ธ.ทิสโก้เตือน! 4 เรื่องเงินต้องปรับด่วน รับมือสงคราม-เงินเฟ้อพุ่ง
Categories : Update News, Finance, Wealth
Public : 23/04/2026ท่ามกลางสถานการณ์สงครามและแรงกดดันเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น “ของแพง” กำลังกัดกินกำลังซื้อของคนไทยแบบเงียบ ๆ โดย Wealth Advisory ธนาคารทิสโก้ ชี้ว่า แม้รายได้หลายคนยังเท่าเดิม แต่ “แผนการเงินเดิม” อาจไม่เพียงพออีกต่อไป ทั้งเงินสำรอง แผนเกษียณ ประกัน และพอร์ตลงทุน มีความเสี่ยงต้องปรับใหม่ทั้งหมด หากไม่อยากให้แผนชีวิตสะดุดในระยะยาว
นายณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ CFP® Head of Wealth Advisory ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกและไทยกำลังชะลอตัวจากปัจจัยความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ราคาพลังงานที่ยังสูง และเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินของครัวเรือนไทยอย่างมีนัยสำคัญ
“เมื่อค่าครองชีพสูงขึ้น แต่รายได้ไม่เพิ่มตาม ครัวเรือนจำนวนมากจะเริ่มตึงตัวทางการเงิน เงินสำรองที่เคยคิดว่าเพียงพออาจไม่พอ เป้าหมายเกษียณต้องใช้เงินมากขึ้น ความคุ้มครองสุขภาพอาจยังไม่ครอบคลุม และพอร์ตลงทุนเดิมอาจไม่เหมาะกับตลาดผันผวน” นายณัฐกฤติกล่าว
ธนาคารทิสโก้แนะว่า การบริหารเงินในช่วงนี้ไม่ใช่แค่ “ประหยัด” แต่ต้องจัดลำดับการใช้จ่ายให้ชัดเจน แยกระหว่าง
Need เช่น ค่าอาหาร ที่อยู่อาศัย เดินทาง รักษาพยาบาล Want เช่น แฟชั่น หรือท่องเที่ยวต่างประเทศ
การทบทวนรายจ่ายแบบมีเป้าหมาย จะช่วยให้ควบคุมการเงินได้ดีขึ้นในช่วงเศรษฐกิจไม่แน่นอน
4 เรื่องการเงินต้องรีบเช็กและปรับ
1. เงินสำรองฉุกเฉินต้องพอ ควรมีเงินสำรองอย่างน้อย 6–12 เดือนของค่าใช้จ่าย เพื่อรับมือความเสี่ยงรายได้สะดุด ตกงาน หรือเหตุไม่คาดฝัน และช่วยหลีกเลี่ยงการขายสินทรัพย์ในจังหวะไม่เหมาะสม
2. ทบทวนเป้าหมายระยะยาว โดยเฉพาะ “เกษียณ” เงินเฟ้อทำให้ต้นทุนชีวิตในอนาคตสูงขึ้น หากยังใช้สมมติฐานเดิม อาจทำให้เงินออมไม่พอใช้หลังเกษียณ
3. ตรวจสอบความคุ้มครองประกัน เหตุไม่คาดฝัน เช่น ค่ารักษาพยาบาล หรือการสูญเสียรายได้ อาจกระทบแผนการเงินทั้งระบบ โดยเฉพาะคนที่มีภาระครอบครัวหรือหนี้ ควรเช็กว่าความคุ้มครอง “พอจริงหรือไม่”
4. ปรับพอร์ตลงทุนให้สอดคล้องความเสี่ยง ในภาวะตลาดผันผวนสูง ควรกระจายความเสี่ยงและรักษาสภาพคล่อง ไม่เน้นผลตอบแทนอย่างเดียว
กลุ่มที่น่าสนใจ เช่น Healthcare, Utilities (กลุ่มเสถียรภาพ) กลุ่มที่ได้อานิสงส์จากความขัดแย้งโลก เช่น พลังงาน ทองคำ นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ อาจพิจารณากองทุนผสมแบบปรับพอร์ตยืดหยุ่น (Dynamic Asset Allocation)
“การวางแผนที่ดีไม่ใช่แค่หาผลตอบแทนสูงสุด แต่ต้องทำให้พอร์ต ‘อยู่รอด’ ได้ในทุกสถานการณ์” นายณัฐกฤติกล่าว
ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการทบทวนแผนการเงิน สามารถใช้โปรแกรม TISCO My Goal เพื่อประเมินสถานะการเงินแบบองค์รวม ทั้งเงินสำรอง เป้าหมายระยะยาว การลงทุน และความคุ้มครอง เพื่อปรับแผนให้เหมาะกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของธนาคารเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางของธนาคารทิสโก้
