กสิกร ฮุบซื้อ ‘สตางค์โปร’ พร้อมทุ่มเงิน 4.1 พันล้าน ตั้งบริษัทใหม่รุกหนักสินทรัพย์ดิจิทัล
Categories : Update News, Stock Market
Public : 30/10/2023รายงานข่าวจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า บมจ.ธนาคารกสิกรไทย จำกัด แจ้งกับ ตลท.ว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้มีมติเห็นชอบให้จัดตั้งบริษัท ยูนิต้า แคปิทัล จำกัดและบริษัทภายในกลุ่มธุรกิจทางการเงินเพื่อลงทุนในบริษัทที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และธนาคารแห่งประเทศไทยได้อนุญาตให้ธนาคารเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกลุ่มธุรกิจทางการเงิน โดยมีรายละเอียดการจัดตั้งบริษัทและการลงทุนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้
1.บริษัท ยูนิต้า แคปิทัล จำกัด จดทะเบียนบริษัทเมื่อวันที่ 4 มี.ค.65 ด้วยทุนจดทะเบียน 3,705 ล้านบาท เพื่อลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล
2.บริษัท ออร์บิกซ์ คัสโทเดียน จำกัด จดทะเบียนบริษัทเมื่อวันที่ 18 มี.ค.65 ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เพื่อเป็นผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล(ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจ)
3.บริษัท ออร์บิกซ์ อินเวสท์ จำกัด จดทะเบียนบริษัทเมื่อวันที่ 15 พ.ค.66 ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เพื่อเป็นผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล (ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจ)
4.บริษัท ออร์บิกซ์ เทคโนโลยี แอนด์ อินโนเวชั่น จำกัด จดทะเบียนบริษัทเมื่อวันที่ 4 ก.ค.66 ด้วยทุนจดทะเบียน 260 ล้านบาท เพื่อ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีบล็อคเชน
5. เมื่อวันที่ 26 ต.ค.66 ที่ผ่านมา ธนาคารกสิกรยังได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ในสัดส่วน 97% (ขณะนี้อยู่ระหว่างเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด)
