ธอส.คาดยอดสินเชื่อแตะ 3 แสนล้าน รับคนแห่กู้บ้านหวั่นดอกเบี้ยขาขึ้น กับ ธปท.ไม่ต่อ LTV

Categories : Update News, Finance

Public : 11/07/2022

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อบ้านจะขยายตัวได้สูงขึ้นในช่วงที่เหลือก่อนสิ้นปีนี้ เนื่องจากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นในปีหน้า ซึ่งในปีนี้ ธอส. ยังคงนโยบายตรึงเงินกู้ไว้เพื่อลดภาระประชาชน แม้จะมีผลทำให้ธนาคารต้องสูญเสียรายได้จากดอกเบี้ยรับไม่น้อยกว่า 1,900 ล้านบาท ก็ตาม

นอกจากนี้  การที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. อาจไม่พิจารณาต่อมาตรการ LTV (Loan to Value Ratio) ในปีหน้า มีผลทำให้เป็นตัวเร่งให้คนรีบยื่นขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ทันภายในปี 2565 นี้ 

ทั้งนี้ ลอดสินเชื่อปัจจุบันอยู่ที่ 2.3 แสนล้านบาท  คาดว่าถึงสิ้นปี 2565 น่าจะขยายตัวได้ถึง  3 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะขยายตัวได้ที่ 2.7 - 2.8 แสนล้านบาท

  ธอส.  

กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวต่อ่า ได้เสนอกระทรวงการคลัง พิจารณาโครงการบ้านล้านหลัง เฟส 3 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อเตรียมนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้สามารถเริ่มโครงการได้ในช่วงเดือน .. 2566  โดยจะเป็นสินเชื่อเพื่อช่วยคนรายย่อย กู้บ้านในราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 3% ระยะเวลา 5 ปี

สำหรับยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ปัจจุบันอยู่ที่ 6.5 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะทยอยลดลง ซึ่งเป็นผลจากมาตรการช่วยลูกหนี้ที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง  เริ่มเห็นสัญญาณการปรับลดลงกว่า 1,700 ล้านบาท ถือเป็นครั้งแรกในเดือนที่ผ่าน ทำให้คาดว่า ยอดเอ็นพีแอล สิ้นปี 2565  ของธนาคารจะลดลงอยู่ที่ระดับ   5.8 - 5.9  หมื่นล้านบาท