PTT สถานการณ์ตลาดน้ำมัน สัปดาห์วันที่ 6-10 ต.ค. 68 และแนวโน้มสัปดาห์ 13-17 ต.ค. 68
Categories : Update News, Energy
Public : 07/10/2025ตลาดน้ำมันถูกกดดันจากรั
- รัฐบาลสหรัฐฯ ยังคง Shutdown หน่วยงานราชการบางส่วนวันที่ 3 ต.ค. 68 วุฒิสภาสหรัฐฯ ไม่ผ่านร่
างกฎหมายขยายงบประมาณชั่ วคราวเป็นครั้งที่ 4 ต่อร่างกฎหมาย เนื่องจากพรรค Democrat เสนอให้ขยายเวลากองทุนคุ้ มครองประกันภายใต้ Affordable Care Act (ACA) หรือ Obamacare ซึ่งจะหมดอายุสิ้นปี 2568 และยกเลิกการตัดงบโปรแกรมประกั นสุขภาพ Medicaid ขณะที่ Republican ไม่เห็นด้วย นอกจากนี้คาดว่าพนักงานของรั ฐบาลกลาง 40% หรือประมาณ 750,000 คน จะถูกพักงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ต้องจับตาต่อเนื่องว่าจะแก้ ไขสถานการณ์นี้ได้ เมื่อใด มิฉะนั้น จะกระทบต่อเศรษฐกิจโลก
- วันที่ 5 ต.ค. 68 กลุ่ม OPEC+ (8 ประเทศ) มีมติเพิ่มการผลิตน้ำมันดิ
บในเดือน พ.ย. 68 อีกเดือนละ 137,000 บาร์เรลต่อวัน เพื่อชดเชยในส่วนอาสาลดการผลิ ตโดยสมัครใจ (Voluntary Cut: 1.66 ล้านบาร์เรลต่อวัน) น้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่ าจะเพิ่มการผลิตถึง 500,000 บาร์เรลต่อเดือน โดย Rystad Energy ชี้ว่า OPEC+ (8 ประเทศ) ทยอยเพิ่มการผลิตอย่างระมัดระวั งเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำ มันโลกไปพร้อมกับการชิงส่วนแบ่ งตลาด
- บริษัทท่อส่งน้ำมันของคาซัคสถาน Kaztransoil รายงานคาซัคสถานกลับมาส่งออกน้ำ
มันดิบผ่านท่อ Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC: 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน) ในเดือน ก.ย. 68 อยู่ที่ 18 KT (4,400 บาร์เรลต่อวัน) หลังหยุดดำเนินการในเดือน ส.ค. 68 จากปัญหาการปนเปื้อน
- วันที่ 3 ต.ค. 68 กลุ่ม Hamas ตอบรับข้อเสนอสันติภาพที่
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump เสนอบางประการ อาทิ ปล่อยตัวตัวประกันชาวอิสราเอลทั้ งหมด (ผู้ที่ยังมีชีวิตและร่างผู้เสี ยชีวิต) รวมถึงจะส่งมอบการบริ หารฉนวนกาซาให้หน่ วยงานปาเลสไตน์อิสระ และกล่าวเสริมว่าอิสราเอลต้ องหยุดการโจมตีในฉนวนกาซาทันที เพื่อความปลอดภัยในการแลกเปลี่ ยนตัวประกันชาวอิสราเอลและนั กโทษชาวปาเลสไตน์ อย่างไรก็ดี กลุ่มฮามาสยังไม่ได้ระบุว่ าจะปลดอาวุธและถอนกำลังตามที่อิ สราเอลและสหรัฐฯ ต้องการ จึงต้องจับตาการเจรจาสงบศึ กระหว่างอิสราเอลและฮามาส ที่สหรัฐฯ พยายามประสาน
