ทรีนีตี้รุกลงทุนหุ้นนอกตลาดล่าสุดเข้าถือหุ้นTFDธุรกิจสกัดสมุนไพร26%

Categories : Update News, Stock Market

Public : October 25, 2022
  • “ทรีนีตี้” จับมือ ไทย ฟรีซ ดราย” สนับสนุนธุรกิจการแปรรูปสมุนไพรไทย และอาหารเพื่อสุขภาพ รับเทรนด์คนรักสุขภาพมาแรงหลังวิกฤตโควิด-19 มองแนวโน้มยังเติบโตอีกมาก เล็งอนาคตเข้าระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ ด้าน “ไทย ฟรีซ ดราย” มั่นใจ “ทรีนีตี้” ช่วยสนับสนุนแหล่งทุน และร่วมขับเคลื่อนธุรกิจสู่ผู้ผลิตสมุนไพรไทยคุณภาพสูง

นายชาญชัย กงทองลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทรีนีตี้ วัฒนา (TNITY) เปิดเผยว่า ทรีนีตี้วัฒน ได้สนับสนุนบริษัท ไทย ฟรี าย จำกัด               หรือ TFD ผู้ดำเนินธุรกิจแปรรูปสมุนไพรไทย และอาหารเพื่อสุขภาพ โดยสนับสนุน            ในรูปแบบการให้สินเชื่อพร้อมสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ TFD ในสัดส่วน               ร้อยละ 26.25 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564

บริษัทเล็งเห็นโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ ี่ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มหันมาใช้สมุนไพรไทและลดการพึ่งพายาแผนปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจ Preventive Herbal Medicine หรือสมุนไพรเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับการรักษา และป้องกัโรคได้รับความนิยมมากขึ้น นอจากนี้ ยังมองว่า TFD มีศักยภาพด้านการผลิตโดยใช้กระบวนการแปรรูปแบบฟรีซ ดรายที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่คิดค้น โดยบริษัท รวมถึงยังเพิ่งสร้างเครื่องจักรที่มีกำลังการผลิตปริมาณมากขึ้น เพื่อขยายกำลังการผลิต และเพื่อรองรับการรับจ้างผลิตสมุนไพรไทยและอาหารเสริมในรูปแบของ OEM ได้อีกด้วย

นายชาญชัย กล่าวเสริมว่า ในธุรกรรมนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของบริษัท ซึ่งมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะเข้าไปเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ TFD ในระยะยาว และในอนาคตมีแผนที่จะนำ TFD เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยที่ผ่านมาทรีนีตี้มีการายแหล่งที่มาของรายได้ไปสู่ธุรกิจอื่นที่ไม่พึ่งพารายได้จากธุรกิจหลักทรัพย์เพียงอย่างเดียว ด้วยการเข้าร่วมลงทุนในกิจการต่างๆ ซึ่งเป็นบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ในหลากหลายอุตสาหกรรม ได้แก่ ธุรกิจพิโกไฟแนนซ์ ธุรกิจ FinTech และธุรกิจพลังงานหมุนเวียน โดยหากบริษัท้สิทธิซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ TFD ในอนาคต จะถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนเชิงกลยุทธ์ของบริษัท และในอนาคตบริษัทยังคงมองหาธุรกิจอื่นๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันระยะยาว เช่น การเข้าลงทุนบริษัท                     Tech Start-up ต่างๆ รวมึงกิจการที่มีโอกาสเติบโตสูงอื่นๆ เพื่อการกระจายแหล่งที่มาของรายได้ให้มีความหลากหลาย และหนุนให้บริษัทเติบโตได้อย่างยั่งยืน

นายแดเนียล ฟอกซ์แมน ผู้ก่อตั้ง บริษัท ไทย ฟรีซ ดราย จำกัด หรือ TFD              กล่าวว่า บริษัทเล็งเห็นคุณค่าของสมุนไพรจากท้องถิ่น และมองว่าสามารถนำสมุนไพรเหล่านี้ไปต่อยอดได้ทั้งในอุตสาหกรรมอาหารเสริม รวมถึงอุตสาหกรรมอาหาและเครื่องดื่ม ปัจจุบันบริษัทมีการแปรรูปสมุนไพร และส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศประมาณ 33ชนิด โดยมีสมุนไพรยอดนิยมที่เป็นที่ต้องการของตลาดสูง 6 ชนิด              ได้แก่ ข้าวกล้องงอกสีนิล กระชายดำ เปลือกมังคุด ขมิ้นชัน เจียวกู่หลาน และมะขามป้อ

บริษัทมีการคิดค้นเทคโนโลยีฟรีซ ดราย แบบ CFL (Cellular Fraction-Line Technology) ซึ่งมีความแตกต่างจากเทคโนโลยีฟรี ดราย แบบปกติ ำให้สามารถคงคุณประโยชน์ของวัตถุดิบไว้ในปริมาณที่สูงโดยใช้ระยะเวลาการผลิตที่น้อยลง                     ซึ่งเทคโนโลยีนี้นอกจากจะช่วยพัฒนาอุสาหกรรมการผลิตสมุนไพรไทยให้มีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นการสร้างอาชีพที่มั่นคงให้แก่เกษตรกรในชนบท รวมถึงการส่งต่อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ แก่ผู้บริโภคอีกด้วย

นายแดเนียล กล่าวเสริมว่า การได้ทรีนีตี้เข้ามาช่วยสนับสนุนแหล่งทุน มีส่วนช่วยขับเคลื่อนธุรกิบริษัทสู่การเป็นโรงงานแปรรูปสมุนไพรไทยชั้นนำของประเทศได้เป็นอย่างดี โดยที่ผ่านมาทรีนีตี้ วัฒนา ได้สนับสนุนให้ TFD ขยากำลังผลิตของโรงงาเพิ่มจากเดิมถึง 5 เท่าตัว นอกจากนี้บริษัทยังได้เซ็นสัญญารับจ้างแปรรูปพืชเศรษฐกิจใหม่อีก 2 ชนิด ได้แก่กระท่อม และกัญชง ละกำลังเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการเอกชนในการผลิตสินค้าประเภทกระท่อมส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ

ปัจจุบันบริษัท ไทย ฟรีซ ดราย จำกัด หรือ TFD มีทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท และได้รับเอกสารรับรองในการดำเนินธุรกิจอย่างครบถ้วนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ด้รับการรับรองตามมาตรฐาน GMP เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายฮาลาลผ่านหลักเกณฑ์ และตรงตามเงื่อนไขของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และโรงงานยังได้จดทะเบียนกับทางองค์การอาหารและยา                     ประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) อีกด้วย