กลุ่มโรงแรม รายได้จากห้องพักปี 67 ยังอยู่ในขาขึ้น

Categories :

Public : 01/30/2024

กลุ่มโรงแรม รายได้จากห้องพักปี 67 ยังอยู่ในขาขึ้น

ฝ่ายวิจัย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า จากข้อมูลจากองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ชี้ว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวระหว่างประเทศฟื้นตัวแล้วเกือบ 90% ของสถิติก่อนโควิด-19 เมื่อสิ้นปี 66 และแม้ว่านักลงทุนบางรายยังกังวลกับอุปสงค์ จากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ฝ่ายวิจัยฯเชื่อว่าการท่องเที่ยวระหว่างประเทศในปีนี้ มีแนวโน้มดีกว่าช่วงก่อนโควิด-19

ปัจจัยหนุนการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มาจากอุปสงค์การเดินทางที่แข็งแกร่งภายในภูมิภาคยุโรป, การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในตะวันออกกลาง และการท่องเที่ยวขาออกจากจีนฟื้นตัวต่อเนื่อง

ฝ่ายวิจัยฯคาดว่าสถิตินักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาไทยปีนี้ จะอยู่ที่ 32 ล้านคน เพิ่มขึ้น 14% yoy หรือราว 80% ของสถิติก่อนโควิด-19 ปี 62 เพราะสถิตินักท่องเที่ยวจีนน่าจะฟื้นตัวช้า

ฝ่ายวิจัยฯมองโรงแรมไทยมีผลประกอบการดี แม้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะฟื้นตัวปานกลางในปี 66 คาดมีรายได้ต่อห้องพัก (RevPAR) สูงกว่าปี 62 ประมาณ 10% ผลจากอัตราค่าห้องพักเฉลี่ย (ADR) สูง และนักท่องเที่ยวเข้าพักเฉลี่ยนานขึ้น คาดว่า RevPAR ยังเป็นขาขึ้นในปี 67 เพราะการเติบโตของอุปสงค์ ทำให้อัตราการเข้าพักและ ADR สูงขึ้น

ทั้งนี้ผลการวิจัยตลาดของ CBRE ชี้ว่า อุปทานโรงแรมจะเพิ่มขึ้นเพียง 2-3% ต่อปีในปี 66-68 เทียบจาก 5.5% CAGR ในปี 54-63 นอกจากนี้ ช่วงโควิด-19 ระบาด มีการก่อสร้างโรงแรมใหม่น้อยลง บวกกับดอกเบี้ยปัจจุบันอยู่ระดับสูง ฝ่ายวิจัยฯจึงคาดว่าอุปทานโรงแรมใหม่ช่วง 3-5 ปีข้างหน้า จะเพิ่มขึ้นจำกัด

แม้ผู้ประกอบการโรงแรมส่วนใหญ่จะมี RevPAR เติบโต แต่มีปัจจัยลบที่มีผลต่อการทำกำไรในไตรมาส 4/66 ของกลุ่มโรงแรม เช่น การที่ RevPAR ของโรงแรมในมัลดีฟส์มีแนวโน้มอ่อนตัว (กระทบ SHR และ CENTEL), การขึ้นดอกเบี้ย, มาร์จิ้นของธุรกิจอาหารฟื้นตัวต่ำกว่าปกติ และค่าใช้จ่ายก่อนเปิดดำเนินงานโรงแรม

ดังนั้น จึงประมาณการว่า กลุ่มโรงแรมจะมีกำไรดำเนินงานปกติรวม 2.65 พันล้านบาทในไตรมาส 4/66 ลดลง 2% yoy และเพิ่มขึ้น 10 % qoq โดย ERW และ MINT น่าจะเป็นบริษัทที่มีกำไรปกติต่อหุ้นเติบโตดี 2% yoy และ 4% yoy ตามลำดับ ขณะที่คาดว่า CENTEL และ SHR อาจมีผลประกอบการที่อ่อนตัวจากโรงแรมที่มัลดีฟส์

กลุ่มโรงแรมมีการประเมินมูลค่าน่าสนใจ EV/EBITDA 9.5 เท่าในปี 67 เทียบก่อนโควิด-19 ที่ EV/EBITDA 15 เท่า จึงคงคำแนะนำ Overweight กลุ่มโรงแรม เลือก ERW และ MINT เป็นหุ้น Top pick โดยมองว่ากลุ่มโรงแรมมี downside risk หากสถิตินักท่องเที่ยวชาวต่างชาติฟื้นตัวช้ากว่าคาดและราคาห้องพักต่ำกว่าคาด