คลัง จ่อเสนอขายกองทุนวายุภักษ์ 1 ปลายเดือน ก.ย.นี้ มูลค่าไม่เกิน 1-1.5 แสนลบ. พร้อมการันตีผลตอบแทนขั้นต่ำ
Categories : Update News, Finance
Public : 13/08/2024คลัง เตรียมเสนอขายกองทุนวายุภักษ์ หนึ่ง ปลาย ก.ย.นี้ แก่นักลงทุนทั่วไปซื้อได้ครั้งละ 5 พันบาท คาดมีมูลค่ารวมไม่เกิน 1 -1.5 แสนล้านบาท ชี้รอความชัดเจนประชุมเคาะอัตราผลตอบแทน พร้อมการันตีผลตอบแทนขั้นต่ำ
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในการแถลงข่าว กองทุนวายุภักษ์ 1 เตรียมเดินหน้าเสนอขายหน่วยลงทุนประเภท ก. เพิ่มทางเลือกการออมแก่นักลงทุนทั่วไป มูลค่ารวมไม่เกิน 1 - 1.5 แสนล้านบาท เตรียมเริ่มเสนอขายหน่วยลงทุนฯ และนำเข้าจดทะเบียนเพื่อซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ภายในไตรมาส 3/67 หรือในช่วงปลายเดือนกันยายนปีนี้
การระดมครั้งนี้ หวังเพื่อทดแทนเม็ดเงินลงทุนที่ต่างชาติไหลออกจากตลาดหุ้นไทยราว 5 แสนล้านบาท ในช่วงที่ผ่านมา ได้ราว 30 % นอกจากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการสนับสนุนตลาดทุนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่มาตรการ Thai ESG เพื่อส่งเสริมการออมและการลงทุนระยะยาวในกิจการที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับการดำเนินงานของกองทุนรวมวายุภักษ์ กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ได้รับทราบเกี่ยวกับการเสนอขายหน่วยลงทุนประเภท ก. และ ข ทั้งนี้ กองทุนดังกล่าว เป็นกองทุนรวมประเภทกองทุนปิด จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2546 และได้มีมติแปรสภาพเป็นกองทุนเปิดเมื่อปี 2556
สำหรับกองทุนดังกล่าว จะลงทุนในกิจการที่มีความจำเป็นและเป็นประโยชน์ต่อประเทศในเชิงเศรษฐกิจ และจำเป็นต้องการส่งเสริมจากภาครัฐ เพิ่มทางเลือกในการออม มีผู้บริหารกองทุนได้แก้ KTAM และ MFC โดยกองทุนฯ มีหน่วยลงทุน 2 ประเภท คือ ประเภท ก. และประเภท ข. ปัจจุบัน กองทุนฯ มีเพียงหน่วยลงทุนประเภท ข. และกำลังจะระดมทุนโดยเสนอขายหน่วยลงทุนประเภท ก. ต่อผู้ลงทุนทั่วไป ขั้นต่ำที่ 5,000 บาท ต่อคน และจะกระจายไปยังผู้ที่ประสงค์ลงทุนทุกคนก่อน
ทั้งนี้ หน่วยลงทุนประเภท ก. มีระยะเวลาการลงทุนเบื้องต้นของหน่วยลงทุนที่ 10 ปี จะเสนอขายแก่นักลงทุนทั่วไป และเข้าจดทะเบียนในตลท. โดยผู้ถือหน่วยลงทุนจะได้รับเงินปันผลในแต่ละปีตามอัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงของกองทุนฯ แต่ไม่น้อยกว่าอัตราผลตอบแทนขั้นต่ำ และไม่เกินกว่าอัตราผลตอบแทนขั้นสูง โดยจะคุ่มครองผลตอบแทนขั้นต่ำ โดยการจ่ายเงินปันผลอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ในรูปของเงินสด
นอกจากนี้ กองทุนฯ มีกลไกคุ้มครองเงินลงทุนของหน่วยลงทุน โดยจะมีสิทธิได้รับชำระคืนเงินลงทุนตามแนวทางการชำระคืนเงินลงทุนที่มีลักษณะเป็น water fall หรือ ตามลำดับขั้น และมีการกำหนดสัดส่วนมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนต่อเงินลงทุนของหน่วยลงทุนประเภทดังกล่าว และมาตรการต่างๆ เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของผู้ถือหน่วยลงทุนด้วย หากสัดส่วนดังกล่าวลดลง โดยคาดว่าจะเสนอขายได้ในช่วงปลายเดือน ก.ย. นี้
