EXIM BANK แนะ 5 Digital Trends ที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ไม่ควรพลาดในปีมังกร

Categories :

Public : 01/16/2024

โดย ฝ่ายวิจัยธุรกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)

Highlights

•EXIM BANK ชี้เทคโนโลยีดิจิทัลทวีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกยุคใหม่ โดย World Bank และ Digital Cooperation Organization คาดว่า Digital Economy จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นแตะระดับ 30% ของ GDP โลก ภายในปี 2573

•5 Digital Trends ที่มาแรงและถูกนำไปใช้กว้างขวางทั่วโลก ได้แก่ Social Commerce ช่องทางการค้าใหม่มาแรง Generative AI ตัวช่วยสำหรับธุรกิจยุคใหม่ Augmented Reality เทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริง Big Data การใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ขับเคลื่อนธุรกิจ และ Voice Assistant สุดยอดผู้ช่วยด้านเสียง •เทคโนโลยีดิจิทัลจะช่วยยกระดับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Easy ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าง่ายขึ้น Efficient ช่วยจัดการต้นทุนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ Excellent ช่วยให้กิจการโดดเด่น/แตกต่าง ผู้ประกอบการไทยไม่ควรพลาดที่จะนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างโอกาสเข้าถึงลูกค้าทั่วทุกมุมโลก

   

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ โดย World Bank และ Digital Cooperation Organization ประเมินว่า ปัจจุบัน Digital Economy มีสัดส่วนราว 15% ของ GDP โลก และคาดว่าจะแตะ 30% ในปี 2573 โดยเทคโนโลยีดิจิทัลถูกนำไปต่อยอดหรือประยุกต์ใช้ในหลายวงการ โดยเฉพาะภาคธุรกิจ นับตั้งแต่การผลิตไปจนถึงส่งมอบสินค้าถึงมือลูกค้า รวมถึงบริการหลังการขายอีกด้วย ภายใต้ความสำคัญดังกล่าว 5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัลที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2567 ประกอบด้วย

 

   

1. Social Commerce ช่องทางการค้าใหม่มาแรง ปัจจุบันการค้าออนไลน์ก้าวขึ้นมาเป็นช่องทางการค้าสำคัญที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดย Oberlo ผู้ให้บริการ E-Commerce ชั้นนำของโลกประเมินว่า ในปี 2568 จำนวนนักชอปปิงออนไลน์ทั่วโลกจะเพิ่มเป็น 2.8 พันล้านคนหรือราว 1 ใน 3 ของประชากรโลก การค้าออนไลน์ผ่าน Social Media Platform เช่น Facebook, Instagram, WeChat และ TikTok เติบโตก้าวกระโดด เนื่องจากจุดแข็งที่ไม่เพียงมีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้การต่อยอดสู่การขายสินค้าทำได้ง่ายและเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ยังมี Function ให้ผู้ขายสามารถใช้ทำการตลาดได้หลากหลาย เช่น การไลฟ์สดขายของ การโพสต์สินค้าใน Fanpage หรือ Marketplace เฉพาะกลุ่มสินค้า โดย Strategic Market Research คาดว่า รายได้ของ Social Commerce โลกจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 6.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2573 จาก 0.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2565 หรือขยายตัวเฉลี่ยปีละ 30.8%

 

2. Generative AI ตัวช่วยสำหรับธุรกิจยุคใหม่ ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เน้นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่จากข้อมูลที่มีอยู่ แตกต่างจาก AI แบบเดิมที่เน้นการวิเคราะห์และคาดการณ์เป็นหลัก โดยภาคธุรกิจนิยมนำ Gen AI มาใช้ในหลายด้าน ทั้งการสร้าง Content ใหม่ ๆ การสร้างแคมเปญการตลาดให้โดนใจลูกค้า ตลอดจนการให้คำปรึกษา/แนะนำลูกค้า Bloomberg คาดว่า รายได้จากการใช้งาน Gen AI ทั่วโลกจะขยายตัวก้าวกระโดดแตะระดับ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2575 หรือโตเฉลี่ยถึงปีละ 226% Gen AI ที่นิยม เช่น ChatGPT ช่วยสร้างงาน/คอนเทนต์ใหม่ ๆ รวมถึงช่วยคิดสโลแกนสินค้า หรือแคปชันโฆษณาได้ Midjourney ช่วยออกแบบโลโก้ของแบรนด์ง่าย ๆ เพียงใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการ

   

3. Augmented Reality (AR) เทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริง AR ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นวัตถุในรูปแบบ 3 มิติในพื้นที่จริง ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและถูกนำไปใช้ในภาคธุรกิจอย่างกว้างขวาง โดย ARtillery Intelligence บริษัทที่ปรึกษาด้าน AR ของสหรัฐฯ คาดว่า รายได้ของ AR โลกในปี 2567 จะแตะระดับ 21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือโตถึง 5.4 เท่าจาก 5 ปีก่อน ปัจจุบันหลายบริษัทใช้ AR เป็นตัวช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เช่น IKEA ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ของสวีเดนใช้ AR ช่วยลูกค้าจำลองการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้เสมือนจริง Rayban ผู้ผลิตแว่นตาของสหรัฐฯ ใช้ AR ให้ลูกค้าทดลองเลือกแว่นที่เข้ากับใบหน้า

 

4. Big Data การใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ขับเคลื่อนธุรกิจ ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจยุคใหม่ ภาคธุรกิจนำ Big Data มาวิเคราะห์เพื่อยกระดับองค์กรในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดการความเสี่ยง การจัดการห่วงโซ่อุปทาน การวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า และการพัฒนากลยุทธ์การตลาด โดย International Data Corporation บริษัทที่ปรึกษาของสหรัฐฯ ประเมินว่า ในช่วงปี 2553-2568 ปริมาณข้อมูลในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 25% ตัวอย่างบริษัทที่นำ Big Data มาช่วยเพิ่มรายได้แก่บริษัท เช่น Amazon ผู้ให้บริการ E-Commerce ระดับโลกใช้ Big Data วิเคราะห์เพื่อแนะนำสินค้าให้ตรงกับความต้องการลูกค้ามากที่สุด ช่วยให้รายได้ของบริษัทฯ ในปี 2564 เพิ่มขึ้นถึง 35% Netflix ผู้ให้บริการ Streaming ของสหรัฐฯ นำ Big Data โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นรายการ/ซีรีส์ที่ดูบ่อย ความถี่และระยะเวลาที่รับชม มาวิเคราะห์และนำเสนอคอนเทนต์ที่ตรงใจลูกค้าให้มากที่สุด

   

5. Voice Assistant สุดยอดผู้ช่วยด้านเสียง อีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญยุคใหม่ เป็นการพัฒนา AI ให้สามารถสั่งการด้วยเสียง เพื่อนำมาใช้ในด้านต่าง ๆ ทั้งการค้นหาข้อมูล (Voice Search) รวมถึงเป็นตัวช่วยสั่งซื้อสินค้า เช่น 7-Eleven ในสหรัฐฯ ใช้งานระบบ Voice Assistant “7 Voice” สำหรับให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าและจัดส่งถึงบ้านด้วยเสียง ข้อดี คือ ลูกค้าซื้อสินค้าได้ง่าย รวมถึงระบบยังจดจำเสียงพร้อมที่อยู่ เพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้า ทำให้อยากกลับมาซื้อซ้ำ ทั้งนี้ มีการประเมินว่า ตลาด Voice Assistant Shopping จะเติบโตอีกมาก โดยเฉพาะในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งคาดว่าในช่วงปี 2564-2569 จะโตเฉลี่ยปีละ 50.5% ตลาดสำคัญ ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย สำหรับ Voice Assistant ที่นิยม เช่น SIRI (Apple), Google Assistant และ Amazon Alexa

   

ภายใต้บริบทการค้าการลงทุนระหว่างประเทศยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยยกระดับธุรกิจให้ดีขึ้นในหลายด้าน ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการให้ก้าวทันเทคโนโลยีและสามารถนำมาประยุกต์ในการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศทั้งการส่งออกและการลงทุนในต่างประเทศ โดยเทคโนโลยีดิจิทัลจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยผู้ประกอบการให้เข้าถึงลูกค้าในทุกตลาดทั่วทุกมุมโลกได้ง่ายและเร็วขึ้น (Easy) ช่วยบริหารธุรกิจและจัดการต้นทุนโครงการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น