คลัง ผนึก แบงก์ชาติ เอกชน ทำโครงการ Your Data

Categories : Update News, Finance

Public : 03/10/2024

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้จัดทำโครงการ Your Data ข้อมูลของคุณ เพื่อเชื่อมฐานข้อมูลสู่บริการทางการเงินที่ตอบโจทย์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้สิทธิส่งข้อมูลของตนที่อยู่กับผู้ให้บริการและหน่วยงานต่างๆ ไปยังผู้ให้บริการที่ตนต้องการใช้บริการ ผ่านช่องทางดิจิทัลได้สะดวกและปลอดภัย โดยเฉพาะการเข้าถึงสินเชื่อ และการบริหารจัดการทางการเงินที่เหมาะสม คาดเริ่มให้บริการในบางกลุ่มในปี 68 และในกลุ่มสถาบันการเงินในปี 69

ถือเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลในเรื่องการเก็บข้อมูลและใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้ประโยชน์จากข้อมูล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ซึ่งประชาชนสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้ง่าย และให้สถาบันการเงิน บริษัทประกัน ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับลูกค้ามากขึ้น ส่วนภาครัฐ ก็จะเห็นข้อมูลให้เข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างตรงจุด เพื่อทำนโยบายให้เหมาะสม 

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังและธปท.อยู่ระหว่างจัดตั้งกฎหมายสถาบันค้ำประกันเครดิตแห่งชาติ หรือ (NaCGA) เพื่อให้กลไกค้ำประกันของรัฐ เพิ่มโอกาสให้เอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อ และให้สถาบันการเงินประเมินความเสี่ยงให้การค้ำประกันดีขึ้น และกรมสรรพากรร่วมสถาบันการเงิน ให้ประชาชนคัดแบบอิเล็กทรอนิกส์ ให้ข้อมูลการยื่นภาษีดิจิทัล ประกอบขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินได้ โดยเริ่มทดลองแล้ว คาดจะเริ่มใช้จริงภายในปี 68 และภาคการเงินในครึ่งหลังปี 69

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เรามีสิทธินำข้อมูลของเรามาใช้ประโยชน์ตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดย ธปท. และทุกหน่วยงานที่ร่วมกันในโครงการ “Your Data” มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างกลไกให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิส่งข้อมูลของตนที่อยู่ทั้งในและนอกภาคการเงินผ่านช่องทางดิจิทัล เพื่อให้ได้รับบริการทางการเงินที่ตอบโจทย์มากขึ้น ทั้งนี้ กลไกการส่งข้อมูลดังกล่าวต้องสะดวก ปลอดภัย ไม่ถูกปิดกั้นทางเลือก และใช้งานได้จริง โดยกลไกนี้จะสำเร็จได้ ต้องอาศัยการวางกฎกติกาให้ผู้ให้บริการจัดทำช่องทางการใช้สิทธิส่งข้อมูลที่ปลอดภัย เป็นไปตามธรรมาภิบาลข้อมูล และมีการคุ้มครองผู้ใช้บริการอย่างเหมาะสม และการมีส่วนร่วมจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการพัฒนามาตรฐานการรับส่งข้อมูลระหว่างกัน

ขณะที่ในไทยเวลานี้มีปัญหาอยู่หลากหลายที่ แต่สิ่งจำเป็นคือ กลไกเอื้อรับส่งข้อมูลได้สะดวกขึ้น กลไกมี 3 องค์ประกอบ 1.การเก็บข้อมูลดิจิทัล 2.มาตรฐานกลางเรื่องดาต้า เอพีไอ มาตรฐานความปลอดภัย 3.เรื่องกติกาความปลอดภัยให้ประชาชนมั่นใจ ความปลอดภัยข้อมูล ป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล โดยต้องมีมาตรฐานต่างๆ ซึ่งข้อมูลได้อยู่กับหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยงานภาครัฐเอกชน และประชาชนมีสิทธิที่จะใช้ข้อมูลนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ตามความต้องการ ตามความยินยอมของตนเอง

"ธปท.เห็นความสำคัญของการใช้ดาต้า เป็นหนึ่งในองค์ประกอบนโยบายภูมิทัศน์การเงิน เกิดโอเพ่นดาต้า แก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ลดต้นทุน เพิ่มการเข้าถึงสินเชื่อรายย่อยและเอสเอ็มอี โดยมองไปข้างหน้าจะช่วยให้มีของใหม่ๆ เช่น การค้ำประกัน (NaCGA) ธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) ซึ่งการใช้ข้อมูลจะทำได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น โดยธปท.อยากเห็นประชาชนใช้สิทธิ การส่งข้อมูลไปที่เราต้องการ เพื่อรับบริการตามที่ตอบโจทย์มากขึ้น และอยากเห็นการส่งข้อมูลเกิดขึ้นในรูปแบบดิจิทัล มีความปลอดภัย ป้องกันรั่วไหล และดูแลผู้บริโภค รวมถึงค่าธรรมเนียมต้องไม่แพงเกินไป และต้องใช้งานได้จริง"นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

ทั้งนี้ ธปท. เชื่อมั่นว่า เมื่อผู้ใช้บริการสามารถใช้สิทธิส่งข้อมูลของตนไปใช้ประโยชน์ได้ตามโครงการ Your Data จะนำมาสู่การยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงินครั้งสำคัญและจะช่วยลดช่องว่างทางการเงินได้ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่ง ธปท. คาดว่าจะออกหลักเกณฑ์กำหนดกติกา สำหรับกลไกรับส่งข้อมูลในภาคสถาบันการเงินในช่วงครึ่งแรกของปี 68 และทยอยประกาศใช้มาตรฐานในปี 68 โดยผู้ใช้บริการจะสามารถเริ่มใช้สิทธิส่งข้อมูลได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 69 สอดคล้องกับกรอบเวลาการดำเนินการในภาคตลาดทุนและภาคประกันภัย ส่วนการใช้สิทธิส่งข้อมูลที่อยู่นอกภาคการเงิน คาดว่าผู้ใช้บริการจะเริ่มนำข้อมูลแบบภาษีและการใช้และชำระค่าไฟฟ้าและประปามาใช้ประโยชน์ได้ในปี 68