จีนผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศ คาดปี 2566 ชาวจีนเที่ยวไทยมากกว่า 1 ล้านคน

Categories :

Public : 12/28/2022
 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยจากเงื่อนไขการเดินทางของชาวจีนที่มีแนวโน้มผ่อนคลายมากขึ้น เป็นสัญญาณบวกต่อการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย อย่างไรก็ตาม การกลับสู่ระดับก่อนโควิดยังต้องใช้เวลา โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังมีมุมมองที่ระมัดระวังจึงคาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยปี 2566 มีโอกาสจะมากกว่า 1 ล้านคน หรือเพิ่มกว่า 3-4 เท่าตัวจากปี 2565

  หลังจากที่ทางการจีนได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ภายในประเทศทั้งการตรวจเชื้อ การกักตัว การทำกิจกรรมต่างๆ ในที่สาธารณะ การเดินทางระหว่างเมือง เป็นต้น ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ล่าสุดทางการจีนประกาศผ่อนคลายเกณฑ์การเดินทางเข้าประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 ซึ่งเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาด ขณะที่ การเดินทางออกนอกประเทศของชาวจีนนั้น แม้ยังไม่ถึงกับเปิดเสรีเต็มรูปแบบโดยยังมีการควบคุมดูแลอยู่ (The outbound of Chinese citizens is in an orderly manner) แต่ชาวจีนที่ต้องการจะท่องเที่ยวต่างประเทศก็น่าที่จะสามารถเดินทางได้โดยมีอุปสรรคที่น้อยลงกว่าเดิมมาก และมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ทางการจีนจะอนุญาตให้ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศได้เป็นปกติภายในครึ่งแรกปี 2566 บนเงื่อนไขสำคัญที่การระบาดของโควิดระลอกใหม่นี้ไม่ได้ลุกลามจนสร้างความกังวลต่อระบบสาธารณสุข

 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีมุมมองการทยอยผ่อนคลายมาตรการฯ ของทางการจีน ต่อตลาดการท่องเที่ยวของไทยในปี 2566 ดังนี้

  • ภายใต้การคาดการณ์ที่ยังระมัดระวัง ตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในปี 2566 อาจเพิ่มกว่า 3-4 เท่าตัวจากปี 2565 หรือขยับขึ้นเป็นมากกว่า 1 ล้านคน และตัวเลขอาจจะมากกว่านี้ได้หากเงื่อนไขต่างๆ เอื้อต่อการเดินทางมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทางการจีนอนุญาตให้ผู้ประกอบการกรุ๊ปทัวร์จากต่างประเทศเข้าไปทำการตลาดได้ ขณะที่ 11 เดือนแรกปี 2565 ชาวจีนเที่ยวไทยมีจำนวน 219,421 คน และน่าจะปิดปี 2565 ด้วยจำนวนกว่า 2.6 แสนคน

 • ชาวจีนที่จะเดินทางมาในช่วงแรกๆ น่าจะยังเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเอง (Free Independent Traveler: FIT) เป็นกลุ่มเล็กๆ มากกว่ากรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าเงื่อนไขต่างๆ ลงตัวมากขึ้น เช่น การระบาดของโควิดไม่รุนแรง การกลับมาเปิดทำการของสายการบินระหว่างประเทศ การเข้าไปทำการตลาดในแต่ละมณฑลในจีนได้มากขึ้นของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น คงจะเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เร่งตัวขึ้น

  • ภาพการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย หากเร่งตัวขึ้นได้ไม่ทันในไตรมาสแรกของปีที่มีวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ซึ่งในปี 2566 ตรงกับเดือนมกราคม (ก่อนโควิด ไตรมาสแรกปี 2562 มีชาวจีนเดินทางเข้าไทยราว 28% ของทั้งปี) ก็อาจจะเห็นการเร่งตัวขึ้นในช่วงไตรมาสที่สามซึ่งเป็นช่วงปิดภาคการศึกษาและต่อเนื่องกับวันหยุดเนื่องในวันชาติจีนในต้นไตรมาสสุดท้าย (ก่อนโควิด ไตรมาสที่ 3 ปี 2562 มีชาวจีนเดินทางมาไทยราว 26% ของทั้งปี)

  • แหล่งท่องเที่ยวที่ชาวจีนนิยมเดินทางไป ได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ ชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลัก แต่ในระยะหลังพฤติกรรมนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ก็เริ่มหันมาท่องเที่ยวในเมืองรองตามชุมชนท้องถิ่นในพื้นที่ที่เป็นกระแสนิยมมากขึ้น

  ทั้งนี้ แม้การผ่อนคลายเงื่อนไขต่างๆ ของทางการจีน จะเป็นสัญญาณบวกต่อภาพการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในระยะข้างหน้า เนื่องจากไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสำคัญอันดับต้นๆ ที่ชาวจีนนิยมเดินทางมา อย่างไรก็ตาม การกลับมาของชาวจีนเที่ยวไทยยังต้องใช้เวลาเช่นกันกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติหรือกลับไปเท่ากับก่อนเกิดการระบาดของโควิดในปี 2562 ที่มีจำนวนมากกว่า 10 ล้านคน หรือเฉลี่ยมากกว่า 9 แสนคนต่อเดือน ดังนั้น ภายใต้มุมมองที่ระมัดระวังต่อการทยอยเพิ่มขึ้นของตลาดนักท่องเที่ยวจีน และการฟื้นตัวดีขึ้นของตลาดนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลกท่ามกลางทิศทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงยังคงคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2566 ไว้ที่ 20-24 ล้านคน เพิ่มเป็นเท่าตัวจากกว่า 11 ล้านคนในปี 2565