“ศลีนา ศักดิ์เสรี” เจนเนอร์เรชั่น 2 แห่งธุรกิจ”เครื่องนับธนบัตร และ นับเหรียญ “ คู่แบงก์ไทยกว่า34ปี         พร้อมขยับสู่ธุรกิจใหม่ๆเพื่อสร้างการเติบโต -ความมั่นคง-ยั่งยืน

Categories :

Public : 01/30/2023
 “ศลีนา ศักดิ์เสรี” เจนเนอร์เรชั่น 2 แห่งธุรกิจ”เครื่องนับธนบัตร และ นับเหรียญ “ คู้แบงก์ไทยกว่า34ปี
พร้อมขยับสู่ธุรกิจใหม่ๆเพื่อสร้างการเติบโต -ความมั่นคง-ยั่งยืน  

 เชื่อว่าทุกๆคนเมื่อเดินเข้าไปทำธุรกิจกับธนาคารพาณิชย์ จะสังเกตุเห็นว่าทุกๆครั้งที่เรานำเงินไปฝาก -ถอน  จเราจะเห็นพนักงานนำธนบัตรที่เราจะฝากหรือจะรับจากการถอนเข้าไป ยังเครื่องนับธนบัตรทุกๆครั้ง..

แต่จะรู้กับไหมว่า เจ้าเครื่องนับธนบัตรนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร …

 Wealthplustoday  จะไปหาคำตอบที่มาที่ไปของเครื่องนับธนบัตรและเครื่องนับเหรียญที่ธนาคารพาณิชย์ทุกสาขาทั่วไปต้องมี..สั งคมที่เปลี่ยน ตู้หยอดเหรียญซื้อสินค้าหรือเครื่องดื่มต่างๆ เครื่องซักผ้าก็เป็นที่นิยมของผู้คนในยุคปัจจุบัน เพียงมองเห็นโอกาสก็กลายเป็นการเติบเต็มต่อยอดธุรกิจดั่งเดิมให้สดใส เข้ากับยุคสมัยได้อีกโดยมีโอกาศสัมภาษณ์พิเศษ

    “คุณ ศลีนา ศักดิ์เสรี” ประธานฝ่ายปฏิบัตการ   บริษัท อินติเกรต ซิสเต้ม (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ ISC

อินติเกรต ซิสเต้ม (ไทยแลนด์) ISC  ซึ่งทำธุรกิจจำหน่ายเครื่องนับธนบัตร และ นับเหรียญ กล่าวว่า ลูกค้าหลักๆของบริษัทคือ  ธนาคารพาณิชย์และเกือบทุกธนาคารหรือกว่า 80% ของสาขาธนาคารที่มีในประเทศไทยเป็นลูกค้าของ ISC  เราถือว่าเป็นผู้นำหรือมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดของระบบ และในการทำธุรกิจด้านนี้ในประเทศจะมีเพื่อนร่วมในการทำธุรกิจประมาณ 4เจ้าใหญ่ แต่ ISCถือว่าเป็นบริษัทที่เป็นผู้นำและมีแชร์มากที่สุด ซึ่งต่อปีมูลค่าซื้อขายกว่า 200 ล้านบาท

ศลีนา ศักดิ์เสรี

 “  เราคือผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การทำธุรกิจมานาน และปีนี้บริษัทจะครบ 34ปี   หลักการสำคัญของเรา คือ เมื่อซื้อเครื่องนับธนบัตรของเราไป การบริการหลังการขายต้องดีเยี่ยม เพราะ เครื่องนับธนบัตรเป็ฯเครื่องมือ ของพนักงานธนาคารฯ  เปรียบเหมือนนักบัญชี ที่เครื่องคิดเลขเสีย เหมือนหมอฟันที่ไม่มีไฟส่องช่องปากคนไข้ คือ ไม่ใช่เค้าจะทำงานไม่ได้ แต่ความถูกต้อง แม่นยำจะลดลง ความสะดวกในการทำงานจะขาดไป  เงินที่ลูกค้านำมาฝาก ถอน จะที่ผิดพลาดไม่ได้แม้แต่ 1 สตางค์ เราจึงให้ความสำคัญในเรื่อง การบริการหลังการขายที่สุด

 จุดเด่นเรามีช่างที่เชี่ยวชาญ  เราจะรับซ่อม บำรุงและแก้ไขทุกปัญหาให้กับลูกค้าที่ซื้อเครื่องจากบริษัทหรือกล่าวได้ว่าเรามีระบบบริการหลังการขายที่เป็นที่ยอมรับและทันเวลาทันทุกสถาณการณ์ และนี้คือหัวใจสำคัญที่ทำให้บริษัทได้รับความไว้วางใจจากธนาคาร และเครื่องของบริษัทให้ บริการทั่วทั้งประเทศตั้งแต่เหนือจดใต้ และได้ขยายการบริการไปยังประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง  ”  คุณศลีนากล่าว

 

คุณ ศลีนา กล่าวว่า เธอคือผู้บริหารในรุ่นที่ 2 โดยรุ่นแรกคือ คุณพ่อ  ( คุณสนิท ศักดิ์เสรี) ที่ก่อตั้งบริษัทขึ้นมาโดยเริ่มแรกนั้น  ดำเนินธุรกิจด้านขายอุปกรณ์ IT และ พัฒนา Software   และเมื่อทำไปคุณพ่อก็เห็นโอกาสทางธุรกิจจึงได้ ก่อตั้ง ISCเมื่อปี 2532  ซึ่งปีนี้มีอายุ  34 ปี  ในช่วงแรก ISC จำหน่ายเครื่องนับธนบัตร และ นับเหรียญ เพียงอย่างเดียว ช่างทุกคนมีความชำนาญ และ Focus เฉพาะด้าน โดยลูกค้าหลัก คือ ธนาคารต่างๆ ในประเทศ  แต่ในการทำธุรกิจในยุคสมัยปัจจุบันและการทำธุรกิจหลังวิกฤตโควิด19ยอมรับรับว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยน เพื่อเติมเต็มให้กับธุรกิจดั้งเดิมให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มั่นคงและยั่งยืนต่อไป และยังส่งไม้ต่อจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป

 

   คุณ ศลีนา กล่าวว่า  ISC ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 90 คน แม้จะไม่มากแต่พนักงานของบริษัททุกๆคนจะอยู่กันยาวนาน ทำงานกันจากรุ่นสู่รุ่น ดูแลกันเป็นครอบครัว ซึ่งนี้ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สนับสนุนเพราะธุรกิจของบริษัทเกี่ยวเนื่องกับเงิน เครื่องนับเงิน ดังนั้นการมีพนักงานที่เข้ามามาทำงานจากรุ่นสู่รุ่น จากคนคุ้นๆดึงเข้ามาจะทำให้สามารถรู้ ตรวจสอบและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ในรุนเจนเนอเรชั่น 2ที่เราได้ขยาย   จำหน่ายอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ ทั้งด้าน IT และ Non IT  และ ให้บริการในสินค้าที่หลากหลายมากกว่า 10 รายการ และล่าสุดได้เข้าไปบริหารเครื่องรับเงินสดให้กับบริษัทที่ให้บริการเครื่องซักผ้า ที่มีกว่า500สาขาซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ ของบริษัท และการ จำหน่ายตู้กดกาแฟ ให้กับสยามแม็คโคร ทุกๆ   เราขายเครื่องฯ ผ่าน Makro ซึ่งตอบโจทย์กับสินค้ามาก เนื่องจาก Makro จับกลุ่มผู้ค้าปลีก หรือ ร้านโชห่วยในชุมชน ทำให้ลดต้นทุนด้านค่าเช่าพื้นที่ไปได้ และตู้กาแฟฯ ยังเป็นส่วนเติมเต็มให้กับร้านค้าด้วย

 

จริงๆต้องบอกว่า ISC เราพร้อมให้บริการลูกค้าได้ทุกรูปแบบไม่ใช่เฉพาะเครื่องนับธนบัตรและเหรียญเท่านั้น แต่ลูกค้าต้องการอะไรสามารถบอกเราและเราสามารถจัดหาให้กับลูกค้าได้ ซึ่งชัดเจนช่วงโควิด 19 เราก็เป็นรายแรกๆที่จัดหาเครื่องพ่นฆ่าเชื้อ   และอนามัยส่วนบุคคล หลังจากโลกประสบวิกฤติโควิด ตั้งแต่สินค้า HiTech เช่น หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรค ตู้ฆ่าเชื้อ ไฟฆ่าเชื้อ เป็นต้น

สำหรับธุรกิจที่เรากำลังขยายในช่วงนี้ หลังจากที่เราได้เห็นธุรกิจ Start Up เกิดขึ้นจำนวนมาก คนรุ่นใหม่มีไอเดียธุรกิจดีๆ ที่ต้องการขยายไปอย่างรวดเร็ว และเราทราบดีว่าการบริการหลังการขายเป็นสิ่งที่ลูกค้าจะมองหา เพื่อความมั่นใจในการลงทุน ซึ่งความจำเป็นนี้ เป็นอุปสรรคในการขยายธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น แบบ ธุรกิจ Start Up ซึ่งมักจะขาดบุคลากรด้านเทคนิก จำนวนมากๆ เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างทันท่วงที โดยเฉพาะ หากจะต้องขยายไปยังภูมิภาค ซึ่ง ISC มีช่างที่ชำนาญงานอยู่ทั่วประเทศจำนวนมาก ซึ่งเราพร้อมจะเสนอตัวเข้ามารองรับงานการบริการด้านนี้ และเรายังมีโปรเจกต์ที่เราสนใจ เป็นตัวแทนอีกหลายประเภท ซึ่งเราพร้อมลงทุนอุปกรณ์ เครื่องมือ และ บุคคลกรอย่างเต็มที่

   คุณ ศลีนากล่าวว่า  การทำธุรกิจ ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า แต่เป็นเพื่อนที่เราจริงใจด้วยเสมอ เราสรรหาสิ่งที่ดีที่สุด ด้วยราคาที่มิตรภาพที่สุด พร้อมทั้งการบริการที่ดีที่สุด

   บริษัทของเราที่เติบโต และมั่นคงก็เพราะว่าเราคิดถึงความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ เราเข้าใจเสมอ หากซื้อสินค้าไปแล้วมีปัญหา ทำให้ทำงานไม่ได้ ทำงานติดขัด แล้วหาคนมาช่วยไม่ได้ หาคนมาแก้ไม่เจอ ความรู้สึกแบบนั้นเป็นอย่างไร เราจึงมุ่งเน้นการบริการหลังการขาย ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด แก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้เร็วที่สุด เพื่อให้การทำงานของลูกค้าของเราไม่ติดขัด เราจึงได้รับการประเมินผลการทำงานจากลูกค้าของเราในระดับดีเยี่ยมอยู่เสมอ “

       “ แหล่ง วัตถุดิบที่สำคัญของบริษัท คือไต้หวัน เกาหลีใต้ และเยอรมัน และเราจะมีพันธมิตรที่เป็นบริษัทท้องถิ่นที่จะแนะนำสินค้าและเทคโนโลยีใหม่ๆตลอด ซึ่งทำให้บริษัทก้าวทันทั้งการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจและเทคโนโลยี่ที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วได้ดี “