CIMB Thai โชว์ผลงาน IB พาบริษัทไทยระดมทุนกว่า 1 แสนล้านบาท ชี้ปีหน้าดอกเบี้ยขึ้นต่อแต่ชะลอลง โอกาสการลงทุนในตลาดทุนเริ่มกลับมา

Categories : Update News, Wealth

Public : 12/19/2022

นายกนต์ธีร์ ประเสริฐวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ วาณิชธนกิจ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2565 เป็นปีที่ท้าทายต่อการระดมทุน เพราะภาวะตลาดผันผวนตั้งแต่ต้นปีจนถึงปลายปีจากทิศทางดอกเบี้ยผันผวนในขาขึ้น บริษัทที่ต้องการระดมทุนผ่านตลาดตราสารหนี้และตลาดสารทุนตลอดจนเครื่องมือการเงินรูปแบบต่างๆ ต้องการคำปรึกษาและการดูแลจากธนาคารอย่างใกล้ชิดในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อหาจังหวะเวลาเหมาะสมและอัตราที่ดีที่สุดทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย ทีม Investment banking ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจำหน่าย พาลูกค้าระดมทุนผ่านรูปแบบต่างๆ โดยตลาดตราสารหนี้ ปีนี้ธนาคารพาลูกค้าระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้เอกชน หุ้นกู้รัฐวิสาหกิจ หุ้นกู้ด้อยสิทธิลักษณะคล้ายทุน perpetual bond มูลค่ารวม 1 แสนล้านบาท จากมูลค่าตลาดรวม 1.2 ล้านล้านบาท ติดอันดับ Top 5 ของการเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายตราสารหนี้ของประเทศไทย จากการจัดอันดับของ Bloomberg รวมทั้งมีการสนับสนุนการออกหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) ของ บริษัท โตโยต้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) รวมถึงหุ้นกู้ส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability-Linked Bond) ของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

ด้านตลาดตราสารทุน ธนาคารเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และการจำหน่ายหุ้นสามัญบริษัทขนาดใหญ่ของไทย โดยปีนี้ได้รับโอกาสจาก บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัท บริษัท พรีไซซ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงการระดมทุนผ่านกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Investment Trust: REIT) โดยธนาคารมีทีมงานที่มีประสบการณ์ ทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค เพื่อช่วยสนับสนุนการระดมทุนให้กับลูกค้าของธนาคาร ปัจจุบัน CIMB Group รั้งอันดับ 1 ของ ECM (Equity Capital Market) League Table ในภูมิภาคSouth East Asia

นอกจากนี้ ทีม Investment banking ซีไอเอ็มบี ไทย ร่วมกับทีมงานระดับภูมิภาค ได้ร่วมกันเสริมศักยภาพในการขยายกิจการของบริษัท และพร้อมสนับสนุนช่วยบริษัทที่มีความต้องการขยายกิจการทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเข้าซื้อและควบรวมกิจการ (M&A) ด้วยเครือข่าย CIMB Group แข็งแกร่งทั่วอาเซียนในมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก

“ปีนี้เป็นอีกปีที่มีความท้าทายในการระดมทุน อัตราดอกเบี้ยมีความผันผวนและปรับขึ้นต่อเนื่อง บริษัทผู้ออกตราสารจะระดมทุนแต่ละครั้งต้องดูสภาพตลาด จังหวะเวลาที่เหมาะสม ที่ผ่านมาบริษัทผู้ออกได้ให้โอกาสธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทยในการช่วยระดมทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะความเชื่อมั่นในทีมงานที่แข็งแกร่ง เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน และรู้จักตลาดเป็นอย่างดี ผู้ออกตราสารระดมทุนในช่วงเวลาต่างๆ ต้องมั่นใจว่าจะสามารถระดมทุนได้จากทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย ซึ่งฝั่งนักลงทุนเองก็เชื่อมั่นว่าธนาคารคัดสรรหุ้นและหุ้นกู้มีคุณภาพ มีอันดับความน่าเชื่อถือที่ดีมานำเสนอ ตามจังหวะเวลาที่เหมาะสม สามารถให้ข้อมูลลูกค้าครบถ้วนถูกต้อง อีกทั้งเราดูแลนักลงทุนแบบครบวงจร มีตลาดรองมารองรับซื้อขายเปลี่ยนมือหุ้นกู้ ผ่านเจ้าหน้าที่ที่คอยให้คำปรึกษา ควบคู่ไปกับแอปพลิเคชั่น CIMB THAI Digital Banking อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเลือกลงทุน Primary Bond และ Secondary Bond ทางเลือกลงทุนอื่นๆ ได้สะดวก ง่าย เป็น One Stop Shop ของการลงทุน” นายกนต์ธีร์ กล่าว

อย่างไรก็ตามปีหน้าแนวโน้มดอกเบี้ยยังขยับขึ้นต่อ แต่จะเริ่มชะลอการขึ้นแล้ว จึงเป็นจังหวะที่ดีของตลาดตราสารทุนที่จะกลับเข้ามาระดมทุน และลงทุนเพื่อขยายกิจการ ส่วนตลาดตราสารหนี้ เชื่อว่ายังมีความต้องการระดมทุนต่อเนื่อง ประกอบกับมีหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดและจะมีการออกหุ้นกู้ใหม่มาแทนที่เรื่อยๆ ด้าน M&A มีบริษัทหลายแห่งมองโอกาสในการขยายกิจการ ผ่าน M&A ซึ่งธนาคารพร้อมจะเข้าไปสนับสนุน Investment Banking ซีไอเอ็มบี ไทย พร้อมรุกเต็มสูบอีกครั้งปีหน้า โดยธนาคารคาดว่าจะช่วยผู้ประกอบการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนตราสารทุน มีดีลใน pipeline ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท และดีล M&A อีก 4-5 ดีลจากหลากหลาย sector ช่วยให้ผู้ประกอบการมีศักยภาพในการขยายกิจการและร่วมลงทุน ทั้งในไทยและภูมิภาค