“ ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์” เจนเนอร์เรชั่น 2  ของกลุ่ม “มณียา” กับบทบาทแม่ทัพใหญ่ “ Klipling”เปิดกลยุทธ์ธุรกิจหลังวิกฤตโควิด19

Categories :

Public : 04/21/2023
 

 “ ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์"   เจนเนอร์เรชั่น 2  ของกลุ่ม “มณียา” กับบทบาทแม่ทัพใหญ่ “ Klipling”เปิดกลยุทธ์ทำธุรกิจหลังวิกฤตโควิด19

   ภายหลังประเทศไทยกลับมาเปิดเมืองการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก  โรงแรมใจกลางเมือง  โรงแรมย่านราชประสงค์อัตราการเข้าพัก การจัดงานอีเวนต์ต่างๆ กลับมาคึกคักมากขึ้น “โรงแรม เรเนซองส์  “ ซึ่งถือว่าเป็นโรงแรมที่อยู่ในกลางราชประสงค์ ก็คึกคัก เช่นกันอัตราการเข้าพัก การกลับมาจัดงานอีเวนต์ต่างๆเพิ่มขึ้นมาชัดเจน

   Wealthplustoday.com มีโอกาสสัมภาษณ์  “ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์  Executive MD & กรรมการ บริษัท มณียา คอนเซฟทส์ จำกัด ผู้นำเข้ากระเป๋าแบรนด์  Klipling และ Senior Vice President โรงแรม Renaissance Bangkok Ratchaprasong ทายาทรุ่นที่ 2 ของกลุ่มมณียา  “  ถึงทิศทางของธุรกิจหลังเปิดประเทศ

คุณศีกัญญา  กล่าวว่า  ธุรกิจเรา ตั้งอยู่ใจกลางย่านราชประสงค์  ผ่านวิกฤตมาหลายวิกฤต นับตั้งแต่ต้มยำกุ้ง เรื่อยมาจนถึงวิกฤตทาง การเมือง  แต่ยอมรับว่า วิกฤตโควิด19 คือวิกฤตที่หนักที่สุด  เพราะเป็นวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อทั้งโลก การเดินทางหยุดนิ่ง ธุรกิจทุกธุรกิจได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด แต่   เราก็ก้าวผ่านมาและยังคงยืนหยัดต่อไป  ในช่วงวิกฤตก็ต้องปรับตัว แต่พนักงานทุกคนยังอยู่กับเรา เมื่อสถานการดีขึ้น กลับมาเปิดประเทศ เราก็พร้อมรับและพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวและลูกค้าได้อย่างเต็มที่

 

 “ บทบาทของปอในส่วนของโรงแรม จะทำหน้าที่เป็น ประชาสัมพันธ์ แต่ผู้ดูแลหลักคือ "แพทริค มล.ศรุศักดิ์ ศักดิเดช ภาณุพันธ์ " น้องชายได้รับหน้าที่บริหารโรงแรมเรเนซองส์    ส่วนตัวปอนั้น จะบริหาร  Klipling   ซึ่งเป็นแบรนด์แห่งยุค 90 หรือยุค Y2K ที่กำลังอินกันอยู่ในขณะนี้   ขณะที่น้องสาว ม.ล.เพ็ทรา ศักดิเดช ภาณุพันธ์ น้องสาวคนเล็ก ช่วยบริหารอาคารสำนักงานให้เช่า มณียา ย่านราชประสงค์ “

คุณศีกัญญา บอกต่อว่า  หลังเรียนจบ ปริญญาตรีทางด้านเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Syracuse University นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และ จบด้านจิตวิทยา  ก็เลือกที่จะไม่กลับเข้ามาทำธุรกิจของครอบครัวในทันที แต่เลือกที่จะไปเรียนรู้และทำงานข้างนอกก่อน ซึ่งตัวเธอนั้นเลือก ไปเป็นผู้ประกาศข่าว รับผิดชอบข่าวต่างประเทศมาก่อน   การมีแนวคิดออกไปทำงานข้างนอกก่อน เพราะต้องการเข้าถึงชีวิตของการทำงานการเป็นพนักงาน ว่าเป็นอย่างไรเมื่อถึงเวลาเรากลับเข้ามาทำธุรกิจของครอบครัวเราจะเข้าใจพนักงานของเราได้ดี   เช่นเดียวกับน้องสาวที่จบมาก็ไปเป็นพนักงานบริหารเอกชนรายอื่นก่อน   ที่จะกลับเข้ามาช่วยและทำธุรกิจในครอบครัว

   คุณศีกัญญา กล่าวว่า     การเป็นผู้บริหาร  Klipling  แบรนด์ดังที่คุณแม่ (ศิริกาญจน์ ศักดิเดช ภาณุพันธ์) นำเข้ามาเมื่อ 20 ปีก่อน ปีนี้ธุรกิจมีโอกาสที่จะฟื้นกลับมาและวางเป้าหมายว่าจะเติบโตประมาณ 20-30%  จากช่วงโควิดที่มีการปิดประเทศ นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไม่ได้ ห้างสรรพสินค้าปิด ทำให้บรรยากาศการช็อปปิ้งเงียบเหงาลงมากและเราก็ได้รับผลกระทบในแง่ของยอดขายที่ลดลง

 

   อย่างไรก็ตามด้วย จุดเด่นที่  Klipling  ยังครองใจผู้ใช้ จากเหตุผลและคำตอบที่ได้จากการที่เราถามลูกค้าที่ใช้แบรนด์  Klipling   เพราะเรื่อง คุณภาพและราคาที่เหมาะสม  กระเป๋านี้มีน้ำหนักเบาใช้จุของมากๆได้  ใช้ได้ทุกๆวัน ไม่ต้องดูแลแบบไข่ในหิน และเราดูข้อมูลการขายที่น่าแปลกมาก คือ เวลาเราโชว์กระเป๋า จะโชว์กระเป๋าสีสันสดใส เพื่อดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มวัยรุ่นที่หน้าร้าน แต่พอมีคนเข้ามาซื้อจริงๆ ส่วนใหญ่ลูกค้าชอบซื้อสีดำ สีกรมท่า สีน้ำเงิน สีพื้นๆ เป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุด

 

    สำหรับแผนตลาดปีนี้เกำลังมองถึงการปรับแผนการตลาดใหม่ โดยปัจจุบัน  Klipling มีช็อปอยู่ประมาณ 60 แห่ง ทั้งร้านเฉพาะ และเป็นจุดขายในห้างสรรพสินค้า   ปีนี้เตรียมจะปรับจุดจำหน่ายในห้าง ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยว  เช่น ราชประสงค์ เซ็นทรัลวิลเลจ มาเป็น จุดจำหน่ายกระเป๋าเดินทาง Klipling เพราะ กระเป๋าเดินทางจะกลับมาหลังจากโควิดคลี่คลาย ซึ่งหากเทียบกันแล้วคุณภาพกระเป๋าเดินทาง Klipling ดีมาก และราคาแข่งขันได้ กับแบรนด์กระเป๋าเดินทางอื่น  และจะเห็นชัดในเร็วๆนี้

         

นอกจากนี้จะทำแคมเปญการตลาด ทำคอลเลคชั่นพิเศษ ร่วมกับพันธมิตร (X)ที่ต่อไป Klipling  จะสร้างการเติบโตร่วมกับแบรนด์อื่นๆเพิ่มขึ้น จาก   ก่อนหน้านี้  ได้ทำร่วมกับหลายแบรนด์ ทำคอลเลคชั่นพิเศษ  เช่น Klipling X Hello Kitty,  Klipling X Anna Sui,  Klipling X MTV และเร็วๆนี้ จะมี Klipling X Miffy ตัวกระตูนกระต่ายที่เป็นผลงานศิลปะ ฝีมือศิลปินชาวดัตซ์ เราก็จะดึง Miffy มาเป็นองค์ประกอบในกระเป๋า ซึ่งคอลเลคชั่นนี้น่าจะได้รับความนิยม

   

รวมถึงการใช้โซเชียลมีเดียเข้ามาช่วย กระจายการจำหน่าย ปกติก็มีอยู่แล้ว คิดเป็นสัดส่วน 20% ส่วนการขายผ่านออฟไลน์คิดเป็น 80%  ในส่วนของออฟไลน์ กำลังมองหาโอกาสในการขยายสาขาไปยังหัวเมืองท่องเที่ยวต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น อุดรธานี เป็นตลาดที่อยู่ใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้าน ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีต่อไปในอนาคต

             คุณศีกัญญา    ได้ทิ้งท้ายการสัมภาษณ์ไว้น่าสนใจว่า  ความยากของการทำการตลาดกระเป๋านำเข้าคือเราเป็นผุู้นำเข้า  ไม่สามารถเข้าไปจัดการอะไรกับโปรดักซ์ได้เลย รับสินค้ามาแล้วก็ขาย สิ่งเดียวที่จะทำได้คือการทำการตลาด ที่ผ่านมาการทำการตลาดกระเป๋าในช่วงก่อนหน้านี้ที่เข้ามารับงานจากคุณแม่ ประมาณ 15 ปีก่อน แบรนด์ Klipling เป็นที่นิยมอยู่แล้ว และทางคุณแม่ทำไว้ดีมากๆ  ตรงนี้เราจึงค่อนข้างมีความกดดัน  เพราะต้องทำให้ดีขึ้น แต่ก็อาศัยการทำในรูปแบบของตัวเองให้ผลงานที่เกิดขึ้นเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ ซึ่งคุณแม่จะเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่าเราทำดีอะไรแค่ไหน