สำนักงานสลากฯ เปิดเแผนปี 69 แก้สลากเกินราคาต่อเล็งลดสลากใบเพิ่มดิจิทัล และสลาก3หลัก พร้อมมุ่งเน้นช่วยภาคสังคม

Categories : Update News, Finance

Public : 21/12/2025

พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึง ทิศทางนโยบายของสำนักงานสลากฯ ปี 2569 ว่า  จะเดินหน้าตามโรดแมปการแก้ปัญหาสลากเกินราคา การดูแลผู้ค้าสลาก สนับสนุนการนำรายได้เข้ารัฐเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมดำเนินกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคม และในปี 2568  นับเป็นครั้งแรกในรอบ 87 ปีที่สำนักงานสลากฯ เตรียมขึ้นรับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ด้านการพัฒนาสู่รัฐวิสาหกิจยั่งยืน ให้กับองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วย ESG

     

ทั้งนี้ในปี 2569 จะยังคงโควต้าการออกสลากแบบหกหลัก หรือ (Lottery 6:L6)  จำนวน 105 ล้านฉบับ หรือ 1,050,000 เล่ม ต่องวด ซึ่งในปัจจุบันการจำหน่ายสลากแยกเป็นการออกสลากแบบใบ 78 ล้านฉบับ และสลากแบบดิจิทัล ผ่านแอปเป๋าตังค์ 27 ล้านฉบับ ซึ่งที่ผ่านมา 3 งวดได้ความต้องการซื้อสลากเข้ามามากกว่าปกติจึงได้พิจารณาเพิ่มสลากระหว่างวดอีก 1 ล้านฉบับ และหากขายหมดในงวดล่าสุดอีกจะพิจารณาปรับสัดส่วนเพิ่มสลากดิจิทัลเป็น 28 ล้านฉบับ และลดสัดส่วนสลากใบลงแทน โดยโควต้าที่เพิ่มอาจจะพิจารณาให้องค์กร มูลนิธิเช่น องค์การสงเคราาะห์ทหารผ่านศึก ที่แสดงความสนใจจะเข้าระบบสลากดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแผนในปีหน้า จะทยอยลดสัดส่วนสลากใบ เพื่อไปเพิ่มสลากดิจิทัล ส่วนสลากแบบ 3 หลัก หรือ (Lottery 3:L3)  ไม่มีแผนจะเพิ่มมาก แต่จะให้โตไปพร้อมกัน เพราะจะไปกระทบทางผู้ค้าสลากแบบ 6 หลักได้

   

สำหรับสลากแบบ 3 หลักออกมาเพื่อปิดช่องว่างของสลาก 6 หลัก เพราะสลาก 6 หลักไม่สามารถเลือกเลขเองได้  แต่สลาก 3 หลักสามารถเลือกเลขเองได้ มียอดจำหน่ายต่องวดอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านฉบับ จากเป้าที่ตั้งไว้ 5 ล้านฉบับในปี 2569  โดยมีผู้ค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอยู่ที่ 20,200 ราย เพิ่มจากเดิมที่มี 10,000 ราย ทำให้ภาพรวมโควต้าออกสลากในปีหน้าจะมีสลากในระบบต่องวดอยู่ที่ราว 110 ล้านฉบับ ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับภาวะการขยายตัวของเศรษฐกิจในปีหน้า