สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเปิดตัว Open Banking Marketplace แพลทฟอร์มใหม่เทคโนโลยี APIต่อยอดความแข็งแกร่ง

Categories : Update News, Finance

Public : 04/23/2024

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเปิดตัว Open Banking Marketplace แพลทฟอร์มใหม่เทคโนโลยี API ต่อยอดความแข็งแกร่ง  ออกแบบมาเพื่อเสริมประสิทธิภาพการประสานการทำงานระหว่างธุรกิจกับธนาคาร และต่อยอดการเติบโตให้ธุรกิจ

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเปิดตัว Open Banking Marketplace แพลทฟอร์มใหม่ที่รวมทุกบริการไว้ในที่เดียว ซึ่งจะช่วยลูกค้าทั้งในปัจจุบันและอนาคตของธนาคารให้สามารถเลือกใช้บริการต่างๆ ที่เหมาะกับธุรกิจของตนผ่านเทคโนโลยี API (Application Programming Interfaces) แพลทฟอร์มนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเสริมประสิทธิภาพการประสานการทำงานระหว่างธุรกิจกับธนาคาร โดยบริษัทที่กำลังมองหาธนาคารที่สามารถต่อยอดการยกระดับระบบดิจิทัลของบริษัทสามารถทดสอบระบบกับธนาคารได้ด้วยขั้นตอนที่รวดเร็ว เพียงเข้าระบบ Open Banking ของธนาคาร และใช้เวลาไม่นานก็จะสามารถจำลองสถานการณ์การทำงานร่วมกันได้

 

เพื่อตอบรับกับอนาคตของระบบการธนาคาร ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมุ่งให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Open Banking ของธนาคารผ่านการใช้งาน APIs โดยแพลทฟอร์มล่าสุดนี้ ต่อยอดมาจากแพลทฟอร์ม aXess ซึ่งเปิดตัวในปี 2562 โดยเป็นฟันเฟืองหนึ่งของโครงการที่มุ่งเสริมประสบการณ์การใช้งานที่ครบวงจรให้กับลูกค้าด้วยการใช้งานแค่ปลายนิ้วสัมผัส

 

แพลทฟอร์มใหม่นี้เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ API กว่าร้อยรายการ ครอบคลุมตั้งแต่บริการเงินสดและอัตราแลกเปลี่ยน ไปจนถึงการค้าและการลงทุน อีกทั้งยังมีฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติมอาทิเช่น:

• โซลูชั่นการค้นหาและการกรองข้อมูลที่ออกแบบมาเฉพาะอุตสาหกรรม ครอบคลุม 33 ตลาดทั่วโลก อาทิเช่น อุตสาหกรรมการผลิต ฟินเทค เทคโนโลยี อี-คอมเมิร์ซ และอื่นๆ

• สร้างพื้นที่การทำงานสำหรับโครงการ และทำการทดสอบด้วยทีมงานของลูกค้าในสภาพแวดล้อมที่เสมือนจริง ทำให้ลูกค้าสามารถเขียนและทดสอบรหัสการผลิตได้เหมือนจริง

• อัพเดทความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับข้อมูลเทคโนโลยี API และเกร็ดความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับโปรโตคอลด้านความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนของธนาคาร

 

นอกจากนี้ แพลทฟอร์ม Open Banking Marketplace ยังประกอบไปด้วยกรณีศึกษา และประสบการณ์ของลูกค้าจากการใช้ผลิตภัณฑ์ API แต่ละประเภท ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโซลูชั่นและผลลัพธ์ต่างๆ ที่แสดงให้เห็นว่าโซลูชั่น Open Banking ของธนาคารสามารถช่วยต่อยอดสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจได้อย่างไร ซึ่งข้อมูลนี้ยังเป็นประโยชน์กับผู้เกี่ยวข้องทั้งมวลไม่เฉพาะแต่นักพัฒนาซอฟท์แวร์เท่านั้น

 

“Open Banking เป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดย APIs มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงตามความต้องการของเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญต่อจากการยกระดับแพลทฟอร์มนี้ คือการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับลูกค้า นั่นคือโซลูชั่น Plug-and-Play แค่ต่อเข้าระบบก็ใช้งานได้แล้ว” มาร์ค วิลลิส Standard Chartered’s Global Head of API & Open Banking Ecosystems, Digital Channels & Data Analytics กล่าว “เราทำงานร่วมกับนักพัฒนาซอฟท์แวร์ องค์กรต่างๆ รวมทั้งฟินเทคหลายแห่ง เพื่อผลักดันพันธกิจการขับเคลื่อนนวัตกรรมจนนำมาสู่แพลทฟอร์มล่าสุดนี้ เรามีความยินดีในการเปิดตัว Open Banking Marketplace โฉมใหม่นี้ ซึ่งเป็นอินเตอร์เฟสที่ครอบคลุม ใช้งานง่าย โดย API นี้จะช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลและตัดสินใจได้ทันท่วงที เราได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีจากลูกค้าและคู่ค้าของเราที่ได้ลองใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ในแพลทฟอร์มนี้ เราหวังว่าองค์กรอื่นๆ จะให้ความสนใจในการลองใช้ผลิตภัณฑ์ API ของเรา”