YLG เผยทองคำพักตัว หลังเฟดส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยปีหน้า

Categories : Update News, Wealth

Public : 12/16/2022
 

วายแอลจี เผยเฟดขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ตามคาด พร้อมส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องในปีหน้า กดดันทองคำพักตัวช่วงส่งท้ายปี แต่มองเป็นโอกาสซื้อเหตุดีมานด์จากธนาคารกลางทั่วโลกแกร่ง SPDR เริ่มชะลอแรงขายสลับซื้อทองคำส่งท้ายปี อีกทั้งเกิดความวิตกสหรัฐเสี่ยงเจอ Recession ปีหน้า คาดระยะสั้นพักตัว แต่ระยะกลาง – ระยะยาวยังมีมุมมองเป็นกลาง-บวก มองแนวรับที่ 1,765-1,747 แนวต้านที่ 1,800-1,824 ชี้ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองตลาดทองคำคึกคัก ล่าสุดวายแอลจีออกการ์ดทองคำลาย คริสต์มาส ต้อนรับเทศกาลมอบของขวัญ ขนาดเริ่มต้นเพียง 0.5 กรัม หรือประมาณ 1,300 บาท

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) ผู้นำเข้าและส่งออกทองคำแท่งรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา 0.50% ตามที่ตลาดคาดนั้น ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่น้อยลง ถึงแม้ว่าเฟดจะมีแนวโน้มว่า 2566 จะยังคงดำเนินนโยบายดอกเบี้ยขาขึ้นไปอีกต่อไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ทองคำเกิดการพักตัว อย่างไรก็ตาม YLG มองว่าการพักตัวเป็นโอกาสในการสะสมทองคำ เนื่องจากในระยะกลางและระยะยาวมองว่าทองคำในทิศทางที่เป็นกลาง-เป็นบวก ด้วยสาเหตุหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นแรงซื้อทองคำจากการเข้าสะสมของธนาคารกลางทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไตรมาส 3/2565, กองทุน SPDR เริ่มชะลอแรงขายทองคำและกลับมาเข้าซื้อทองคำมากขึ้นในช่วงเดือน ธ.ค., แรงซื้อทองกายภาพจากจีนหลังจากจีนคลาย lockdown และแรงซื้อทองเพื่อใช้ในเทศกาลตรุษจีนในช่วงต้นปีหน้า ที่สำคัญ คือ นักลงทุนเริ่มกังวลเรื่องสภาวะเศรษฐกิจถดถอยมากยิ่งขึ้นซึ่งเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอตัวลงอาจส่งผลให้เฟดเปลี่ยนจุดยืนในการดำเนินนโยบายการเงินในปีหน้า ดังนั้นวายแอลจีมองว่าในระยะสั้นราคาทองคำอาจมีแรงขายทำกำไรออกมาทำให้เกิดการพักตัวในทางเทคนิค และมองเป็นโอกาสในการสะสม

สำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในทองคำแนะนำหาจังหวะที่ทองปรับตัวลงเพื่อสะสมซื้อ โดยมีแนวรับที่ 1,765-1,747 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ แนวต้านที่ 1,800-1,824 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ส่วนราคาทองคำในประเทศคาดเคลื่อนไหวในกรอบ 29,000-30,000

ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง คาดว่าทองคำกายภาพจะมีแรงซื้อเข้ามา โดยเห็นได้จากแรงซื้อจากจีนและอินเดียที่เริ่มกลับมา ส่วนหนึ่งเพื่อมอบให้เป็นของขวัญช่วงคริสมาต์และปีใหม่ โดยในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองนี้ วายแอลจี ได้ออกคอล เลคชัน การ์ดทองคำ คริสต์มาส ทั้งหมด 3 ลาย สั่งเป็นของขวัญให้กับตัวเองหรือคนพิเศษของคุณได้แล้ววันนี้ ผ่านหน้าร้าน YLG ทั้ง 2 สาขา สาขาสาทร (สำนักงานใหญ่) และ สาขา ดิโอสยาม ทั้ง 3 ลายใหม่ สามารถเลือก #รูปแบบทองคำระหว่าง “แบบเหรียญ” หรือ “แบบแท่ง” ได้ โดยแบบทองเหรียญ 99.99% มีขนาด 1 กรัม ราคาประมาณ 2,400 บาท แบบทองแท่ง 96.5% ขนาด 0.5 กรัม และ 1 กรัม ราคาประมาณ 1,300 บาท (ขึ้นอยู่กับราคาทองคำในแต่ละวัน) ราคาซื้อ-ขาย เป็นราคาเรียลไทม์ สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูล Line Official: https://page.line.me/ylgbullionเว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.ylgbullion.co.th