“อัตราเงินเฟ้อเดือน เม.ย. อยู่ที่ 2.67% ขายตัวในอัตราที่ชะลอลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4”

Categories :

Public : 05/04/2023

  • อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน เม.ย. ชะลอลงที่ 67%YoY จากหมวดอาหารสดที่ชะลอลง ตามราคากลุ่มเนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำ ที่ลดลง และฐานราคาที่สูงขึ้นในปีก่อน ขณะที่หมวดพลังงานขยายตัวเร่งขึ้นจากราคาน้ำมันขายปลีก สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานชะลอลงที่ 1.66%YoY
  • Krungthai COMPASS คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มอยู่ในกรอบเป้าหมายของ ธปท. ที่ 1-3% ตลอดช่วงที่เหลือของปีนี้ จากผลของฐานปีก่อนที่อยู่ในระดับสูงและราคาพลังงานที่มีแนวโน้มลดลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับลงต่อเนื่อง แต่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงโดยเฉพาะหมวดที่ไม่รวมอาหาร โดยมีปัจจัยกดดันจากต้นทุนที่อยู่ในระดับสูงของผู้ประกอบการ ซึ่งอาจทำให้ราคาสินค้าถูกปรับเพิ่มขึ้นได้ในระยะข้างหน้า และเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ กนง. มีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับ 2.00% ในการประชุมรอบเดือน พ.ค. 66อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน เม.ย. อยู่ที่ 2.67% ขยายตัวชะลอลงจากหมวดอาหารสดเป็นสำคัญอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน เม.ย. ขยายตัว 2.67%YoY ชะลอลงจากเดือนก่อนที่ขยายตัว 2.83%YoY ใกล้เคียงกับนักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 2.7%  [1]โดยขยายตัวชะลอลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 จากราคาหมวดอาหารสดที่ขยายตัว 5.50%YoY ชะลอลงจากเดือน มี.ค. ที่ 6.66%YoY ตามราคากลุ่มเนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำ ที่ลดลงและฐานราคาที่สูงในปีก่อนหน้า ขณะที่หมวดพลังงานขยายตัว 3.30%YoY เร่งขึ้นเทียบกับเดือนก่อนที่ 2.42%YoY ตามราคาน้ำมันขายปลีก สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานชะลอลงที่ 1.66%YoY เทียบกับ 1.75%YoY ในเดือนก่อน จากราคาเครื่องประกอบอาหาร เช่น น้ำมันพืช และเครื่องปรุงรส และสินค้าที่เกี่ยวกับการทำความสะอาด เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำยาล้างจาน อย่างไรก็ตาม ราคาสินค้าบางรายการขยายตัวเร่งขึ้น เช่น เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ค่าโดยสารสาธารณะ และเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อทั่วไป 4 เดือนแรกของปีอยู่ที่ 3.58% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 2.09%
  • Krungthai COMPASS คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มอยู่ในกรอบเป้าหมายของ ธปท. ตลอดช่วงที่เหลือของปี อัตราเงินเฟ้อทั่วไปทยอยลดลงต่อเนื่องจากผลของฐานปีก่อนที่อยู่ในระดับสูงทั้งจากราคาพลังงาน ราคาอาหารสด และราคาอาหารสำเร็จรูป ซึ่งต่างได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทวีความรุนแรงในช่วงนั้น ประกอบกับราคาในหมวดพลังงานมีแนวโน้มปรับลดลงตามราคาน้ำมันขายปลีก เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกมีแนวโน้มลดลงจากปริมาณการผลิตน้ำมันในตลาดโลกที่กลับมาเพิ่มขึ้นและความต้องการใช้น้ำมันของโลกซึ่งอาจชะลอลงตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้ ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลได้ทยอยปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากราคาน้ำมันดิบปรับลดลงส่งผลให้ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบน้อยลงต่อเนื่องจาก 1.2 แสนล้านเมื่อต้นปี ลดลงสู่ 8.3 หมื่นล้านในเดือน เม.ย. 66 เอื้อให้ กบน. ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลรอบที่ 5 เหลือ 32.5 บาท/ลิตร ในวันที่ 4 พ.ค. 66 จากราคาน้ำมันขายปลีกที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำกว่าปีก่อนอย่างต่อเนื่องดังกล่าว Krungthai COMPASS คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มอยู่ในกรอบเป้าหมายที่ร้อยละ 1-3 ตลอดช่วงที่เหลือของปีนี้                                                                                                                                                                                                               จับตาราคาสินค้าในหมวดเงินเฟ้อพื้นฐานที่ไม่รวมอาหารอาจอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ราคาสินค้าในหมวดพื้นฐานยังทยอยปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือน เม.ย. โดยราคาสินค้าที่ไม่รวมอาหาร เช่น ค่าโดยสารสาธารณะ (0.50+%MoM) และราคาในหมวดการตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคล (+08%MoM) ทยอยปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้สัดส่วนของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่มาจากหมวดอื่นๆ ที่มิใช่อาหารอยู่ในอัตราที่สูง อีกทั้ง ราคาสินค้าในหมวดพื้นฐานยังมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการแบกรับต้นทุนที่สูงของผู้ประกอบการซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันให้ราคาสินค้าอาจเพิ่มขึ้นได้ในระยะข้างหน้า และคาดว่าปัจจัยดังกล่าวจะหนุนให้ กนง. มีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องสู่ระดับ 2.00% ในการประชุมรอบเดือน พ.ค. 66