กรมสรรพสามิต เปิดระบบ “Wine Fast Track” นำไวน์เข้าประเทศได้ไม่เกิน 10 ลิตร นำร่องสนามบินสุวรรณภูมิ–ดอนเมือง เพิ่มความสะดวกผู้โดยสารนำไวน์เข้าไทย
Categories : Update News, PR News
Public : 12/05/2026กรมสรรพสามิตเปิดใช้งาน “ระบบแจ้งข้อมูลการนำเข้าสินค้า สำหรับสุราแช่ชนิดไวน์ (Wine Fast Track)” ติดตัวเข้ามาในราชอาณาจักร ในปริมาณเกิน 1 ลิตร แต่ไม่เกิน 10 ลิตรต่อคน เพื่อเป็นตัวอย่างสินค้าหรือมิใช่เพื่อการค้า เริ่มตั้งแต่ 11 พฤษภาคม 2569 นำร่องให้บริการในท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เพื่อยกระดับการให้บริการภาครัฐด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว โปร่งใส และรองรับการให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างประเทศที่นำสุราแช่ชนิดไวน์ติดตัวเข้ามาในราชอาณาจักร
ดร. พรชัย ฐีระเวช อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตได้ดำเนินการพัฒนา “ระบบแจ้งข้อมูลการนำเข้าสินค้าสำหรับสุราแช่ชนิดไวน์ (Wine Fast Track)”โดยบูรณาการความร่วมมือกับกรมศุลกากร เพื่อยกระดับการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่นำไวน์ติดตัวเข้ามาจากต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านการลดระยะเวลาการดำเนินการ ลดขั้นตอนการกรอกข้อมูลด้วยเอกสาร และเพิ่มความถูกต้องแม่นยำในการจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบดิจิทัล ภายใต้ระบบ Wine Fast Track ผู้โดยสารที่นำสุราแช่ชนิดไวน์ติดตัวเข้ามาในราชอาณาจักร ในปริมาณเกิน 1 ลิตร แต่ไม่เกิน 10 ลิตร สามารถตรวจสอบข้อมูลมูลค่าของสินค้า ภาษีสรรพสามิต อากรศุลกากร ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีท้องถิ่น รวมถึงเงินนำส่งเข้ากองทุนที่เกี่ยวข้อง พร้อมยืนยันรายการสินค้าและค่าภาษีอากรที่ต้องชำระผ่านระบบได้โดยตรงในการใช้งานระบบ Wine Fast Track ผู้โดยสารสามารถเข้าใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ของกรมสรรพสามิตที่www.excise.go.th หรือhttps://winefasttrack.excise.go.th รวมถึงผ่าน Mobile Application บนระบบ Android สำหรับระบบ iOS จะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ พร้อมทั้งกรอกข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ยืนยันรายการสินค้าและค่าภาษีอากรล่วงหน้าผ่านระบบ ก่อนเข้ารับบริการด้านพิธีการศุลกากร จากนั้น จึงเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบข้อมูลและชำระค่าภาษีอากรกับเจ้าหน้าที่ ณ ช่องมีสิ่งของต้องสำแดง (Goods to declare) หรือช่องแดง เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและดำเนินการจัดเก็บค่าภาษีอากรเรียบร้อยแล้ว จะจ่ายแสตมป์สรรพสามิต เพื่อนำไปปิดบนขวดไวน์ซึ่งเป็นหลักฐานแสดงการชำระภาษีที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานระบบ WineFast Track สามารถ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 241 5600 ต่อ 591566 – 7 หรือ Line OA : @037gfeam
การเปิดใช้งานระบบ Wine Fast Track ในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายของ ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง รวมถึงนโยบาย “EXCISE EXerCISE” ของกรมสรรพสามิตที่มุ่งยกระดับการบริหารจัดเก็บภาษี การให้บริการประชาชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล การเสริมสร้างความโปร่งใส และการปรับปรุงกระบวนการทำงานให้มีความคล่องตัว ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและสังคม
อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวต่อว่า ขอแจ้งให้ผู้เดินทางจากต่างประเทศทราบเพิ่มเติมว่า กรณีนำสุราทุกประเภทติดตัวเข้ามาในราชอาณาจักรในปริมาณไม่เกิน 1 ลิตร จะได้รับยกเว้นภาษี และสามารถผ่านช่องไม่มีสิ่งของต้องสำแดง (Nothing to declare) หรือช่องเขียวได้ทันที ส่วนกรณีนำสุราทุกประเภทติดตัวเข้ามาในปริมาณเกิน 1 ลิตร แต่ไม่เกิน 10 ลิตร จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ ณ ช่องมีสิ่งของต้องสำแดง (Goods to declare)หรือช่องแดง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด ชำระค่าภาษีอากร และรับแสตมป์สรรพสามิตเพื่อนำไปปิดบนขวดสุราต่อไป
อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวทิ้งท้ายว่า กรมสรรพสามิตจะเดินหน้าพัฒนาระบบบริการดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับการให้บริการภาครัฐให้มีความสะดวก รวดเร็ว โปร่งใส และตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนและผู้ประกอบการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการบริหารจัดเก็บภาษีที่ถูกต้อง เป็นธรรม และได้มาตรฐานสากล
