กรมธนารักษ์ จ่อขยับราคาประเมินที่ดินใหม่ปี 70 พร้อมเปิดให้เช่า ขาย ที่ดินที่ถูกทิ้งร้าง คาดปีงบ 69 รายได้แตะ 1.25 หมื่นล้านบาท
Categories : Update News, Finance
Public : 07/02/2026นายอัครุตม์ สนธยานนท์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2569 กรมธนารักษ์ คาดว่าจะสามารถจัดเก็บรายได้ไม่ต่ำกว่า 12,500 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ไว้ที่ 11,900 ล้านบาท เกิดจากการบริหารจัดการที่ราชพัสดุและการเร่งพัฒนาโครงการสำคัญทั่วประเทศ โดยในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 69 จัดเก็บรายได้ทั้งสิ้น 8,059 ล้านบาท
ทั้งนี้ กรมธนารักษ์ เตรียมปรับราคาประเมินที่ดิน 37 ล้านแปลง รอบใหม่ ที่จะเริ่มใช้ในปี 2570-2573 เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2570 เป็นต้นไป ซึ่งการปรับราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รอบใหม่ที่จะให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจ และใกล้เคียงกับราคาขายตลาดมากขึ้น โดยจะให้มีส่วนต่างของราคาประเมินกับราคาตลาดไม่เกิน 20% จากปัจจุบันแตกต่างกัน 30%

“ จะมีการขึ้นค่าเช่าที่ราชพัสดุสำหรับการเกษตรและที่อยู่อาศัยหลังจากไม่มีการปรับขึ้นมานาน ส่วนที่ราชพัสดุสำหรับเชิงพาณิชย์มีการปรับขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ขอให้ประชาชนอย่าตกใจเพราะเป็นการศึกษาหาข้อมูล บางพื้นที่อาาจไม่ขึ้น หรือ ขึ้นน้อยก็ได้ ”
ปัจจุบันราคาที่ดินที่ถูกที่สุดอยู่ที่อมก๋อย อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ตารางวาละ 28 บาท ส่วนราคาที่ดินที่แพงสุด 1 ล้านบาทต่อตารางวา อยู่ที่ ถนนเพลินจิต และถนนวิทยุ
สำหรับที่ราชพัสดุที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ จะเปิดให้เช่าหรือจัดประมูล แทนการปล่อยทิ้งร้าง ซึ่งในปีนี้จะเร่งผลักดันหลายพื้นที่ อาทิ สนามกอล์ฟบางพระ ที่ดินโรงงานยาสูบ พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ไอคอนสยาม และโครงการหมอชิต
อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวถึง ปัญหาโครงการที่ดินหมอชิตเก่า ขณะนี้ได้ข้อยุติแล้วว่าจะไม่มีการสร้างหรือย้ายหมอชิตกลับมา และอยู่ระหว่างการเจรจารายละเอียดของสัญญา และการดำเนินการคาดว่าจะเจรจาแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 69 ซึ่งหากมีการเจรจาสัญญาแล้วจะได้รับเงินจากการทำสัญญาล่วงหน้า 300 ล้านบาท
ขณะที่ปัญหาการบุกรุกที่ดินของราชพัสดุ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้จัดทำโครงการธนารักษ์เอื้อราษฎร์ สัญญาเช่าที่ดิน พลิกชีวิตได้แจกสัญญาไปแล้วจำนนมากแล้ว เหลืออีก 24,388 ราย จะครบ 140,200 ราย คาดว่าจะดำเนินการเซ็นสัญญาให้ครบภายในปี2573
ขณะที่ความคืบหน้าโครงการ ที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามาฯ-ธนารักษ์ หรือซีเนียร์ คอมเพล็กซ์ บนที่ดินราชพัสดุ จ.สมุทรปราการ เป็นโครงการพักอาศัยระยะยาว 30 ปี ร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี เน้นดูแลผู้สูงอายุที่ดูแลตนเองได้ นั้นจะเข้าหารือกับทางผู้บริหารโรงพยาบาลรามา เพื่อหาแนวทางการดำเนินงานว่าจะเดินหน้าต่อไปหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ในส่วนของการขายห้องชุดนั้นกรมธนารักษ์ได้ขายไปหมดแล้ว
