหกรรมในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง และได้รับปัจจัยหนุนจากการขยายตัวของเศรษฐกิจ รวมไปถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย โดยพอร์ตกระจายการลงทุนในจีน ฮ่องกงและไต้หวัน ซึ่งที่มีระดับราคาค่อนข้างถูกเมื่อเปรียบเทียบกับอดีต ส่งผลให้ กองทุนเปิด วี อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต 8M (WE-EM8M) สามารถสร้างผลตอบแทนถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้ 8% โดยกองทุนจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนไปยังกองทุนเปิด วี มันนี่ มาร์เก็ต ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ในราคารับซื้อ 10.8786 บาทต่อหน่วย หรือผลตอบแทน 8.78% ซึ่งผู้ถือหน่วยสามารถดำเนินการขายหน่วยลงทุนคืนได้วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป

กลยุทธ์ของกองทุนในส่วนเชิงรุก (Active portfolio) ได้เน้นจับจังหวะลงทุน (Trading) ในตลาดหุ้นจีนที่มีการเติบโตจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิเช่น กองทุน Global X China Consumer Discretionary ETF รวมถึงหุ้นกลุ่มน้ำมันของรัสเซียที่แนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ผ่านกองทุน iShares MCSI Russia ETF เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทน

“แม้ตลาดหุ้นจะมีปัจจัยกดดันให้เกิดความผันผวน ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID19 ที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง การดำเนินนโยบายด้านภาษีของสหรัฐฯ และการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปลายปีนี้ แต่ด้วยมาตรการอัดฉีดเงินจำนวนมากของธนาคารกลางสหรัฐฯและหลายประเทศ ส่งให้มีสภาพคล่องในระบบที่สูง ขณะที่กำไรของบริษัทจดทะเบียนในต่างประเทศบางกลุ่มยังน่าสนใจ ซึ่ง บลจ.วี ยังคงแนะนำกระจายลงทุนในหุ้นมากกว่าการลงทุนในตราสารหนี้” นายอิศรา กล่าว

  • Facebook

+66847000180

©2019-2020 by Wealth Plus Today.