PTT กำไรปี 68 ทรงตัว 9 หมื่นล้าน รายได้ 2.66 แสนล้านลดลง 13.9 % แรงกดดันน้ำมัน-ปิโตรเคมี เคาะปันผล 2.30 บาท
Categories : Update News, Stock Market, Energy
Public : 20/02/2026บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT) รายงานผลการดำเนินงานปี 2568 มีรายได้จากการขาย 2,662,145 ล้านบาท ลดลง 428,308 ล้านบาท หรือ 13.9% จากปีก่อนหน้า สะท้อนแรงกดดันจากราคาขายเฉลี่ยที่ลดลงตามทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลก รวมถึงปริมาณขายที่ชะลอตัว โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ และกลุ่มปิโตรเคมีและการกลั่น ด้านกำไรสุทธิปี 2568 จำนวน 90,166 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 94 ล้านบาท หรือ 0.1% แรงหนุนส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทลูก
EBITDA ปี 2568 อยู่ที่ 332,849 ล้านบาท ลดลง 16% จากปีก่อน จากผลการดำเนินงานที่อ่อนตัวในหลายกลุ่มธุรกิจ ทั้งธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่ได้รับผลกระทบจากราคาขายเฉลี่ยลดลง ธุรกิจปิโตรเคมีที่ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์กับวัตถุดิบแคบลง โดยเฉพาะกลุ่มอะโรเมติกส์และโอเลฟินส์ รวมถึงธุรกิจการกลั่นที่ปริมาณขายลดลง แม้ Market GRM ปรับเพิ่มขึ้น แต่ยังได้รับผลกระทบจากขาดทุนสต๊อกน้ำมัน
ด้านกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ รายได้และผลการดำเนินงานปรับลดลง จากปริมาณขายก๊าซเฉลี่ยที่ลดลง เนื่องจากผู้ผลิตไฟฟ้าบางส่วนหันไปนำเข้า LNG เองมากขึ้น ขณะที่ราคาขายเฉลี่ยลดลงตามราคา Pool Gas รวมถึงธุรกิจโรงแยกก๊าซที่ได้รับผลกระทบจากราคาผลิตภัณฑ์และปริมาณขาย LPG ที่ลดลง นอกจากนี้ บริษัทย่อยบางแห่ง เช่น PTTLNG และ PTTNGD มีผลการดำเนินงานลดลงตามสัดส่วนการถือหุ้นและราคาขายที่อ่อนตัว
อย่างไรก็ดี ปตท.มีกำไรสุทธิปี 2568 จำนวน 90,166 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 94 ล้านบาท หรือ 0.1% จากปีก่อนหน้า โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากส่วนแบ่งกำไรจากการร่วมค้าและบริษัทร่วม 13,031 ล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากการรับรู้กำไรจากการซื้อกิจการของบริษัทร่วมในต่างประเทศ รวมถึงกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 20,016 ล้านบาท ตามการแข็งค่าของเงินบาท และการรับรู้รายการพิเศษสุทธิเป็นกำไรประมาณ 14,400 ล้านบาท ขณะที่ต้นทุนทางการเงินและภาษีเงินได้ปรับลดลง
สำหรับปี 2568 บริษัทรับรู้ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย 181,946 ล้านบาท ลดลง 2.1% จากปีก่อน ส่วนต้นทุนทางการเงินอยู่ที่ 40,448 ล้านบาท ลดลง 13.6% จากการชำระคืนหนี้ระยะยาวและภาระดอกเบี้ยที่ลดลง
คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติจัดสรรกำไรและจ่ายเงินปันผลสำหรับผลประกอบการปี 2568 ในอัตราหุ้นละ 2.30 บาท แบ่งเป็นเงินปันผลปกติ 2.10 บาท และเงินปันผลพิเศษ 0.20 บาท คิดเป็นวงเงินรวมประมาณ 65,361 ล้านบาท โดยเมื่อหักเงินปันผลระหว่างกาล 0.90 บาทต่อหุ้นแล้ว จะเหลือจ่ายสำหรับครึ่งปีหลังอีก 1.40 บาทต่อหุ้น คิดเป็นวงเงินประมาณ 39,654 ล้านบาท
ทั้งนี้ โครงสร้างผลประกอบการปี 2568 สะท้อนภาพกำไรที่ทรงตัว แม้ธุรกิจหลักเผชิญแรงกดดันจากราคาพลังงานและปิโตรเคมี ขณะที่กำไรส่วนหนึ่งยังได้รับแรงหนุนจากรายการพิเศษและกำไรอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นปัจจัยที่นักลงทุนต้องติดตามความยั่งยืนในระยะถัดไป.
