วีซ่าเผย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ครองแชมป์จุดหมายปลายทางที่คนไทยสนใจที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวในต่างแดน

Categories :

Public : 10/31/2023

ประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสนใจจะไปเยือนมากที่สุดในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีนี้ อ้างอิงจากผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลก ฉบับล่าสุดประจำปี 2566 ของวีซ่า (Visa Global Travel Intentions Study 2023) [1] ซึ่งเป็นผลสำรวจที่ทำการศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมและแผนการเดินทางของผู้บริโภคที่ใหญ่และจัดทำมายาวนานที่สุดโดยวีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่าห้าประเทศที่ยังครองแชมป์จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยในปีนี้คือ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ออสเตรเลีย และสิงคโปร์โดย เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สหราชอาณาจักร ไต้หวัน ลาว และฝรั่งเศส ยังติดอยู่ในลิสต์สิบอันดับแรกของจุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกด้วย

นอกจากนี้ ผลสำรวจได้ระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยตั้งใจจะเดินทางท่องเที่ยวเฉลี่ยอยู่ที่ 2.4 ทริปในช่วง 12 เดือนต่อจากนี้ โดยเกือบกึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (46%) ตั้งใจจะกลับไปเยือนสถานที่ที่พวกเขาเคยไปเที่ยวมาแล้วในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ขณะอีกครึ่งที่เหลือ (54%) กำลังวางแผนเดินทางไปเยือนจุดหมายปลายทางที่พวกเขาไม่เคยไปมาก่อน

ซีรีน เกย์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ขณะที่ประเทศไทยยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก คนไทยเองก็เป็นนักท่องเที่ยวตัวยงที่ชื่นชอบการออกไปเปิดโลกกว้างในดินแดนอื่น ๆ เช่นกัน เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่ผลสำรวจฉบับนี้ได้ช่วยให้ วีซ่า และพันธมิตรของเราได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเดินทางและภาพรวมการชำระเงินของนักท่องเที่ยว ในฐานะที่ วีซ่า เป็นหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญของชุมชนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้แบ่งปันข้อมูลอันเป็นประโยชน์นี้ที่จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งช่วยยกระดับประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวให้แก่นักเดินทางที่ใช้จ่ายผ่านวีซ่าอีกด้วย”

   

 

ปัจจัยห้าอันดับแรกที่เป็นแรงจูงใจให้ออกเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้าคือ เพื่อการผ่อนคลาย (67%) การชอปปิง (41%) การเปิดประสบการณ์และเรียนรู้สิ่งใหม่ (37%) การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลให้แก่ตนเอง (26%) และความต้องการออกไปผจญภัย (25%)

 

ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า นักเดินทางใช้บัตรแทนเงินสดอย่างแพร่หลายสำหรับการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะการใช้จ่ายรายการหลักในการเดินทาง เช่น การสำรองที่พักล่วงหน้า (78%) และตั๋วเครื่องบิน (62%) ขณะที่เมื่ออยู่ที่สถานที่ท่องเที่ยวในต่างแดน นักท่องเที่ยวเลือกที่จะใช้จ่ายผ่านบัตรไปกับการชอปปิง (44%) ออกไปรับประทานอาหาร (41%) และทำกิจกรรมต่าง ๆ (40%)

จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนักเดินทางชาวไทยส่วนมาก (78%) แสดงให้เห็นว่าพวกเขาใส่ใจในเรื่องความคุ้มค่าของเงินที่จ่ายไป ทั้งยังทราบด้วยว่าค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้น ถึงอย่างนั้นก็ตามเกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (43%) บอกว่าพวกเขาไม่น่าจะปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางใด ๆ และร้อยละ 95 ของผู้ทำแบบสอบถามยังคงวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่อไป

[1] ผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลกประจำปี 2566 ของวีซ่า (Visa Global Travel Intentions Study 2023) จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาความเคลื่อนไหวและความต้องการของผู้เดินทางออกนอกประเทศระหว่างเดือนเมษายน – มิถุนายน 2566 โดยสำรวจเกี่ยวกับแนวโน้มด้านการท่องเที่ยว และพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักเดินทางชาวไทยจำนวน 1,039 รายที่มีการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงความตั้งใจและการวางแผนการเดินทางสำหรับปีหน้า