“วิริยะประกันภัย” เป้าปีนี้ยอดขายประกันภัยปีนี้ทะลุ4หมื่นล้านบาท !! ย้ำ ยอดขายจากตัวแทนมีบทบาทสำคัญ หนุนเติบโตยั่งยืน

Categories : Update News, Insurance, PR News

Public : 07/10/2024

“วิริยะประกันภัย” เป้าปีนี้ยอดขายประกัยภัยปีนี้ทะลุ4หมื่นล้านบาท !! ย้ำ ยอดขายจากตัวแทนมีบทบาทสำคัญ หนุนเติบโตยั่งยืน ” ดลเดช“  ชี้เราเริ่มธุรกิจด้วยอาชีพตัวแทนเมื่อ 40 ปีก่อน เริ่มต้นด้วยยอดขาย 100 ล้านบาทวันนี้ เราเดินมาสู่ยอดขาย40,000 ล้านบาท!!

 

นายดลเดช สัจจะวีระกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทวิริยะประกันภัย“ จำกัด(มหาชน) กล่าวในงาน ” อยากเล่าเรื่องให้เพื่อนฟัง#10  บนเส้นทางวิชาชีพ ตัวแทน  วันวาน วันนี้ วันหน้า ”  ว่า  เริ่มต้นการเป็นตัวแทนที่ วิริยะประกันภัย เมื่อ 40 ปีก่อน ในตอนนั้นมียอดขายระดับ 100 ล้านบาท ผ่านมาวันนี้ ยอดขายของ“วิริยะ ”ทะลุ  40,000 ล้านบาทแล้ว โดยปีนี้ทั้งปีคาดว่ายอดขายจะโตขึ้น2% จากปี2566 และช่วงสิ้นปีทำได้แล้ว กว่า 22,000 ล้านบาท

  วิริยะเราเฟื่อง ฟู ขึ้นมา เรามีการบริหารจัดการภายใน เราเกาะติดการแข่งขันใกล้ชิด เปิดกว้างผู้สนใจเข้ามาอยู่เป็นตัวแทนของเรา  ซึ่งเราก็ได้กลุ่มตัวแทนนายหน้ากลุ่มใหญ่ในช่วง15ปีที่ผ่านมาและเป็นกำลังหลัก สัดส่วนกว่า 30 % ส่งมอบยอดขายให้เรา ซึ่งต่อปีมียอดขายกว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยเรามีตัวแทน ทั้งหมด 3,400-3,500 คน “

สำหรับสัดส่วนของนายหน้าเป็นบุคคลธรรมดา 30% นายหน้านิติบุคคล 30% งานสถาบันการเงิน และ ดีลเลอร์ 40% และนี้คือกำลังสำคัญของเรา คือ “ ตัวแทนนายหน้า”นั้นเอง

นายดลเดช กล่าวต่อว่า แม้ปัจจุบันการทำธุรกิจมีการแข่งขันกันรุนแรง  แต่ยอดขายจากตัวแทนนายหน้ามั่นคงไม่แกว่งไปแกว่ง มา ตัวแทนนายหน้าและนายหน้านิติบุคคล ยังเป็นกำลังหลัก ของเรา ” วิริยะ“

นอกจากนี้ นายดลเดชยังได้เล่าถึง วิถีการทำอาชีพตัวแทนว่า ในช่วง

แรกเริ่มนั้น ไม่มีการแข่งขัน และอาชีพตัวแทนตอนนั้นต้องออกไป พบปะลูกค้าเองใน เวลานั้น ถนนหนทาง ไม่ดี ซึ่งผมอยู่ วิริยะ แรกๆ ต้องไปพบปะลูกค้า คุยกันแบบเพื่อนฝูง ปรึกษาหารือกัน แต่การเป็นตัวแทนมีหน้าที่ขายประกัน ขายไปขายมาเป็นเพื่อนกัน ตัวแทน บริษัทใกล้ชิดกัน แบบญาติพี่น้องไปในที่สุด

“อาชีพตัวแทนไม่เหมือนอาชีพอื่นการผันแปร อยู่ที่รู้จัก การเข้าถึงเมื่อ  40 ปีก่อน เราทำแบบนี้ ผมอยุ่วิริยะ ยอดขาย 100 ล้าน ปัจจุบันยอดขาย40,000 ล้าน เราเติบมาจากก้าวแรกๆให้ผู้สนใจเข้ามาอยู่ในอาชีพนี้ ตอนนี้ เรามีตัวแทนนายหน้ามากที่สุด มากกว่าทุกที่ที่ทำธุรกิจประกันภัย“

ช่วง15-20ปีถัดมา การแข่งขันทางธุรกิจมากขึ้น เปลี่ยนแปลงไป ตามกาลเวลาและเทคโนโลยี เฟื่องฟู ฐานลูกค้ากว้างมาก ตื่นตัวมาก ผู้เล่นใหม่เชิงธุรกิจและประกันภัยเข้ามาแข่งขันเยอะ และแข่งกันตายเมื่อ5-6ปีที่ผ่าน เพราะในยุคเฟื่องฟูแข่งกันโดยไม่คำนึงถึงต้นทุน แต่

วิริยะเราในช่วงเฟื่องฟูเราบริหารจัดการภายใน เราเกาะติดการแข่งขันใกล้ชิด เปิดกว้างผู้สนใจเข้ามาอยู่เป็นตังแทนของเรา  เราก็ได้กลุ่มตัวแทนนายหน้ากลุ่มใหญ่ในช่วง15ปีที่ผ่านมาและเป็นกำลังหลัก 30% ส่งมอบยอดขายให้เรา ต่อปี หมื่นล้านบาท

สำหรับวันนี้  เรายังเปิดกว้างให้ผู้สนใจเข้าสู่อาชีพนี้แต่เราจะคัดเลือกให้มีความมาตรฐาน เพราะที่ผ่านมาการแข่งขันเชิงธุรกิจรุนแรง เราเข้าไปดูแลัเห็นคนที่ไม่ได้รักอาชีพนี้จริง ได้ทำให้เกิดความเสียหาย จึงทำให้เราเปิดกว้างรับผู้สนใจในวิชาชีพตัวแทน ในแบบมาตรฐานของเรา

ส่วตอนาคตเรายังเห็นช่องว่างทางธุรกิจ ในที่ที่เข้าไม่ถึงไปตามอำเภอต่างๆและยังมองว่า อาชีพตัวแทนยังมีโอกาสเสมอ

โอกาสจากการที่ ฐานและความรู้ของลูกค้ากระจายมากขึ้น รู้และเข้าใจธุรกิจกว้างมาก คนสนใจกว้างมาก ทำให้โอกาส ในอาชีพตัวแทนนายหน้าสูงขึ้น

ขณะเดียวกันความท้าทายก็มีให้เห็น ว่าจะสร้างงานขาย สร้างยอดขายได้มากขนาดไหนและท้ายสุด ผมมั่นใจว่า ”อาชีพตัวแทนนายหน้ามีความมั่นคง ง่ายกว่ากาแฟ ขนมปัง !!! วันนี้ วันหน้า วันวาน ยังมั่นคง